Sparkling/Champagne, Vang Bồ Đào Nha
Sản phẩm
Dòng vang
Bộ sưu tập
Nước sản xuất
Vùng trồng nho
Bordeaux
Burgundy
Champagne
Languedoc
Thung lũng Loire
Alsace
Thung lũng Rhône
Colchagua valley
Central Valley
Vùng Piedmont
Vùng Tuscany
Vùng Veneto
Napa Valley
Vùng nho Rioja
Languedoc-Roussillon
Saint-Emilion
Pomerol
Valdobbiadene Hill
Emilia Romagna
Bourgogne
Vùng Toscana
South australia
Catalonia
Mendoza
Coonawarra
Alsace
Western Cape
Douro
Tasmania
Côtes de Provence
Marche
Limarí Valley
Zapallar Vineyard
Castilla
D.O.Cava
Valencia
South Eastern Australia
Giống nho
Chardonnay
Syrah
Grenache
Cabernet Sauvignon
Sauvignon Blanc
Merlot
Cabernet Franc
Riesling
Malbec
Pinot Noir
Sangiovese
Tempranillo
Prosecco
Moscato
Montepulciano d’Abruzzo
Pinot Gris
Mouvedre
Blend
Glera
Pinot Nero
Trebbiano
Lambrusco Grasparossa
Malvasia Bianca
Muscat
Gewurztraminer
Gamay
Ugni Blanc
Cinsault Ruby
Garganega
Various
Chenin blanc
Pinot blanc
Grolleau
Airen
Pinot Meunier
Colombard
Miscellaneous
Parellada
Macabeo
Xarello
Lịch sử Rượu Vang Bồ Đào Nha
Theo các tài liệu lịch sử thì ngành sản xuất rượu vang ở Bồ Đào Nha đã có từ cách đây từ 2000-3000 năm khi người Tartessians bắt đầu trồng nho tại thung lũng Sado và Tagus. Người Phoenicia đã đến Bồ Đào Nha và mang đến các giống nho mới cũng như phương pháp làm rượu. Lúc này, nghề trồng nho chủ yếu tập trung ở ven biển. Phải đến thế kỷ sau, người Hy Lạp cổ đại, người Celt và người La Mã mới tuyên truyền và giúp nghề này phát triển mở rộng tới phía Bắc nước này. Năm 1386, Anh và Bồ Đào Nha ký hiệp ước Windsor giúp thúc đẩy giao thương và quan hệ ngoại giao chặt chẽ giữa 2 nước. Hiệp ước Methuen được ký kết vào năm 1703 giảm thuế quan và ưu tiên các loại rượu vang của Tây Ban Nha ở Anh, cũng là thời kỳ rượu Port phát triển rộng rãi quốc gia này. Trong suốt nhiều thế kỷ sau đó, rượu Port cũng thống trị tại Bồ Đào Nha và nổi tiếng tại nhiều nước thuộc địa. Cuối thế kỷ 20, Bồ Đào Nha mang tới cho thế giới loại sparklingrosé nhẹ nhàng, tinh tế, được ưa chuộng ở nhiều quốc gia, nhất là Anh Quốc. Giữa năm 1980, sau khi gia nhập Liên Minh Châu u, Bồ Đào Nha dư dả về tài chính và đầu tư nhiều hơn vào công nghiệp sản xuất vang đang trì trệ. Từ đó, công nghệ và kỹ thuật làm rượu vang cũng được chú trọng hơn, tạo điều kiện để những chai vang cao cấp, độc đáo của Bồ Đào Nha lan rộng trên thế giới, đặc biệt là vang đỏ và vang trắng làm từ nho khô.
>> Xem thêm: Rượu vang Bồ Đào Nha.
Sản lượng rượu vang của nước này vào đầu thế kỷ 20 là 112 triệu thùng/năm. Dù là một đất nước nhỏ bé nhưng Bồ Đào Nha vẫn có diện tích đất trồng nho đứng thứ 4 trên thế giới, tuy nhiên sản lượng rượu vang chỉ đứng thứ 6.
Rượu vang Port trứ danh của Bồ Đào Nha
Nhắc tới rượu vang Bồ Đào Nha chắc hẳn ai nấy đều nghĩ ngay tới những chai vang Port (rượu vang cường độ mạnh). Dòng vang này có hương vị đậm đà, ngọt ngào và sử dụng rộng rãi không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở các nước Mỹ và Anh. Đặc biệt nồng độ cồn cao tới 19-20%, vang Port khiến nhiều người cho rằng chỉ có giới quý tộc, thượng lưu mới dùng nhưng hiện nay thì nó đã được uống phổ biến hơn.
Lịch sử rượu vang Port bắt nguồn từ khoảng cuối thế kỷ 18, khi Anh và Pháp xảy ra xung đột, con đường buôn bán rượu vang cũng bị hạn chế nên Anh phải tìm một thị trường vang khác thay thế, đó chính là Bồ Đào Nha. Vốn dĩ nó có cái tên “rượu vang Port” bởi nó được sản xuất từ 2 vùng tại cảng biển Porto. Hầu hết trên nhãn các chai vang xuất sứ từ cảng biển này đều có chữ Porto trên đó, còn những chai chỉ ghi Port thì chưa chắc.
