Khắc phục tình trạng mệt mỏi khi uống rượu sake hiệu quả nhất
Mặc dù các dòng rượu Nhật có nồng độ cồn tương đối thấp, chỉ khoảng 10-15% tuy nhiên nhiều người không tránh khỏi tình trạng mệt mỏi sau khi uống rượu. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả, hãy cùng RUOUNHAT tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Rượu sake Nhật Bản, cũng giống như các loại đồ uống có cồn khác, khi uống vào cơ thể với mức độ quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và say xỉn. Một số nghiên cứu cho thấy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng say xỉn và mệt mỏi là do lượng cồn mà cơ thể hấp thụ. Lượng cồn có trong rượu sake Nhật Bản khoảng 15%, rượu vang là 12%. Vì vậy, nếu bạn uống quá nhiều rượu sake trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể mệt mỏi và khó chịu vào ngày hôm sau.
Nhiều người băn khoăn có cách nào giúp khắc phục trạng thái mệt mỏi khi uống rượu sake hay không? Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi uống rượu sake:
1. Uống nước trước khi uống rượu
Hãy tạo thói quen uống nước trong khi uống rượu sake. Điều này thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt.
Uống nước trước khi uống rượu sake giúp giảm đau đầu hiệu quả
2. Không uống rượu sake khi bụng đói
Uống rượu khi mà bụng rỗng không sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày và gan của bạn, đồng thời cũng khiến cồn tác động trực tiếp đến não. Vì vậy, hãy thưởng thức rượu sake cùng đồ ăn kèm. Điều này sẽ hỗ trợ việc hấp thụ cồn trong cơ thể của bạn.
3. Thưởng thức rượu sake một cách chậm dãi
Cách thưởng thức sake là nhấp từng ngụm, tương tự như khi bạn dùng rượu whisky. Chỉ những “tay mơ” mới tập tành uống rượu sake mới uống từng hớp lớn. Bạn cũng cần nhớ rằng rượu sake Dai-ginjo tuy thanh nhẹ, dễ uống nhưng lại chứa nhiều cồn.
Theo phong tục của Nhật Bản, chén rượu sake phải luôn luôn đầy. Khi đó, hãy cố gắng chú ý kiểm soát tốc độ uống rượu của bạn để không bị quá chén.
Thưởng thức rượu sake một cách chậm rãi
4. Làm loãng rượu sake
Warimizu-kan (割り水燗) thường được sử dụng khi phụ vụ rượu Shochu, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này. Hãy thêm nước khoáng (20-30%) và rượu sake và làm nóng rượu. Nếu bạn dùng nước từ vòi nước và đun nóng lên đến 35-40 độ, rượu có thể tỏa ra mùi chlorine không mấy dễ chịu.