5 nguyên tắc "vàng" khi thưởng thức rượu sake
Trong cuộc sống hiện đại, khi rượu sake Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến thì văn hóa thưởng thức rượu sake cũng được nhiều người quan tâm. Vậy khi thưởng thức sake ta nên chú ý điều gì, cùng RUOUNHAT tìm hiểu qua bài viết sau đây.
1. Đảm bảo chén của khách luôn có rượu
Một nguyên tắc tối thiểu cần biết trước khi thưởng thức rượu sake, đó là khi khách uống hết rượu trong chén, chủ nhà phải rót đầy chén của khách. Trường hợp bạn không muốn uống nữa, hãy để lại một chút rượu trong chén. Còn trong những nhà hàng nhỏ thì chủ cửa hàng thường là người phục vụ rượu sake cho các thực khách.
Hãy đảm bảo chén của khách luôn có rượu trong suốt bữa ăn
2. Không bao giờ tự rót rượu vào chén mình
Chủ nhà sẽ là người rót rượu mời khách, nhưng không bao giờ được phép tự rót rượu vào chén của mình. Đó là nhiệm vụ của những người khách.
Một nguyên tắc thưởng thức rượu Sake, đó là nếu bạn có địa vị thấp hơn người kia, hãy đảm bảo rằng bạn rót rượu bằng cả hai tay, một tay cầm chai rượu tay kia cầm chén. Ngược lại, nếu bạn là người có địa vị cao hơn thì có thể chỉ cần dùng một hay.
3. Độ ngọt, độ chua và các hương vị khác của Sake đều đươc thể hiện trên nhãn chai
Chỉ số đo lường Sake (Sake Meter Value – SMV) hay nihonshu-do cho biết hàm lượng đường có trong rượu. Nếu chỉ số SMV âm tức là rượu có vị ngọt, ngược lại chỉ số SMV dương cho biết rượu không ngọt.
Chỉ số SMV cho thấy lượng đường còn sót lại trong rượu, tuy nhiên muốn biết chính xác rượu có vị ngọt hay không thì phải xem xét cả hàm lượng axit trong Sake.
4. Nên chú ý xem chai rượu Sake bạn uống thích hợp uống nóng hay lạnh
Nhiều người cho rằng chỉ có những loại rượu sake giá rẻ mới uống nóng. Tuy nhiên thực tế lại không hẳn như vậy. Trên nhãn chai Sake, bạn có thể tìm thấy thông tin về nhiệt độ thích hợp để phục vụ Sake.
Chẳng hạn, các loại Daiginjo Sake khi uống lạnh sẽ có vị sắc nét và tinh tế. Còn nếu hâm nóng, vị rượu sẽ bị phân tán dẫn tới kém ngon.
5. Sake không phải là rượu vang
Ở nhiều nước nói tiếng Anh, sake có lúc được gọi với tên “rice wine” (có nghĩa là rượu vang được làm từ gạo). Tuy nhiên điều này là không chính xác bởi phương pháp sản xuất rượu vang và Sake là hoàn toàn khác nhau.
Với rượu vang, người ta sẽ lên men nước ép nho có chứa sẵn đường tự nhiên trong đó. Còn với sake Nhật bản, bước đầu tiên trong khâu sản xuất là chuyển hóa tinh bột trong gạo thành đường (dùng một loại nấm gọi là Koji) rồi sau đó mới lên men. Về phương pháp sản xuất thì Sake giống với bia hơn là rượu vang.