Những chai vang ngọt Port sẽ bị ảnh hưởng chất lượng khi vận chuyển một quãng đường dài từ Bồ Đào Nha sang Anh, do đó người ta đã nghĩ tới việc tăng cường nồng độ cho loại rượu này. Rượu vang port có nhiều loại, tùy vào khẩu vị mà bạn có thể chọn loại ngọt đậm hay ngọt vừa. Rượu vang Port thường được dùng để tráng miệng hoặc dùng chung với các món tráng miệng.
Các cấp độ của rượu vang Bồ Đào Nha
Rượu vang Bồ Đào Nha chia ra làm 3 cấp đánh giá. Cao nhất là cấp DOC, bao gồm những chai vang được làm bởi quy trình kiểm định nghiêm ngặt về giống nho, canh tác và sản lượng. Tiếp theo là cấp IGP, gồm những chai vang được làm ít chịu ảnh hưởng bởi các quy tắc nghiêm ngặt hơn. Cũng vì vậy mà chất lượng của những chai vang cũng không thể bằng những chai vang thuộc cấp DOC. Nhiều người đã tìm cách pha trộn các giống nho để tạo ra các loại rượu vang độc đáo mà không tuân thủ quy tắc. Cuối cùng là cấp Vinho, gồm những chai vang được sản xuất đại trà, không theo bất cứ quy định nào, chủ yếu được sử dụng trong nước, rất hiếm được xuất khẩu sang nước khác.
Các giống nho làm rượu vang Bồ Đoào Nha
Rượu vang Bồ Đào Nha được làm chủ yếu từ các giống nho như Touriga Nacional, Trincadeira, Tempranillo, Arinto, Alicante Bouschet và Fernao Pires. Touriga Nacional là giống nho quan trọng và chủ yếu được trồng ở Bồ Đào Nha làm nên rượu vang Port hoặc Dry Red Blend có hương vị của mận đen, dâu đen, bạc hà.. Giống nho này được trồng ở vùng Dao và Douro. Rượu được làm từ giống nho Trincadeira thì bùng lên hương vị trái đỏ, thịt nướng, sốt mận và nho khô, dầu hoả và Chocolate. Giống nho này được trồng ở vùng Alentejo và Lisboa. Rượu vang làm từ Tempranillo được sản xuất chủ yếu ở miền Nam Bồ Đào Nha, có mùi vị của quả đỏ, khói, quế và chút ngọt đắng. Rượu vang Arinto lúc còn trẻ sẽ có hương vị vỏ cam chanh, khi trưởng thành sẽ có vị của chanh, hạnh nhân, và sáp ong. Giống nho Alicante Bouschet có cả vỏ và ruột đều đỏ, rượu làm từ giống nho này thường có mùi vị trái đen đậm đà, hạt tiêu đen kết hợp với vị khói thuốc lá ngọt ngào. Một loại rượu tổng hợp của nhiều hương hoa phải kể đến rượu làm từ nho Fernao Pires.
Những chai rượu Bồ Đào Nha nổi tiếng
Rượu vang Bồ Đào Nha Ramos Pinto 10 years Porto DOC
Được hòa trộn từ các loại rượu vang đỏ khác nhau có tuổi thọ khoảng 10 năm, chai vang này mang hương vị phức hợp của nhiều loại trái cây tươi như cam, lê, đào. Màu sắc rượu sánh mịn, đỏ đậm, ngay từ ngụm đầu tiên người dùng đã có cảm giác như đang bước vào thế giới huyền bí. Thiết kế chai vang kèm hộp vô cùng đẹp mắt, sang trọng, đây chắc chắn là chai vang hợp để làm quà cho sếp, đối tác vào những dịp lễ tết.
Rượu vang Bồ Đào Nha Roger Zannier Aluze Tinto
Là chai vang được làm từ những trái nho Touriga Nacional và Touriga Francesca, giống nho bản địa của Bồ Đào Nha, Aluze có màu đỏ mận đẹp mắt, hương thơm nồng nàn. Cấu trúc cân bằng, tannin mượt mà, rượu bùng lên hương vị quả mận, quả mâm xôi, níu giữ người dùng chỉ sau một lần thưởng thức.
Rượu Vang Bồ Đào Nha Mateus Rosé
Một chai vang hồng với màu sắc tươi tắn, hương vị mới mẻ khiến những khách hàng khó tính nhất cũng phải gật gù. Được làm từ giống nho Miscellaneous, Mateus Rosé mang vị của trái cây tươi, cân bằng và hấp dẫn nhưng cũng đầy lôi cuốn. Giá thành rất phải chăng phù hợp với túi tiền của đa số người dùng nên đây cũng là một trong những chai vang phổ biến tại thị trường Việt Nam.
>> Có thể bạn quan tâm:
Địa chỉ mua rượu vang Bồ Đào Nha uy tín
Rượu vang Bồ Đào Nha có thể chưa phổ biến tại Việt Nam so với rượu vang Pháp hay các nước khác nhưng không phải không nơi nào bán. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn mua ở nơi uy tín nếu không rất dễ mua phải hàng giả. Khoruou luôn có sẵn một số chai rượu vang Bồ Đào Nha giá vừa tầm mà chất lượng thơm ngon. Với 10 năm kinh nghiệm phân phối rượu nhập khẩu chính hãng, chúng tôi cam kết giá cả và chất lượng tốt nhất thị trường.
>> Xem thêm rượu vang các nước: