Phân loại nước uống có cồn dựa vào phương thức sản xuất
Tất cả các loại nước uống có cồn đều thuộc vào một trong ba phân loại sau, dựa vào cách sản xuất: đồ uống lên men, rượu (liquor) và rượu mùi (liqueur). Cùng RUOUNHAT khám phá đặc tính và hương vị nổi bật nhất của ba loại nước uống này qua bài viết sau đây.
1. Đồ uống lên men
Các loại đồ uống lên men được làm từ nguyên liệu chính là trái cây và tinh bột, sau đó lên men bằng nấm men.
Trong số các loại đồ uống lên men thì rượu vang có lịch sử lâu đời nhất và phổ biến nhất trong cuộc sống hiện nay. Có bằng chứng cho thấy rượu vang nho được sản xuất ở Hy Lạp cổ đại từ khoảng 5.000 năm trước. Ngoài ra còn có bia và rượu sake Nhật Bản.
2. Rượu (liquor)
Rượu được sản xuất bằng cách chưng cất đồ uống lên men như rượu vang hay rượu sake.
Nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C, trong khi đó của cồn là 78.3 độ C. Rượu chưng cất được làm bằng cách đun sôi chất lỏng có chứa cồn và thu lại cồn bốc hơi. Khi lượng cồn bốc hơi này được làm lạnh sẽ thu được chất lỏng có nồng độ từ 40 đến 90%. Tiếp đến, người ta thêm nước để hạ nồng độ cồn xuống còn khoảng 25-60%.
3. Rượu mùi (liqueur)
Loại rượu này được làm bằng cách pha trộn các nguyên liệu là trái cây, thảo cỏ và gia vị với nhau. Rượu mùi liqueur được chia thành 4 loại, dựa vào nguyên liệu sản xuất là:
- Dược liệu và thảo mộc
- Trái cây
- Các loại hạt
- Nguyên liệu khác: sô-cô-la, sữa,…
Các loại đồ uống lên men đã xuất hiện từ thời Hy Lạp Cổ đại, Rome cổ đại và thời kỳ Tang ở Trung Quốc. Trong suốt thời Trung Đại, rượu liquor được pha trộn với thảo mộc để tăng cường hương thơm. Từ thế kỷ thứ 18, các nguyên liêu khác như trái cây, sữa,… đã được sử dụng nhằm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho các loại đồ uống.
RUOUNHAT tự hào là địa chỉ bán rượu sake Nhật Bản uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chúng tôi chuyên nhập khẩu các dòng rượu sake chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng với giá cả phải chăng tới khách hàng. Tham khảo thêm bộ sưu tập sake ngon của chúng tôi tại đây.