Nguyên tắc bảo quản rượu vang cho người mới
Với bất cứ ai có hứng thú với rượu vang, đặc biệt muốn sưu tầm các loại rượu vang thì chắc chắc phải nằm lòng nguyên tắc bảo quản rượu vang. Bởi nếu không biết rất có thể sẽ khiến chất lượng chai rượu đó bị xuống cấp, không còn thơm ngon như ban đầu. Khoruou đã tổng hợp một số nguyên tắc cơ bản cho người mới, cùng tìm hiểu nhé!
Rượu vang càng để lâu càng ngon?
Nhiều người mới thưởng thức vẫn thường lầm tưởng, rượu vang càng trữ lâu càng tăng hương vị thơm ngon nhưng thực tế không hẳn như vậy. Có một số chai vang thượng hạng thì cần thời gian ủ càng lâu càng ngon nhưng đa số các chai vang khác lại cần uống ngay trong một khoảng thời gian nhất định. Nói chung, trừ một số chai vang đặc biệt hảo hạng có ghi chú thời gian trữ lên tới 5-10 năm thì hầu hết được khuyến cáo nên uống ngay trong vòng 1-2 năm trở lại. Bởi rượu vang sau khi xuất kho bán ra thị trường thường có thể thưởng thức và bạn có thể tận hưởng sự thơm ngon của nó rồi.
Việc bảo quản rượu vang ngày nay đã khác xưa
Nếu ngày xưa, rượu vang được làm từ những trái nho xanh hơn, tannin và axit chua mạnh mẽ hơn nên rượu cũng thường được ủ trong hầm lâu hơn. Do người xưa vẫn chưa biết cách thu hoạch nho chín tới cũng như chưa biết cách để xử lý những trái nho chín nẫu. Còn hiện nay, nho được trồng và thu hoạch, xử lý đều theo công nghệ hiện đại, không chỉ nhờ con người mà còn nhờ các máy móc tốt hơn. Do đó, rượu nho vừa sản xuất ra đã sánh mịn, đậm đà, tannin mềm mịn hơn rất nhiều. Nhiều chai vang, đặc biệt vang của Tân Thế Giới có thể uống ngay mà không cần ủ dưới hầm.
Rượu vang nào có thể bảo quản lâu?
Hầu hết các chai vang đều không thiết kế để có thể trữ trong thời gian lâu nhưng vẫn có một số chai vang cao cấp sẽ cho chất lượng tốt hơn theo thời gian và thường được ủ trong các hầm rượu. Thời gian trữ rượu vang có thể được ghi rõ trên nhãn chai vang nhưng hầu như rất ít, đặc biệt những chai vang giá rẻ. Những chai vang giá thành thấp thường không thích hợp để bảo quản lâu, lý do đơn giản bởi chúng không có tannin và độ acid mạnh mẽ thì để lâu không những chất lượng không cải thiện mà thậm chí còn kém đi.
Rượu vang giá rẻ
Nếu rượu vang đỏ giá rẻ nên được uống trong vòng 2 năm tính từ niên vụ nho thì các loại vang trắng giá rẻ và vang hồng nên uống trong vòng 1 năm. Còn với những chai vang thậm chí không ghi niên vụ trên chai thì tốt nhất là nên uống ngay, ngoại từ duy nhất với một số chai champagne cao cấp.
Rượu vang giá tầm trung
Có một số chai vang trắng làm từ Sauvignon Blanc, Viognier, Chardonnay của Tân Thế Giới thì nên uống trong 2-3 năm. Với một số chai rượu vang đỏ giá tầm trung thì có thể bảo quản khoảng hơn 5 năm.
Rượu vang cao cấp
Rượu vang cao cấp, thượng hạng thường là những chai đắt tiền nhưng không phải chai nào cũng nên ủ lâu trong hầm rồi mới uống. Ví dụ đúng nhất phải kể tới những chai rượu vang trắng làm từ giống nho khô Viognier vô cùng thơm ngon và đắt tiền nhưng lại không được khuyến cáo bảo quản lâu. Bởi vì giống nho này có độ acid thấp nên rượu để lâu không những thơm ngon, hảo hạng hơn mà còn dần mất đi hương vị, mùi hoa quả cũng không còn rõ nét. Hay như một số chai vang trắng làm từ giống nho Sauvignon Blanc có nồng độ chua cao, acid mãnh liệt nhưng đó chính là điểm quyến rũ và nổi bật ghi điểm của rượu vang làm từ nó. Do đó, nếu để lâu những đặc điểm nổi bật này sẽ mất đi và rượu sẽ không còn đủ sự tinh tế nữa. Với một số chai vang làm từ nho Chardonnay, bạn cũng không nên bảo quản quá lâu, ngoại trừ vang được sản xuất từ vùng Burgundy của Pháp.
Nhiệt độ tiêu chuẩn bảo quản rượu vang
Nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản vang tại nhà là 7-15 độ C. Nếu bạn để ở nhiệt độ tấp hơn thì cũng không sao, miễn sao đừng để chai vang đóng băng, lúc đó rượu sẽ nở ra và làm bung nắp chai vang cũng như rượu sẽ trưởng thành chậm hơn.
Bạn vẫn có thể bảo quản vang ở nhiệt độ 20 độ C hoặc cao hơn 1-2 độ. Nhưng có vài loại rượu vang yêu cầu rất nghiêm ngặt như vang sủi, vang rose, vang giá rẻ phải uống sứm hoặc vang đã ủ lâu năm trước khi tới tay bạn. Nhiệt độ càng cao thì rượu trưởng thành càng nhanh, thời gian bảo quản ghi trên nhãn chai có thể rút ngắn.