Bí quyết chọn rượu sake ngon theo mùa
Rượu sake Nhật Bản là loại đồ uống có cồn rất thú vị từ đất nước mặt trời mọc. Với hương vị đa dạng và phong phú, rượu sake phù hợp thưởng thức vào bất cứ dịp nào. Tuy nhiên để có được trải nghiệm tuyệt vời nhất, RUOUNHAT sẽ cùng bạn tìm hiểu bí quyết chọn rượu sake ngon theo mùa. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
1. Shinshu - Rượu sake mới
Sau tháng mười, những cơ sở sản xuất rượu sake bắt đầu ủ rượu, và shinshu hay những chai rượu mới đầu tiên của mùa làm rượu sake đó bắt đầu được đưa ra thị trường vào tháng 11 và tháng 4. Trên nhãn của những chai rượu Nhật Bản này sẽ ghi chữ Shinshu hoặc Shiboritate. Loại rượu sake này thường sở hữu hương vị tươi mới.
Shinshu là loại rượu sake mới được sản xuất
2. Namazake - Rượu sake mùa hè
Mặc dù rượu sake Namazake được sản xuất và bày bán quanh năm, nhưng nhờ hương vị tươi mát và khỏe khoắn, loại rượu này đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè. Vì vậy các nhà sản xuất và cửa hàng thường tung rượu Namazake ra thị trường vào mùa hè.
3. Hiyaoroshi
Rượu sake có tên Hiyaoroshi được đưa ra thị trường vào khoảng giữa tháng 9 và tháng 11. Sau khi rượu sake được làm ra vào tháng 3, chúng sẽ trưởng thành trong 6 tháng. Loại rượu sake này có hương vị phức tạp hơn so với rượu shinshu. Người ta làm loại rượu này dưới dạng junmaishu, ginjoshu và honjozoshu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn rượu sake Nhật Bản theo mùa dựa vào hương vị đặc trưng. Ví dụ, rượu sake lạnh và tươi mát sẽ phù hợp để dùng vào mùa hè, còn rượu sake ấm nóng lại là lựa chọn hoàn hảo cho mùa đông lạnh giá. Dưới đây là một số gợi ý.
1. Kun-shu - Rượu sake giàu mùi thơm
Loại rượu sake tươi mới, mang hương vị của trái cây hoa quả này sẽ rất phù hợp thưởng thức vào mùa xuân, khi mà cây cối đang đâm chồi nảy lộc. Ngoài ra, rượu sake Nhật mới làm đôi khi cũng có chất lượng tương tự, nên cũng có thể sử dụng theo mùa.
2. So-shu - Rượu sake tươi mới
Sở hữu hương vị thanh nhẹ, tươi trẻ, loại rượu sake này sẽ ngon hơn khi uống lạnh. Vì vậy, đây là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày hè oi ả.
3. Jun-shu - Rượu sake đậm đà
Jun-shu là dòng rượu Nhật ngon có hương vị sâu lắng, có thể dùng nóng, kết hợp hài hòa với những món ăn béo ngậy của mùa thu. Do đó, đây là phong cách sake thích hợp cho những ngày trời thu trong lành, dịu mát.
4. Juku-shu - Rượu sake trưởng thành
Hương vị sâu sắc được hình thành qua quá trình trưởng thành khiến rượu sake Juku-shu trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ngày đông lạnh giá cùng những món ăn tiêu biểu của mùa này. Hãy thưởng thức phong cách rượu sake này cùng với những món ăn nóng hổi và giàu umami nhé.