Vang đỏ, Merlot, Carmenère, Sangiovese, Nero d'Avola, Marsanne, Rondinella, Barbera, Gamay, Muscadelle, Tannat, Negrette, Larcima, Garnatxa, Valencia
Sản phẩm
Dòng vang
Bộ sưu tập
Nước sản xuất
Vùng trồng nho
Bordeaux
Burgundy
Champagne
Languedoc
Thung lũng Loire
Alsace
Thung lũng Rhône
Maipo Valley
Casablanca
Curico Valley
Colchagua valley
Central Valley
Cachapoal
Vùng Piedmont
Vùng Tuscany
Vùng Veneto
Vùng Puglia
Sonoma County
Napa Valley
Vùng nho Rioja
Vùng nho Toro
McLaren Vale
Barossa
Languedoc-Roussillon
Stellenbosch
Abruzzo
Marlborough
Médoc, Haut-Médoc
Graves - Pessac Léognan
Pauillac
Saint-Julien
Margaux
Saint-Emilion
Pomerol
California - USA
Maule Valley
Robertson
Valdobbiadene Hill
Aconcagua Valley
Côtes du Rhône
Fronton
Cahors
Bourgogne
Loncomilla Wine
Mandurian
Campania
Sicilia
Vùng Toscana
Valpolicella
South australia
Franschloek
Beaujolais
South West France
Catalonia
Mendoza
San Juan
Clare Valley
Coonawarra
Rapel Valley
Victoria
New South Wales
Eden Valley
McLaren Vale
Central Otago
Western Cape
Ribera Del Duero
Livermore Valley
Coastal Region
Douro
Oregon
Umbria
Riverland
Salento
Margaret River
Tasmania
Hattenheim
Marche
Limarí Valley
Patagonia
Leyda Valley
Apalta Vineyard
Castilla
Thung lũng San Antonio
D.O. Penedes
Hawke's Bay
Valencia
Tuscany
South Eastern Australia
Cote du Lot
Tawny Port
Jerez - Xeres - Sherry
Umbria
Vino de España
Saint-Estèphe
Ardeche IGP
Gavi
Giống nho
Chardonnay
Syrah
Grenache
Cabernet Sauvignon
Sauvignon Blanc
Merlot
Carmenère
Cabernet Franc
Zinfandel
Petit Verdot
Malbec
Pinot Noir
Sangiovese
Malvasia Nera
Primitivo
Negroamaro
Tempranillo
Nero d'Avola
Corvina
Nebbiolo
Sagrantino
Pinotage
Montepulciano d’Abruzzo
Raboso del Piave
Marsanne
Semillon
Mouvedre
Cesanese
Corvinone
Rondinella
Blend
Trebbiano
Viognier
Oseleta
Barbera
Muscat
Gamay
Muscadelle
Tannat
Petite Sirah
Nero di Troia
Aglianico
Molinara.
Cinsault Ruby
Graciano
Various
Carignan
Auxerrois
Fer Servadou
Negrette
Touriga Nacional
Touriga Francesca
Vieilles Vignes
Susumaniello
Terrano
Larcima
Mazuelo
Garnatxa
garnacha
Pedro Ximénez
Grechetto
Canaiolo
Colorino
Bobal
3.5 (70%) 40 votes
Nằm trên bán đảo cực Tây Nam lục địa Châu Âu và tiếp giáp với Châu Phi, Tây Ban Nha là đất nước của những xứ sở tràn đầy ánh nắng. Với lịch sử lâu đời, cây nho đã được phát hiện ở Tây Ban Nha hàng triệu năm trước và việc sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha được ghi nhận từ hơn 1000 năm trước Công Nguyên. Bắt đầu từ năm 1932, Tây Ban Nha cho ra đời hệ thống phân loại rượu vang theo nguồn gốc xuất xứ dựa trên sự tương đồng về điều kiên khí hậu và thổ nhưỡng, được gọi là DO (Designations of Origin). Với 14 vùng trồng nho và hơn 70 DO (Designations of Origin) và 2 vùng DOCa (Denominaciones de Origen Calificadas) -một thứ hạng cao hơn DO thông thường là DOC Rioja DOQ Priorat. Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới và đứng thứ 3 về sản lượng (sau Pháp và Ý). Giống như người Tây Ban Nha, rượu vang Tây Ban Nha có vẻ đẹp pha trộn giữa sự tinh tế, cổ điển và sự sôi động, cá tính, hiện đại.
