Lịch sử sản xuất rượu sake: Thời kỳ cổ đại
Rượu sake Nhật Bản đã có lịch sử từ rất lâu đời, khoảng hơn 2000 năm về trước. Sự phát triển của dòng đồ uống này được chia ra thành 4 giai đoạn: Thời cổ đại, thời trung cổ, thời cận đại và thời hiện đại. Trong bài viết này, KHORUOU sẽ cùng bạn tìm hiểu về sản xuất rượu sake thời kỳ cổ đại.
Tổng quát về thời cổ đại:
- Loại đồ uống có cồn đầu tiên tại Nhật Bản được cho là rượu vang, làm từ nho.
- Sản xuất rượu sake bắt đầu ngay sau khi văn hóa lúa nước của Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản
- Dòng sake Nhật có tên doburoku là loại đồ uống đặc biệt dành cho cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu
- Quy trình sản xuất rượu sake dùng men koji được du nhập từ Trung Quốc
Sản xuất rượu sake thời kỳ cổ đại
- Giai đoạn Jomon (khoảng 12000 năm trước)
Hàng chục ngàn năm trước, Nhật Bản được cho là một phần của lục địa châu Âu. Khoảng mười ngàn năm trước, nhiệt độ trái đất tăng cao khiến các dòng sông băng tan chảy nhanh chóng. Bề mặt đại dương dâng cao đã hình thành nên đất nước Nhật Bản như hiện nay.
Trong suốt thời kỳ này, người ta bắt đầu làm ra những con tàu đất nung, trên đó có dấu ấn của mô hình dây rơm. Tên của loại gốm có mô hình dây rơm ở Nhật Bản là Jomon và đây cũng là tên của thời kỳ này.
Đồ uống có cồn đầu tiên được cho là sản xuất trong thời kỳ Jomon. Một con tàu đất nung chứa hạt nho được tìm thấy ở Idojiri Iseki , tại tỉnh Nagano năm 1958. Dựa vào bằng chứng này, người ta tin rằng đồ uống có cồn đầu tiên, hay rượu vang, được sản xuất trong một con tàu đất nung bằng phương pháp lên men tự nhiên.
- Giai đoạn Yayoi (thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 TCN)
Vào khoảng năm 1000 đến 500 TCN, nông nghiệp trồng lúa nước được du nhập vào Nhật Bản, kéo theo việc sản xuất các loại đồ uống có cồn. Kuchikami-no sake được cho là phương pháp sản xuất sake Nhật Bản lâu đời nhất.
Theo cuốn sách Ohsumikoku Fudoki tóm lược về điều kiện tự nhiên, khí hậu và sản xuất ở Kagoshima, dòng rượu Nhật cổ đại được làm bằng cách nhai gạo rồi nhổ vào trong bình lên men. Đây được coi là quá trình lên men bởi vì nước bọt có chứa loại enzym có khả năng phân hủy tinh bột thành đường, tiếp đến đường được lên men thành cồn và tạo thành rượu sake.
- Giai đoạn Kofun &Asuka (thế kỷ thứ 3 đến 7)
Sản xuất rượu sake Nhật Bản được ghi chép lại trong các cuốn sách lịch sử Nhật Bản như Kojiki và Nihonshoki. Trong giai đoạn này, sake được dùng dâng lên chúa để cầu nguyện một năm mùa màng bội thu.
Loại rượu sake Nhật tiêu thụ trong thời kỳ này có tên doburoku, là loại sake không lọc. Ở giai đoạn này, gạo cực kỳ quý hiếm nên người ta không muốn lãng phí gạo còn thừa sau khi lọc. Do đó, người ta đã uống rượu sake đục vẫn còn cặn gạo trong đó.
Rượu sake doburoku là loại rượu có màu đục do không lọc.
- Giai đoạn Nara (năm 710 dến 794)
Việc sản xuất rượu sake sử dụng nấm Koji được cho là du nhập từ Trung Quốc trong thời kỳ này. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nấm koji có nguồn gốc tại Nhật Bản. Dù có nguồn gốc ở đâu thì việc sản xuất sake Nhật bản đã thực sự bắt đầu vào giai đoạn này.
RUOUNHAT tự hào là địa chỉ bán rượu sake Nhật Bản uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chúng tôi chuyên nhập khẩu các dòng rượu sake chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng với giá cả phải chăng tới khách hàng. Tham khảo thêm bộ sưu tập sake ngon của chúng tôi tại đây.