Vang đỏ, Merlot, Primitivo, Trebbiano, Fer Servadou, Terrano, garnacha, Castilla
Sản phẩm
Dòng vang
Bộ sưu tập
Nước sản xuất
Vùng trồng nho
Bordeaux
Burgundy
Champagne
Languedoc
Thung lũng Loire
Alsace
Thung lũng Rhône
Maipo Valley
Casablanca
Curico Valley
Colchagua valley
Central Valley
Cachapoal
Vùng Piedmont
Vùng Tuscany
Vùng Veneto
Vùng Puglia
Sonoma County
Napa Valley
Vùng nho Rioja
Vùng nho Toro
McLaren Vale
Barossa
Languedoc-Roussillon
Stellenbosch
Abruzzo
Marlborough
Médoc, Haut-Médoc
Graves - Pessac Léognan
Pauillac
Saint-Julien
Margaux
Saint-Emilion
Pomerol
California - USA
Maule Valley
Robertson
Valdobbiadene Hill
Aconcagua Valley
Côtes du Rhône
Fronton
Cahors
Bourgogne
Loncomilla Wine
Mandurian
Campania
Sicilia
Vùng Toscana
Valpolicella
South australia
Franschloek
Beaujolais
South West France
Catalonia
Mendoza
San Juan
Clare Valley
Coonawarra
Rapel Valley
Victoria
New South Wales
Eden Valley
McLaren Vale
Central Otago
Western Cape
Ribera Del Duero
Livermore Valley
Coastal Region
Douro
Oregon
Umbria
Riverland
Salento
Margaret River
Tasmania
Hattenheim
Marche
Limarí Valley
Patagonia
Leyda Valley
Apalta Vineyard
Castilla
Thung lũng San Antonio
D.O. Penedes
Hawke's Bay
Valencia
Tuscany
South Eastern Australia
Cote du Lot
Tawny Port
Jerez - Xeres - Sherry
Umbria
Vino de España
Saint-Estèphe
Ardeche IGP
Gavi
Giống nho
Chardonnay
Syrah
Grenache
Cabernet Sauvignon
Sauvignon Blanc
Merlot
Carmenère
Cabernet Franc
Zinfandel
Petit Verdot
Malbec
Pinot Noir
Sangiovese
Malvasia Nera
Primitivo
Negroamaro
Tempranillo
Nero d'Avola
Corvina
Nebbiolo
Sagrantino
Pinotage
Montepulciano d’Abruzzo
Raboso del Piave
Marsanne
Semillon
Mouvedre
Cesanese
Corvinone
Rondinella
Blend
Trebbiano
Viognier
Oseleta
Barbera
Muscat
Gamay
Muscadelle
Tannat
Petite Sirah
Nero di Troia
Aglianico
Molinara.
Cinsault Ruby
Graciano
Various
Carignan
Auxerrois
Fer Servadou
Negrette
Touriga Nacional
Touriga Francesca
Vieilles Vignes
Susumaniello
Terrano
Larcima
Mazuelo
Garnatxa
garnacha
Pedro Ximénez
Grechetto
Canaiolo
Colorino
Bobal
3.5 (70%) 40 votes
Castilla-La Mancha là một vùng rộng lớn nằm ở phía đông nam thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Nơi đây nổi tiếng với phô mai Manchego, Don Quixote, lịch sử văn hóa lâu đời và những di sản văn hóa thế giới.
Castilla-La Mancha có khí hậu khô nóng nên không thích hợp cho việc canh tác nho. Dù vậy, nơi đây lại rất có tiếng trong việc cung cấp các loại vang đóng thùng thứ cấp và chiếm hơn một nửa số nho trồng tại Tây Ban Nha. Nhưng kể từ năm 1986 một cuộc cách mạng rượu vang đã nổ ra tại nơi đây và điều này đã góp phần giúp rượu vang Castilla-La Mancha thay da đổi thịt. Cả những nhà làm rượu vang quy mô lớn hoặc hộ tư nhân đều đã áp dụng những công nghệ làm rượu hiện đại, kết hợp với sự lựa chọn nho tỉ mỉ và kĩ thuật lên men trong thùng.
