Điểm danh 9 loại gạo làm rượu sake Nhật ngon

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Như ta đã biết, rượu sake Nhật Bản được lên men từ gạo nên chất lượng gạo quyết định phần lớn đến rượu ngon hay không ngon. Có 9 loại gạo cơ bản được sử dụng để sản xuất rượu sake của Nhật Bản, mỗi loại lại mang những hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng RUOUNHAT tìm hiểu về 9 loại gạo đặc biệt này nhé.




1. Gạo Yamada Nishiki

 

Có nguồn gốc từ vùng Hyogo, Okayama và Fukuoka. Tên gọi của nó có nghĩa là “vua của các loại gạo sake”. Sake làm từ loại gạo này có hương thơm nổi bật và vị mềm mượt, kết hợp rất hài hòa. Một vài chai rượu sake ngon được làm từ loại gạo này là Nadagiku, Tatsuriki, Okuharima (tất cả Hyogo) và Ginban (Toyama).

 

Nhãn hiệu sake nổi bật: Daiginjo

 

2. Gạo Omachi

 

Được trồng ở vùng Okayama. Loại gạo này không thơm bằng gạo Yamada Nishiki nhưng có hương vị tập trung và mộc mạc hơn. Loại gạo này được sử dụng làm rất nhiều dòng rượu sake cao cấp. Trong đó nhiều chai uống rất ngon khi được hâm nóng. Một số nhà sản xuất còn tiến hành ngâm ủ trong những thùng Bizen-yaki lớn.

 

Nhãn hiệu sake nổi bật: Bizen Sake no Hitosuji (Okayama)

 

3. Gạo Miyama Nishiki

 

Được trồng ở vùng Iwate, Akita, Yamagata, Miyagi, Fukushima, và Nagano. Sake làm từ loại gạo này có vị gạo nổi bật và mang lại cảm giác đậm đà, tròn trịa.

Nhãn hiệu sake nổi bật: Sharaku (Fukushima), Hamachidori (Iwate).

 

4. Rượu Gohyakumangoku

 

Có nguồn gốc từ Niigata, Fukushima, Toyama và Ishikawa. Rượu Nhật làm từ loại gạo này có vị mềm mại, tươi mát và hương thơm nhẹ nhàng.

 

Nhãn hiệu sake nổi bật: Shimeharitsuru và Kubota, hay bất kỳ chai sake nào từ vùng Niigata.

 

5. Gạo Oseto

 

Có nguồn gốc từ vùng Kagawa. Rượu sake Nhật Bản được sản xuất từ gạo Oseto mang hương thơm và mùi vị phong phú, đậm đà mà mộc mạc.

 

Nhãn hiệu sake nổi bật: Ayakiku (Kagawa). Ở đây, tất cả các chai sake đều được làm từ loại gạo duy nhất là Oseto.

 



6. Gạo Hatta Nishiki

 

Được trồng ở vùng Hiroshima của Nhật Bản. Rượu sake từ gạo Hatta Nishiki có hương vị phong phú, đậm đà và hương thơm đặc trưng.

 

Nhãn hiệu sake nổi bật: Kamoizumi và Fukucho từ Hiroshima.

 

Đây là hai dòng sake hoàn toàn khác biệt: Kamoizumi có vị phóng khoáng và mộc mạc, còn Fukucho có vị mềm mại và ngọt ngào.

7. Gạo Tamazakae

 

Có nguồn gốc từ vùng Tottori và Shiga của Nhật. Rượu sake làm từ loại gạo này có vị mềm mịn và sâu lắng với phức hợp hương thơm đa dạng khi được ngâm ủ đúng cách.

 

Nhãn hiệu sake nổi bật: Kimitsukasa (Tottori)

 

8. Kame no O

 

Được trồng ở vùng Niigata và Yamagata. Loại gạo này làm ra dòng rượu sake có hương vị phong phú và đặc sắc, vị chua acid rõ nét hơn các dòng sake khác.

