Rượu vang Pháp Chateau Haut-Bailly 2006
► Xem thêm toàn bộ: Rượu Vang Pháp
Giới thiệu rượu vang Pháp Chateau Haut-Bailly 2006
Nhà sản xuất đã lựa chọn những trái cho thượng hạng Cabernet Sauvignon – Cabernet Franc – Merlot để làm nguyên liệu cơ bản cho quá trình sản xuất nên dòng rượu vang Pháp đặc biệt này. Những trái nho sau khi được thu hoạch một cách cẩn thận và tỉ mỉ bằng chính đôi bàn tay của những người làm nghề sản xuất rượu vang chính hiệu, chúng sẽ được mang về nhà xưởng để tiến hành lên men ngâm ủ trong những chiếc thùng bằng gỗ sồi của Pháp để đảm bảo hương vị đậm đà trong rượu.
Ngay khi bạn lần nhấp môi đầu tiên, những luồng khí dường như bay vào mũi để khiến cho người thưởng thức như cảm thấy hết sức bất ngờ và phấn khích bởi hương vị lan tỏa trong vòm họng. Đó là mùi hương từ những loại trái cây khác nhau kết hợp với hương thơm của loài hoa violet tím, của cây tuyết tùng, lá thuốc là thi thoảng đan xem hương thơm thân gỗ sồi.
Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức loại rượu vang đỏ này là từ 16 đến 20 độ C. Bạn nên thưởng thức loại rượu vang đỏ này với các món châu Á chẳng hạn như nấm, cá ngừ, heo, cừu, vịt, bò, bê,… Ngoài ra, các món quay, nướng, hầm, mì ống, phô mai,… cũng là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, trọn vẹn của ẩm thực phương Tây mà chai rượu đem lại.
Các khu vực trồng nho, làm rượu vang chủ yếu ở Bordeaux nằm bao quanh thành phố này. Có thể kể tên 5 vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất toàn khu vực này là Medoc; Pomerol và St.Emilon; Graves và Pessac - Leognan; Sauternes; Entre - deux - Mers. Bờ phía tây bao gồm Medoc, Graves, còn bờ phía đông gồm Libournais, Bourg và Blaye.
Médoc
Khu vực này nổi tiếng nhất tại Bordeaux vì nó có những cơ sở làm rượu vang danh tiếng xếp vào loại AOC thượng hạng. 4 khu vực danh nổi trội hơn cả là St - Estephe, Pauillac, St. Julien và Margaux.
Sauternes
Sauternes nằm tiếp giáp với quận Pessac - Léognan, nổi tiếng với những chai rượu vang trắng ngọt có độ đậm đặc cao do ảnh hưởng của loài nấm "quý phái" Botrytis. nổi tiếng nhất và cũng thuộc hàng cao nhất trong bảng xếp hạng năm 1855 chính là Château d' Yquem với những chai rượu vang có giá vài trăm đến cả nghìn đô.
St - Esmilion và Pomerol Graves và Pessac - Leognan
Những chai rượu vang có phẩm chất tốt nhất thường nêu tên của các Chaateaux hoặc vườn nho cụ thể. Graves và Pesac - Lesognan nằm lần lượt ở phía Nam của Bordeaux. Pessac - leosgnan là nơi có khá nhiều vùng trồng nho sản xuất rượu nổi tiếng trên bảng xếp hạng như Château la Mission Haut - Brion và Château laville haut - Brion(bảng xếp hạng 1953 của vùng Graves và Pessac - Léognan). Ngoài rượu vang đỏ, Pessac - Léognan còn được nhiều người biết đến với sản phẩm rượu vang trắng thơm ngon thượng hạng như Château de Fieuzal hay Château Carbonnieux.
Pomerol là vùng đất chứa nhiều chất sắt phía Bắc Saint - Émilion, dân trong vùng toàn là các quý tộc giàu có. Nơi đây nổi tiếng với những chai rượu vang đỏ thơm ngon được làm chủ yếu từ giống Merlot, nhẹ nhàng, ít chua chát nên thường trưởng thành sớm hơn so với các chai rượu vang cũng có nguồn gốc từ Bordeaux. Nổi tiếng nhất ở vùng là Chaateau Pestrus, mặc dù không được liệt kê trong bảng xếp hạng năm 1855 nhưng nơi đây lại sản xuất ra những chai rượu vang có giá đắt nhất thế giới.
Có 30 ha (74 mẫu Anh) vườn nho trên một sườn núi cao, đầy cát với nhiều sa thạch và hóa thạch. Cabernet Sauvignon chiếm phần lớn diện tích vườn nho, nhưng Merlot, Cabernet Franc và Petit Verdot cũng được trồng ở đây. Theo truyền thống, chúng được trồng xen kẽ, và một mảnh đất rộng 4 ha (10 mẫu Anh) vẫn được trồng theo cách này. Sau quá trình lên men, Château Haut-Bailly được ủ trong thùng trong 16 tháng, với tỷ lệ gỗ sồi mới tùy thuộc vào loại cổ điển. Cũng như rượu vang lớn, lâu đài làm rượu vang thứ hai, La Parde de Haut-Bailly, và rượu vang hồng.