Đánh giá chất lượng gạo làm rượu sake bằng Shuzo Kotekimai
Tiêu chuẩn của Shuzo Kotekimai
Các loại gạo làm rượu sake đạt chuẩn Shuzo Kotekimai đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
- Kích thước hạt lớn: Senryuju vào khoảng 25 - 30g
- Có shinpaku
- Lượng lipid và protein thấp
- Tỷ lệ hấp thụ nước cao
- Sau khi hấp chín, hạt cơm cứng bên ngoài và mềm bên trong
Ngoài ra, có nhiều loại rượu Nhật không được sản xuất từ gạo theo tiêu chuẩn này. Những giống gạo đó được gọi dưới cái tên sakamai, chiếm 4% sản lượng gạo của Nhật.
Đặc tính của Shuzo Kotekimai
Có rất nhiều giống Shuzo Kotekimai khác nhau với yêu cầu điều kiện thời tiết và đất trồng khác nhau, do đó nó sẽ đem lại nhiều đặc trưng riêng biệt cho rượu sake.
Vì hạt gạo Shuzo Kotekimai to hơn gạo thường ăn nên thân lúa cũng cao lớn hơn, và cũng khó trồng trọt, thu hoạch hơn. Do hạt gạo trĩu nặng nên dễ bị thổi bay bởi gió bão mạnh. Shuzo Kotekimai làm rượu sake Nhật Bản cũng đắt hơn gạo thường vì việc canh tác khó khăn như vậy.
Cây lúa thường Cây lúa Shuzo Kotekimai
Điều kiện canh tác Shuzo Kotekimai
- Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn
- Đất phải màu mỡ
- Khoảng cách trồng rộng để hứng đủ nắng và đón gió
- Người nông dân phải có kỹ thuật trồng trọt tốt
Những giống Shuzo Kotekimai phổ biến nhất
Quá trình lai giống đã tạo ra đến 100 giống gạo Shuzo Kotekimai làm rượu Nhật. Dưới đây là một số giống gạo dùng làm rượu Nhật Shuzo Kotekimai ví dụ, trong đó Yamada Nishiki được xem là quan trọng nhất.
- - Yamada Nishiki phát triển tốt nhất ở Hyogo, Fukuoka, Okayama, Saga và Kumamoto.
- - Gohyakumangoku được trồng ở vùng Hokuriku bao gồm tỉnh Niigata, Fukui, Toyama, Ishikawa.
- - Miyama Nishiki được trồng ở Nagano và vùng Tohoku bao gồm tỉnh Akita, Yamagata, Iwate và Miyagi.
- - Hattan Nishiki được trồng ở Hiroshima
- - Omachi được trồng ở Okayama
- - Hanafubuki được trồng ở Aomori
- - Kinmon Nishiki được trồng ở Nagano
- - Dewasansan được trồng ở Yamagata
- - Ginpu được trồng ở Hokkaido