Lịch sử sản xuất rượu sake: Thời kỳ cổ đại

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Rượu sake Nhật Bản đã có lịch sử từ rất lâu đời, khoảng hơn 2000 năm về trước. Sự phát triển của dòng đồ uống này được chia ra thành 4 giai đoạn: Thời cổ đại, thời trung cổ, thời cận đại và thời hiện đại. Trong bài viết này, KHORUOU sẽ cùng bạn tìm hiểu về sản xuất rượu sake thời kỳ cổ đại.




Tổng quát về thời cổ đại:


- Loại đồ uống có cồn đầu tiên tại Nhật Bản được cho là rượu vang, làm từ nho.

- Sản xuất rượu sake bắt đầu ngay sau khi văn hóa lúa nước của Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản

- Dòng sake Nhật có tên doburoku là loại đồ uống đặc biệt dành cho cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu

- Quy trình sản xuất rượu sake dùng men koji được du nhập từ Trung Quốc

 

Sản xuất rượu sake thời kỳ cổ đại

 

- Giai đoạn Jomon (khoảng 12000 năm trước)

 

Hàng chục ngàn năm trước, Nhật Bản được cho là một phần của lục địa châu Âu. Khoảng mười ngàn năm trước, nhiệt độ trái đất tăng cao khiến các dòng sông băng tan chảy nhanh chóng. Bề mặt đại dương dâng cao đã hình thành nên đất nước Nhật Bản như hiện nay.

 

Trong suốt thời kỳ này, người ta bắt đầu làm ra những con tàu đất nung, trên đó có dấu ấn của mô hình dây rơm. Tên của loại gốm có mô hình dây rơm ở Nhật Bản là Jomon và đây cũng là tên của thời kỳ này.

 

Đồ uống có cồn đầu tiên được cho là sản xuất trong thời kỳ Jomon. Một con tàu đất nung chứa hạt nho được tìm thấy ở Idojiri Iseki , tại tỉnh Nagano năm 1958. Dựa vào bằng chứng này, người ta tin rằng đồ uống có cồn đầu tiên, hay rượu vang, được sản xuất trong một con tàu đất nung bằng phương pháp lên men tự nhiên.

 

- Giai đoạn Yayoi (thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 TCN)

 

Vào khoảng năm 1000 đến 500 TCN, nông nghiệp trồng lúa nước được du nhập vào Nhật Bản, kéo theo việc sản xuất các loại đồ uống có cồn. Kuchikami-no sake được cho là phương pháp sản xuất sake Nhật Bản lâu đời nhất.

 

Theo cuốn sách Ohsumikoku Fudoki tóm lược về điều kiện tự nhiên, khí hậu và sản xuất ở Kagoshima, dòng rượu Nhật cổ đại được làm bằng cách nhai gạo rồi nhổ vào trong bình lên men. Đây được coi là quá trình lên men bởi vì nước bọt có chứa loại enzym có khả năng phân hủy tinh bột thành đường, tiếp đến đường được lên men thành cồn và tạo thành rượu sake.

 

- Giai đoạn Kofun &Asuka  (thế kỷ thứ 3 đến 7)

 

Sản xuất rượu sake Nhật Bản được ghi chép lại trong các cuốn sách lịch sử Nhật Bản như Kojiki và Nihonshoki. Trong giai đoạn này, sake được dùng dâng lên chúa để cầu nguyện một năm mùa màng bội thu.

 

Loại rượu sake Nhật tiêu thụ trong thời kỳ này có tên doburoku, là loại sake không lọc. Ở giai đoạn này, gạo cực kỳ quý hiếm nên người ta không muốn lãng phí gạo còn thừa sau khi lọc. Do đó, người ta đã uống rượu sake đục vẫn còn cặn gạo trong đó.


Rượu sake doburoku là loại rượu có màu đục do không lọc.

 

- Giai đoạn Nara (năm 710 dến 794)

 

Việc sản xuất rượu sake sử dụng nấm Koji được cho là du nhập từ Trung Quốc trong thời kỳ này. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nấm koji có nguồn gốc tại Nhật Bản. Dù có nguồn gốc ở đâu thì việc sản xuất sake Nhật bản đã thực sự bắt đầu vào giai đoạn này.

 

RUOUNHAT tự hào là địa chỉ bán rượu sake Nhật Bản uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chúng tôi chuyên nhập khẩu các dòng rượu sake chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng với giá cả phải chăng tới khách hàng. Tham khảo thêm bộ sưu tập sake ngon của chúng tôi tại đây.

Tin tức khác

Rượu mơ mang lại lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Rượu mơ mang lại lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Rượu Sake từ lâu không chỉ là đồ uống được ưa thích ở Nhật Bản mà còn là biểu tượng văn hóa và di sản Nhật Bản, nhưng bây giờ rượu mơ đang mang lại lợi ích cạnh tranh gay gắt.
Rượu mơ có thể kết hợp với những thực phẩm nào? Rượu mơ có thể kết hợp với những thực phẩm nào? Rượu mơ, được biết đến với tên gọi “umeshu” trong tiếng Nhật, là một thức uống phổ biến ở Đông Á. Cùng KHORUOU tìm hiểu một số loại thực phẩm có thể kết hợp với rượu mơ, giúp tăng hương vị cho bữa ăn gia đình hoặc các bữa tiệc.
Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Rượu Sake nồng độ có cồn trung bình là 15-16%; cao nhất trong số các loại đồ uống lên men thế giới (ví dụ: rượu và bia). Tại sao nồng độ cồn rượuSake lại cao như vậy?
Những sự thật thú vị về rượu whisky Nhật Bản Những sự thật thú vị về rượu whisky Nhật Bản Nói về rượu whisky là niềm vui và uống nó còn vui hơn. Dưới đây là vài thông tin thú vị về rượu whisky Nhật Bản mà bạn có thể chưa biết đến
Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Ở đây, chúng ta sẽ nói về hai trong số những câu hỏi thường gặp về rượu Sake là: Rượu Sake tồn tại bao lâu? và Cách bảo quản rượu sake?
Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Lấy cảm hứng từ Scotch và được sản xuất thông theo một quy trình rất giống nhau, rượu whisky Nhật Bản mang cho mình nét độc đáo riêng. Thành công của các thương hiệu như Nikka và Suntory ở thị trường nước ngoài đã đưa rượu whisky Nhật Bản trở thành tiêu điểm.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685