 

Nhãn hiệu sake nổi bật: Niigata và Tohoku

 

9. Dewa San San

 

Có nguồn gốc từ vùng Yamagata và Niigata. Gạo Dewa San San làm ra rượu Nhật Bản có hương vị phong phú và hương thơm dịu dàng.

 

Nhãn hiệu sake nổi bật: Fumitoi (Yamagata)


Tin tức khác

Tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake Tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake Gạo là một trong 3 loại ngũ cốc chính trên thế giới, bên cạnh lùa mì và ngô. Ở Nhật có hơn 300 giống gạo được canh tác. Tuy nhiên chỉ có một số ít được dùng để sản xuất rượu Nhật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake cùng với năm thành tố của gạo góp phần tạo nên những chai sake Nhật ngon nhé.
Phân biệt nhanh rượu sake ngọt và không ngọt không cần nếm thử Phân biệt nhanh rượu sake ngọt và không ngọt không cần nếm thử Khi chọn mua rượu sake Nhật, không ít lần chúng ta băn khoăn không biết chai rượu này là ngọt hay không ngọt. Nếu không có nhân viên tư vấn bên cạnh, có cách nào để bạn chọn được một chai rượu ưng ý hay không? Vậy RUOUNHAT xin bật mí tới bạn cách phân biệt rượu sake ngọt hay không ngọt mà không cần nếm thử qua bài viết sau.
Rượu sake bị cói Tamura Taru của Nhật Bản 1800ml Rượu sake bị cói Tamura Taru của Nhật Bản 1800ml Nhật Bản vốn nổi tiếng với dòng rượu sake truyền thống, được làm từ gạo và nước nhưng cho ra hương vị hết sức phong phú và tuyệt vời. Ngoài yếu tố chất lượng thì rượu sake Nhật Bản cũng có nhiều nhiều mẫu mã đa dạng, thích hợp cho việc sử dụng và trưng bày nhiều dịp khác nhau. Một trong những mẫu mã ta thường thấy trong các shop rượu Nhật, phòng trưng bày hay nhà hàng Nhật là rượu sake bị cói, với thiết kế truyền thống mang đậm nét văn hóa Nhật Bản.
Khám phá 5 sự thật thú vị về rượu sake vảy vàng Khám phá 5 sự thật thú vị về rượu sake vảy vàng Vào thời điểm cuối năm, khi đặt chân vào các shop rượu Nhật ta có thể thấy các dòng rượu sake vảy vàng được đặt ở vị trí bắt mắt và dễ chọn nhất. Sake vảy vàng rất thích hợp làm quà tặng, quà biếu hoặc dùng trong các dịp trọng đại tại Nhật Bản như tiệc cưới, lễ hội và năm mới. Cùng RUOUNHAT khám phá thêm 4 điều thú vị về dòng rượu truyền thống này nhé!
Tìm hiểu về dòng rượu sữa Nigori của Nhật Bản Tìm hiểu về dòng rượu sữa Nigori của Nhật Bản Nigori hay Nigorizake là một dòng rượu Nhật cao cấp có màu trắng hoặc xám đục như sữa. Đây là loại rượu có màu trắng đục chứa không trong như những loại sake thường thấy. Cùng RUOUNHAT khám phá dòng rượu sữa Nigori của Nhật của bài viết dưới đây.
3 vùng có nguồn nước làm rượu sake ngon nhất Nhật Bản 3 vùng có nguồn nước làm rượu sake ngon nhất Nhật Bản Như ta đã biết, nước đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất rượu sake. Bởi vậy mà quanh những nguồn nước ngon tập trung rất nhiều hãng rượu sake nổi tiếng. Trong số các vùng rượu sake Nhật Bản, có thể kể tênba vùng có nguồn nước tốt nhất làm rượu sake là Miyamizu, Gokosui và Fukuyusui.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063