Cộng đồng Valencia là khu vực tự trị của nằm trên bờ đông bán đảo Tây Ban Nha, tiếp giáp với phía Nam khu tự trị Catalonia. Khí hậu điển hình của khu vực này là khí hậu Địa Trung Hải ở khu vực ven bờ và khí hậu Lục địa khi đi sâu vào trong nội địa. Valencia có 3 DO:
- DO Valencia: Có hình thái khí hậu Địa Trung Hải ở khu vực ven bờ và khí hậu Lục địa ở khu vực nội địa. Đất đai ở khu vực này chủ yếu là đất phù sa ở khu vực đồng bằng, đá vôi khu vực đồi núi và đất cát ở vùng Alto Turia (Tây bắc Valencia). Với diện tích trồng nho 13000ha, DO Valencia được chia làm 4 tiểu vùng. Upper Túria: ở tây bắc Valencia, nằm bình độ cao so với mặt nước biển, khí hậu khô hanh vào mùa Hè và khắc nghiệt vào mùa Đông, khu vực này chủ yếu sản xuất các loại vang trắng. Valentino: nằm phía trung bắc Valencia có khí hậu dễ chịu và đất đai đa dạng nên các loại rượu vang được sản xuất ở đây khá đang dạng về chất lượng, số lượng bởi nhiều giống nho khác nhau. Moscatel de Valencia: nằm gần trung tâm, chếch phía tây nam Valencia, khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, ấm áp nho dễ chín sớm nên phù hợp để làm những loại rượu vang ngọt và rượu mùi từ loại nho Moscatel. Clariano: nằm phía cực nam Valencia, có hai khu vực trồng nho chính của tiểu vùng này, khu vực gần bờ có khí hậu Địa Trung Hải sản xuất nhiều vang trắng và khu vực nội địa có khí hậu Lục địa sản xuất các loại vang đỏ là chủ đạo.
- DO Utiel-Requena: Có hình thái khí hậu Lục địa chịu ảnh hưởng một chút của khí hậu cận Địa Trung Hải, nhiệt độ mùa Hè có thể lên tới 40 độ C và âm 10 độ C vào mùa Đông và khoảng 2800 giờ nắng trong một năm. Đất đai chủ yếu ở đây là đất đen pha lẫn đá vôi. Rượu vang ở đâu chủ yếu là rượu vang đỏ (chiếm tới gần 95%). Nhiều giống nho được trồng ở đây tuy nhiên Utiel-Requena là quên hương của giống nho Bobal (chiểm 75% diện tích trồng nho và 80% sản lượng của vùng). Giống nho bản địa Bobal trước đây được xem là giống nho dùng để sản xuất các loại rượu vang phổ thông. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây những nhà sản xuất rượu vang tiên phong của vùng như Murviedro, Hispano+Suizas đã tập trung nâng cao chất lượng bằng những gốc nho lâu năm với sản lượng được thu hẹp và kiểm soát chặt chẽ trên từng gốc nho, đem tới những trai rượu vang mạnh mẽ và đầy quyến rũ được làm 100% từ nho Bobal cũng như pha trộn với một số giống nho khác.