Vùng rượu vang Castilla-La Mancha chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa, do vậy chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm, mùa nóng và mùa lạnh rất lớn. Nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C vào mùa hè và có thể xuống dưới 0 độ C vào mùa đông. Các vườn nho ở đây thường nằm ở độ cao 500-700 mét nhưng vẫn chưa đủ để thoát khỏi ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, nho vẫn phải chống chịu với nền nhiệt cao và độ ẩm kém.
Vì vậy Castilla-La Mancha chỉ trồng các giống nho có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt. Nho Airen là lựa chọn số 1 và cũng là giống nho phổ biến nhất ở nởi này. Tuy nhiên đây không phải là loại nho duy nhất được canh tác, những người trồng nho cũng bổ sung thêm những giống khác như Tempranillo, Cabernet Sauvignon, Garnacha, Alicante Bouschet, Monastrell, Syrah và Bobal. Hầu hết chúng dùng để sản xuất các dòng vang đỏ pha trộn, phù hợp với điều kiện trưởng thành trong thùng gỗ. Tuy vậy, người ta đang có xu hướng sản xuất thêm rượu vang chỉ làm từ 1 loại nho.
Castilla-La Mancha của Tây Ban Nha là quê hương của 9 loại vang đạt chuẩn DO, sở hữu vùng trồng nho nổi tiếng toàn Châu Âu - La Mancha. Nơi đây cũng sản xuất không dưới 8 dòng rượu vang có nhãn Vino de Pago, trong đó nổi bật nhất là Dominio de Valdepusa.
Castilla-La Mancha có khí hậu khô nóng nên không thích hợp cho việc canh tác nho. Dù vậy, nơi đây lại rất có tiếng trong việc cung cấp các loại vang đóng thùng thứ cấp và chiếm hơn một nửa số nho trồng tại Tây Ban Nha. Nhưng kể từ năm 1986 một cuộc cách mạng rượu vang đã nổ ra tại nơi đây và điều này đã góp phần giúp rượu vang Castilla-La Mancha thay da đổi thịt. Cả những nhà làm rượu vang quy mô lớn hoặc hộ tư nhân đều đã áp dụng những công nghệ làm rượu hiện đại, kết hợp với sự lựa chọn nho tỉ mỉ và kĩ thuật lên men trong thùng.
Vùng rượu vang Castilla-La Mancha chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa, do vậy chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm, mùa nóng và mùa lạnh rất lớn. Nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C vào mùa hè và có thể xuống dưới 0 độ C vào mùa đông. Các vườn nho ở đây thường nằm ở độ cao 500-700 mét nhưng vẫn chưa đủ để thoát khỏi ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, nho vẫn phải chống chịu với nền nhiệt cao và độ ẩm kém.
Vì vậy Castilla-La Mancha chỉ trồng các giống nho có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt. Nho Airen là lựa chọn số 1 và cũng là giống nho phổ biến nhất ở nởi này. Tuy nhiên đây không phải là loại nho duy nhất được canh tác, những người trồng nho cũng bổ sung thêm những giống khác như Tempranillo, Cabernet Sauvignon, Garnacha, Alicante Bouschet, Monastrell, Syrah và Bobal. Hầu hết chúng dùng để sản xuất các dòng vang đỏ pha trộn, phù hợp với điều kiện trưởng thành trong thùng gỗ. Tuy vậy, người ta đang có xu hướng sản xuất thêm rượu vang chỉ làm từ 1 loại nho.
Castilla-La Mancha của Tây Ban Nha là quê hương của 9 loại vang đạt chuẩn DO, sở hữu vùng trồng nho nổi tiếng toàn Châu Âu - La Mancha. Nơi đây cũng sản xuất không dưới 8 dòng rượu vang có nhãn Vino de Pago, trong đó nổi bật nhất là Dominio de Valdepusa.