Rượu sake và lịch sử sản xuất rượu sake Nhật Bản
Rượu sake là loại đồ uống có cồn truyền thống của người dân xứ sở anh đào, được làm từgạo và trải qua quá trình lên men giống như bia và rượu vang. Trong những nămgần đây, ẩm thực Nhật Bản trở nên phổ biến trên toàn thế giới đã dẫn tới nhiềungười có cơ hội thưởng thức rượu Nhật hơn. Vậy sake được sản xuất từ bao giờ, hãycùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Lịch sử sản xuất rượu sake
Không ai biết sake bắt đầu được sản xuất ở Nhật bản từ khi nào. Tuy nhiên, người ta chorằng rượu sake được làm vào thời Yayoi (năm 300 TCN – 250 SCN), khi người Nhậtmang nghề trồng lúa gạo từ Trung Quốc về. Mãi cho đến nửa sau của thời kỳ Nara(710-794) thì phương pháp trồng lúa mới đi vào ổn định. Một tổ chức có tênSake-no-Tsukasa được thành lập để sản xuất rượu phục vụ triều đình.
Trongthời kỳ Heian (794-1185), sake được sản xuất ở các đền thờ và trong công chúng.Những nhà máy sản xuất sake Nhật Bản xuất hiện ở thời kỳ Muromachi (1333-1573). Kể từđó, Mạc phủ Muromachi bắt đầu đánh thuế làm sake để thu ngân sách cho chínhphủ. Vào nửa sau của thế kỷ thứ 16, người ta bắt đầu xay trắng gạo trước khilàm rượu sake.Kỹ thuật khử trùng ở nhiệt độ cao (pasteurization), được gọi làhi-ire, cùng được phát minh vào thời gian này. Dần dần, công nghệ làm nhữngthùng gỗ lớn phát triển, cho phép các nhà làm rượu sản xuất và lưu trữ khốilượng sake rất lớn.
Ngành sản xuất rượu sake pháttriển rất thịnh vượng vào thời kỳ Edo (1603-1868). Trong thời kỳ này, người taphát minh ra cách thêm rượu chưng cất vào sake để điều chỉnh hương vị và giúpbảo quản rượu tránh hư hỏng.
Năm 1904, Viện Nghiên cứu Ngâm ủ Rượu bia Quốc gia (NRIB) được thành lập bởi Bộ Tài chính. Đây là viện nghiên cứu đồ uống có cồn duy nhất tại Nhật Bản tiến hành những cuộc nghiên cứu khoa học vào việc sản xuất và phát triển công nghệ, kỹ thuật làm sake mới.
Từ thời cổ đại, rượu sake Nhật Bản đã được xem như thứ đồ uống đặc biệt được làm từ gạo quý. Người ta uống sake vào những dịp đặc biệt như lễ hội, ngày cưới hay tang lễ. Ngày nay, chúng ta có thể thưởng thức sake bất kỳ khi nào gặp gỡ và giao lưu với nhau.