Rượu sake và lịch sử sản xuất rượu sake Nhật Bản

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Rượu sake  là loại đồ uống có cồn truyền thống của người dân xứ sở anh đào, được làm từgạo và trải qua quá trình lên men giống như bia và rượu vang. Trong những nămgần đây, ẩm thực Nhật Bản trở nên phổ biến trên toàn thế giới đã dẫn tới nhiềungười có cơ hội thưởng thức rượu Nhật hơn. Vậy sake được sản xuất từ bao giờ, hãycùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.Lịch sử sản xuất rượu sake

Không ai  biết sake bắt đầu được sản xuất ở Nhật bản từ khi nào. Tuy nhiên, người ta chorằng rượu sake được làm vào thời Yayoi (năm 300 TCN – 250 SCN), khi người Nhậtmang nghề trồng lúa gạo từ Trung Quốc về. Mãi cho đến nửa sau của thời kỳ Nara(710-794) thì phương pháp trồng lúa mới đi vào ổn định. Một tổ chức có tênSake-no-Tsukasa được thành lập để sản xuất rượu phục vụ triều đình.

Trongthời kỳ Heian (794-1185), sake được sản xuất ở các đền thờ và trong công chúng.Những nhà máy sản xuất sake Nhật Bản xuất hiện ở thời kỳ Muromachi (1333-1573). Kể từđó, Mạc phủ Muromachi bắt đầu đánh thuế làm sake để thu ngân sách cho chínhphủ. Vào nửa sau của thế kỷ thứ 16, người ta bắt đầu xay trắng gạo trước khilàm rượu sake.Kỹ thuật khử trùng ở nhiệt độ cao (pasteurization), được gọi làhi-ire, cùng được phát minh vào thời gian này. Dần dần, công nghệ làm nhữngthùng gỗ lớn phát triển, cho phép các nhà làm rượu sản xuất và lưu trữ khốilượng sake rất lớn.

 

Ngành sản xuất rượu sake pháttriển rất thịnh vượng vào thời kỳ Edo (1603-1868). Trong thời kỳ này, người taphát minh ra cách thêm rượu chưng cất vào sake để điều chỉnh hương vị và giúpbảo quản rượu tránh hư hỏng.

 


Năm 1904, Viện Nghiên cứu Ngâm ủ Rượu bia Quốc gia (NRIB) được thành lập bởi Bộ Tài chính. Đây là viện nghiên cứu đồ uống có cồn duy nhất tại Nhật Bản tiến hành những cuộc nghiên cứu khoa học vào việc sản xuất và phát triển công nghệ, kỹ thuật làm sake mới. 

 

Từ thời cổ đại, rượu sake Nhật Bản đã được xem như thứ đồ uống đặc biệt được làm từ gạo quý. Người ta uống sake vào những dịp đặc biệt như lễ hội, ngày cưới hay tang lễ. Ngày nay, chúng ta có thể thưởng thức sake bất kỳ khi nào gặp gỡ và giao lưu với nhau.

Tin tức khác

Rượu sake và rượu vang khác nhau như thế nào? Rượu sake và rượu vang khác nhau như thế nào? Mặc dù rượu sake và rượu vang có nhiều điểm chung, nhưng chúng khác nhau dựa trên những điều sau đây:
Hương vị Châu Á: Rượu Shochu và rượu Sake Hương vị Châu Á: Rượu Shochu và rượu Sake Các loại đồ uống có cồn của Châu Á đang ngày càng bán chạy. Rượu Shochu là thức uống phổ biến nhất ở quê hương Nhật Bản, đang tạo ra cơn sốt với sáng tạo cocktail Highball và cocktail umami posh. Trong khi đó, rượu Sake Nhật tiếp tục trở nên phổ biến, với doanh số bán cho Mỹ tăng hàng năm kể từ những năm 1990.
Lý do rượu whisky Nhật ngon hơn khi thêm nước Lý do rượu whisky Nhật ngon hơn khi thêm nước Những người ủng hộ theo phương pháp chủ nghĩa thuần túy thường lập luận rằng nước đá hoặc thậm chí một vài giọt nước có thể làm hỏng tính toàn vẹn của rượu whisky Nhật yêu thích của họ. Những người khác khẳng định rằng thêm một hoặc hai giọt nước thực sự giúp cải thiện hương vị rượu whisky, làm nổi bật hương vị và mùi thơm của rượu. Theo một nghiên cứu khoa học được công bố, có lý do khoa học đối với việc pha loãng nước vào rượu mạnh.
Rượu Whisky: Tại sao lại chọn xuất xứ từ Nhật Bản và Đài Loan? Rượu Whisky: Tại sao lại chọn xuất xứ từ Nhật Bản và Đài Loan? Rượu mạch nha đơn cất (single-malt) whisky Scotland luôn là loại rượu whisky được những người sành rượu lựa chọn. Được sưu tầm điên cuồng và các nhà phê bình ca ngợi trong nhiều thập kỷ là loại rượu whisky tốt nhất trên thế giới, giúp Scotland xây dựng một ngành công nghiệp rượu whisky vững mạnh. Nhưng nếu bạn thực sự yêu thích rượu whisky thì bạn đã mua rượu whisky từ Nhật Bản và Đài Loan?!
Tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake Tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake Gạo là một trong 3 loại ngũ cốc chính trên thế giới, bên cạnh lùa mì và ngô. Ở Nhật có hơn 300 giống gạo được canh tác. Tuy nhiên chỉ có một số ít được dùng để sản xuất rượu Nhật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake cùng với năm thành tố của gạo góp phần tạo nên những chai sake Nhật ngon nhé.
Phân biệt nhanh rượu sake ngọt và không ngọt không cần nếm thử Phân biệt nhanh rượu sake ngọt và không ngọt không cần nếm thử Khi chọn mua rượu sake Nhật, không ít lần chúng ta băn khoăn không biết chai rượu này là ngọt hay không ngọt. Nếu không có nhân viên tư vấn bên cạnh, có cách nào để bạn chọn được một chai rượu ưng ý hay không? Vậy RUOUNHAT xin bật mí tới bạn cách phân biệt rượu sake ngọt hay không ngọt mà không cần nếm thử qua bài viết sau.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063