Rượu Sake

Sake là một loại rượu nhẹ truyền thống làm từ gạo qua nhiều công đoạn lên men mà người Nhật gọi là Nihonshu hay còn gọi là Seishu. Rượu Sake có thể pha thêm nhiều loại thành phần khác như đường, gừng, mơ, ớt, chanh…để tạo thành các dòng rượu có hương vị khác nhau.

Thực ra sake trong tiếng Nhật nghĩa là Rượu nói chung, bất kể là rượu nặng hay nhẹ, là rượu vang, whisky hay Gin đều được người nhật gọi là Sake.

1. Lịch sử của Sake

Người ta chưa xác định được người Nhật Bản dùng gạo để nấu rượu từ khi nào, song chắc chắn sớm nhất cũng phải từ lúc người nhật đã canh tác lúa nước ổn định và có thể thu hoạch lúa đủ nhiều để dùng cho các mục đích khác ngoài lương thực. Có thuyết cho rằng, phương pháp nấu rượu đã được mang từ vùng lưu vực sông Dương Tử tới Nhật Bản cùng lúc với việc truyền bá phương pháp canh tác lúa nước.

2. Thưởng thức Sake

Rượu sake nhật bản có thể uống khi nguội, khi ấm hoặc nóng tùy theo mùa và theo loại sake. Thường thì khi mùa Đông, người ta hay uống sake nóng.

Thời nay, khi sake được sản xuất hàng loạt kiểu công nghiệp và người ta có thể mua sake từ các siêu thị, thì sake thường được đựng trong các chai thủy tinh dung tích 0,3 lít, 0,7 lít hay 1,8lít. Sake cũng có thể được chứa trong các bình gốm và bình hộp bằng giấy. Ở các chùa, đền và nhiều quán rượu truyền thống ở Nhật Bản, sake được chứa trong các thùng to hay bị cói.

Để hâm nóng sake, người ta chuyển sake sang chứa trong các chai bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước sôi.

3. Ba loại chén để uống Sake.

Chén uống sake có nhiều loại. Khi uống sake theo cách tương đối trang trọng và mang tính truyền thống, người Nhật có thể dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là ochoko. Trang trọng hơn nữa và đậm nét truyền thống hơn nữa, người Nhật dùng cốc bằng gỗ gọi là masu. Masu thường có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông, có thể phủ sơn hoặc không. Ở gia đình và ở nước ngoài, sake có thể uống bằng ly thủy tinh.

Một số hãng rượu sake nổi tiếng của Nhật Bản: Rượu sake Tamanohikari, Rượu sake Tamura, Rượu sake Oishi, Rượu sake Tsukinoi, Rượu Sake Fujii, Rượu sake Nihonsakari


Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063