Điểm danh 9 loại gạo làm rượu sake Nhật ngon
Như ta đã biết, rượu sake Nhật Bản được lên men từ gạo nên chất lượng gạo quyết định phần lớn đến rượu ngon hay không ngon. Có 9 loại gạo cơ bản được sử dụng để sản xuất rượu sake của Nhật Bản, mỗi loại lại mang những hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng RUOUNHAT tìm hiểu về 9 loại gạo đặc biệt này nhé.
1. Gạo Yamada Nishiki
Có nguồn gốc từ vùng Hyogo, Okayama và Fukuoka. Tên gọi của nó có nghĩa là “vua của các loại gạo sake”. Sake làm từ loại gạo này có hương thơm nổi bật và vị mềm mượt, kết hợp rất hài hòa. Một vài chai rượu sake ngon được làm từ loại gạo này là Nadagiku, Tatsuriki, Okuharima (tất cả Hyogo) và Ginban (Toyama).
Nhãn hiệu sake nổi bật: Daiginjo
2. Gạo Omachi
Được trồng ở vùng Okayama. Loại gạo này không thơm bằng gạo Yamada Nishiki nhưng có hương vị tập trung và mộc mạc hơn. Loại gạo này được sử dụng làm rất nhiều dòng rượu sake cao cấp. Trong đó nhiều chai uống rất ngon khi được hâm nóng. Một số nhà sản xuất còn tiến hành ngâm ủ trong những thùng Bizen-yaki lớn.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Bizen Sake no Hitosuji (Okayama)
3. Gạo Miyama Nishiki
Được trồng ở vùng Iwate, Akita, Yamagata, Miyagi, Fukushima, và Nagano. Sake làm từ loại gạo này có vị gạo nổi bật và mang lại cảm giác đậm đà, tròn trịa.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Sharaku (Fukushima), Hamachidori (Iwate).
4. Rượu Gohyakumangoku
Có nguồn gốc từ Niigata, Fukushima, Toyama và Ishikawa. Rượu Nhật làm từ loại gạo này có vị mềm mại, tươi mát và hương thơm nhẹ nhàng.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Shimeharitsuru và Kubota, hay bất kỳ chai sake nào từ vùng Niigata.
5. Gạo Oseto
Có nguồn gốc từ vùng Kagawa. Rượu sake Nhật Bản được sản xuất từ gạo Oseto mang hương thơm và mùi vị phong phú, đậm đà mà mộc mạc.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Ayakiku (Kagawa). Ở đây, tất cả các chai sake đều được làm từ loại gạo duy nhất là Oseto.
6. Gạo Hatta Nishiki
Được trồng ở vùng Hiroshima của Nhật Bản. Rượu sake từ gạo Hatta Nishiki có hương vị phong phú, đậm đà và hương thơm đặc trưng.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Kamoizumi và Fukucho từ Hiroshima.
Đây là hai dòng sake hoàn toàn khác biệt: Kamoizumi có vị phóng khoáng và mộc mạc, còn Fukucho có vị mềm mại và ngọt ngào.
7. Gạo Tamazakae
Có nguồn gốc từ vùng Tottori và Shiga của Nhật. Rượu sake làm từ loại gạo này có vị mềm mịn và sâu lắng với phức hợp hương thơm đa dạng khi được ngâm ủ đúng cách.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Kimitsukasa (Tottori)
8. Kame no O
Được trồng ở vùng Niigata và Yamagata. Loại gạo này làm ra dòng rượu sake có hương vị phong phú và đặc sắc, vị chua acid rõ nét hơn các dòng sake khác.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Niigata và Tohoku
9. Dewa San San
Có nguồn gốc từ vùng Yamagata và Niigata. Gạo Dewa San San làm ra rượu Nhật Bản có hương vị phong phú và hương thơm dịu dàng.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Fumitoi (Yamagata)