- DO Alicante. Có hình thái khí hậu Địa Trung Hải ở khu vực ven bờ và khí hậu Lục địa ở khu vực nội địa. Đất đai ở đây chủ yếu là đất cát. Loại rượu vang chủ yếu được sản xuất ở vùng là rượu vang đỏ, vang ngọt truyền thống địa phương. Nổi bật nhất của vùng là loại rượu vang ngọt Fondillón được làm 100% từ những trái nho Monastrell để chín nẫu.
Cộng đồng Valencia là khu vực tự trị của nằm trên bờ đông bán đảo Tây Ban Nha, tiếp giáp với phía Nam khu tự trị Catalonia. Khí hậu điển hình của khu vực này là khí hậu Địa Trung Hải ở khu vực ven bờ và khí hậu Lục địa khi đi sâu vào trong nội địa. Valencia có 3 DO:
- DO Valencia: Có hình thái khí hậu Địa Trung Hải ở khu vực ven bờ và khí hậu Lục địa ở khu vực nội địa. Đất đai ở khu vực này chủ yếu là đất phù sa ở khu vực đồng bằng, đá vôi khu vực đồi núi và đất cát ở vùng Alto Turia (Tây bắc Valencia). Với diện tích trồng nho 13000ha, DO Valencia được chia làm 4 tiểu vùng. Upper Túria: ở tây bắc Valencia, nằm bình độ cao so với mặt nước biển, khí hậu khô hanh vào mùa Hè và khắc nghiệt vào mùa Đông, khu vực này chủ yếu sản xuất các loại vang trắng. Valentino: nằm phía trung bắc Valencia có khí hậu dễ chịu và đất đai đa dạng nên các loại rượu vang được sản xuất ở đây khá đang dạng về chất lượng, số lượng bởi nhiều giống nho khác nhau. Moscatel de Valencia: nằm gần trung tâm, chếch phía tây nam Valencia, khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, ấm áp nho dễ chín sớm nên phù hợp để làm những loại rượu vang ngọt và rượu mùi từ loại nho Moscatel. Clariano: nằm phía cực nam Valencia, có hai khu vực trồng nho chính của tiểu vùng này, khu vực gần bờ có khí hậu Địa Trung Hải sản xuất nhiều vang trắng và khu vực nội địa có khí hậu Lục địa sản xuất các loại vang đỏ là chủ đạo.
- DO Utiel-Requena: Có hình thái khí hậu Lục địa chịu ảnh hưởng một chút của khí hậu cận Địa Trung Hải, nhiệt độ mùa Hè có thể lên tới 40 độ C và âm 10 độ C vào mùa Đông và khoảng 2800 giờ nắng trong một năm. Đất đai chủ yếu ở đây là đất đen pha lẫn đá vôi. Rượu vang ở đâu chủ yếu là rượu vang đỏ (chiếm tới gần 95%). Nhiều giống nho được trồng ở đây tuy nhiên Utiel-Requena là quên hương của giống nho Bobal (chiểm 75% diện tích trồng nho và 80% sản lượng của vùng). Giống nho bản địa Bobal trước đây được xem là giống nho dùng để sản xuất các loại rượu vang phổ thông. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây những nhà sản xuất rượu vang tiên phong của vùng như Murviedro, Hispano+Suizas đã tập trung nâng cao chất lượng bằng những gốc nho lâu năm với sản lượng được thu hẹp và kiểm soát chặt chẽ trên từng gốc nho, đem tới những trai rượu vang mạnh mẽ và đầy quyến rũ được làm 100% từ nho Bobal cũng như pha trộn với một số giống nho khác.
- DO Alicante. Có hình thái khí hậu Địa Trung Hải ở khu vực ven bờ và khí hậu Lục địa ở khu vực nội địa. Đất đai ở đây chủ yếu là đất cát. Loại rượu vang chủ yếu được sản xuất ở vùng là rượu vang đỏ, vang ngọt truyền thống địa phương. Nổi bật nhất của vùng là loại rượu vang ngọt Fondillón được làm 100% từ những trái nho Monastrell để chín nẫu.