Rượu sake và lịch sử sản xuất rượu sake Nhật Bản

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Rượu sake  là loại đồ uống có cồn truyền thống của người dân xứ sở anh đào, được làm từgạo và trải qua quá trình lên men giống như bia và rượu vang. Trong những nămgần đây, ẩm thực Nhật Bản trở nên phổ biến trên toàn thế giới đã dẫn tới nhiềungười có cơ hội thưởng thức rượu Nhật hơn. Vậy sake được sản xuất từ bao giờ, hãycùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.



Lịch sử sản xuất rượu sake

Không ai  biết sake bắt đầu được sản xuất ở Nhật bản từ khi nào. Tuy nhiên, người ta chorằng rượu sake được làm vào thời Yayoi (năm 300 TCN – 250 SCN), khi người Nhậtmang nghề trồng lúa gạo từ Trung Quốc về. Mãi cho đến nửa sau của thời kỳ Nara(710-794) thì phương pháp trồng lúa mới đi vào ổn định. Một tổ chức có tênSake-no-Tsukasa được thành lập để sản xuất rượu phục vụ triều đình.

Trongthời kỳ Heian (794-1185), sake được sản xuất ở các đền thờ và trong công chúng.Những nhà máy sản xuất sake Nhật Bản xuất hiện ở thời kỳ Muromachi (1333-1573). Kể từđó, Mạc phủ Muromachi bắt đầu đánh thuế làm sake để thu ngân sách cho chínhphủ. Vào nửa sau của thế kỷ thứ 16, người ta bắt đầu xay trắng gạo trước khilàm rượu sake.Kỹ thuật khử trùng ở nhiệt độ cao (pasteurization), được gọi làhi-ire, cùng được phát minh vào thời gian này. Dần dần, công nghệ làm nhữngthùng gỗ lớn phát triển, cho phép các nhà làm rượu sản xuất và lưu trữ khốilượng sake rất lớn.

 

Ngành sản xuất rượu sake pháttriển rất thịnh vượng vào thời kỳ Edo (1603-1868). Trong thời kỳ này, người taphát minh ra cách thêm rượu chưng cất vào sake để điều chỉnh hương vị và giúpbảo quản rượu tránh hư hỏng.

 


Năm 1904, Viện Nghiên cứu Ngâm ủ Rượu bia Quốc gia (NRIB) được thành lập bởi Bộ Tài chính. Đây là viện nghiên cứu đồ uống có cồn duy nhất tại Nhật Bản tiến hành những cuộc nghiên cứu khoa học vào việc sản xuất và phát triển công nghệ, kỹ thuật làm sake mới. 

 

Từ thời cổ đại, rượu sake Nhật Bản đã được xem như thứ đồ uống đặc biệt được làm từ gạo quý. Người ta uống sake vào những dịp đặc biệt như lễ hội, ngày cưới hay tang lễ. Ngày nay, chúng ta có thể thưởng thức sake bất kỳ khi nào gặp gỡ và giao lưu với nhau.

Tin tức khác

Tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake Tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake Gạo là một trong 3 loại ngũ cốc chính trên thế giới, bên cạnh lùa mì và ngô. Ở Nhật có hơn 300 giống gạo được canh tác. Tuy nhiên chỉ có một số ít được dùng để sản xuất rượu Nhật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake cùng với năm thành tố của gạo góp phần tạo nên những chai sake Nhật ngon nhé.
Phân biệt nhanh rượu sake ngọt và không ngọt không cần nếm thử Phân biệt nhanh rượu sake ngọt và không ngọt không cần nếm thử Khi chọn mua rượu sake Nhật, không ít lần chúng ta băn khoăn không biết chai rượu này là ngọt hay không ngọt. Nếu không có nhân viên tư vấn bên cạnh, có cách nào để bạn chọn được một chai rượu ưng ý hay không? Vậy RUOUNHAT xin bật mí tới bạn cách phân biệt rượu sake ngọt hay không ngọt mà không cần nếm thử qua bài viết sau.
Rượu sake bị cói Tamura Taru của Nhật Bản 1800ml Rượu sake bị cói Tamura Taru của Nhật Bản 1800ml Nhật Bản vốn nổi tiếng với dòng rượu sake truyền thống, được làm từ gạo và nước nhưng cho ra hương vị hết sức phong phú và tuyệt vời. Ngoài yếu tố chất lượng thì rượu sake Nhật Bản cũng có nhiều nhiều mẫu mã đa dạng, thích hợp cho việc sử dụng và trưng bày nhiều dịp khác nhau. Một trong những mẫu mã ta thường thấy trong các shop rượu Nhật, phòng trưng bày hay nhà hàng Nhật là rượu sake bị cói, với thiết kế truyền thống mang đậm nét văn hóa Nhật Bản.
Khám phá 5 sự thật thú vị về rượu sake vảy vàng Khám phá 5 sự thật thú vị về rượu sake vảy vàng Vào thời điểm cuối năm, khi đặt chân vào các shop rượu Nhật ta có thể thấy các dòng rượu sake vảy vàng được đặt ở vị trí bắt mắt và dễ chọn nhất. Sake vảy vàng rất thích hợp làm quà tặng, quà biếu hoặc dùng trong các dịp trọng đại tại Nhật Bản như tiệc cưới, lễ hội và năm mới. Cùng RUOUNHAT khám phá thêm 4 điều thú vị về dòng rượu truyền thống này nhé!
Tìm hiểu về dòng rượu sữa Nigori của Nhật Bản Tìm hiểu về dòng rượu sữa Nigori của Nhật Bản Nigori hay Nigorizake là một dòng rượu Nhật cao cấp có màu trắng hoặc xám đục như sữa. Đây là loại rượu có màu trắng đục chứa không trong như những loại sake thường thấy. Cùng RUOUNHAT khám phá dòng rượu sữa Nigori của Nhật của bài viết dưới đây.
3 vùng có nguồn nước làm rượu sake ngon nhất Nhật Bản 3 vùng có nguồn nước làm rượu sake ngon nhất Nhật Bản Như ta đã biết, nước đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất rượu sake. Bởi vậy mà quanh những nguồn nước ngon tập trung rất nhiều hãng rượu sake nổi tiếng. Trong số các vùng rượu sake Nhật Bản, có thể kể tênba vùng có nguồn nước tốt nhất làm rượu sake là Miyamizu, Gokosui và Fukuyusui.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063