HỘP QUÀ NHẬT BẢN, Grenache, Cabernet Franc, Sagrantino, Trebbiano, Vermentino, Oseleta, Nero di Troia, Mazuelo, Miscellaneous, House Blended, Bobal, Vang ý
Sản phẩm
Dòng vang
Bộ sưu tập
Nước sản xuất
Vùng trồng nho
Bordeaux
Burgundy
Champagne
Languedoc
Thung lũng Loire
Alsace
Thung lũng Rhône
Maipo Valley
Casablanca
Curico Valley
Colchagua valley
Central Valley
Cachapoal
Vùng Piedmont
Vùng Tuscany
Vùng Veneto
Vùng Puglia
Sonoma County
Napa Valley
Vùng nho Rioja
Vùng nho Toro
McLaren Vale
Barossa
Languedoc-Roussillon
Stellenbosch
Abruzzo
Marlborough
Rheinhessen
Médoc, Haut-Médoc
Graves - Pessac Léognan
Pauillac
Saint-Julien
Margaux
Saint-Emilion
Pomerol
Sauternes
California - USA
Maule Valley
Robertson
Tây Bắc
Điện Biên
Thanh Hà
Valdobbiadene Hill
Aconcagua Valley
Emilia Romagna
Côtes du Rhône
Fronton
Cahors
Bourgogne
Loncomilla Wine
Mandurian
Campania
Sicilia
Vùng Toscana
Valpolicella
South australia
Franschloek
Beaujolais
South West France
Catalonia
Mendoza
San Juan
Clare Valley
Coonawarra
Rapel Valley
Victoria
New South Wales
Eden Valley
McLaren Vale
Central Otago
Alsace
Western Cape
Ribera Del Duero
Monterey
Livermore Valley
Coastal Region
Douro
Yecla
Oregon
Umbria
Riverland
Salento
Margaret River
Tasmania
Hattenheim
Côtes de Provence
Marche
Limarí Valley
Patagonia
Leyda Valley
Zapallar Vineyard
Apalta Vineyard
Castilla
Gistern
Thung lũng San Antonio
D.O. Penedes
D.O.Cava
Short Hills
Hawke's Bay
Valencia
Martinborough
Tuscany
Vùng Valtellina- Italya
South Eastern Australia
Cote du Lot
Tawny Port
Jerez - Xeres - Sherry
Umbria
Vino de España
Fatima valley
Saint-Estèphe
Vùng Adelaide Hills
Ardeche IGP
Gavi
Giống nho
Chardonnay
Syrah
Grenache
Cabernet Sauvignon
Sauvignon Blanc
Merlot
Carmenère
Cabernet Franc
Zinfandel
Riesling
Petit Verdot
Malbec
Pinot Noir
Sangiovese
Malvasia Nera
Primitivo
Negroamaro
Tempranillo
Prosecco
Moscato
Nero d'Avola
Corvina
Nebbiolo
Sagrantino
Pinotage
Montepulciano d’Abruzzo
Raboso del Piave
Marsanne
Semillon
Pinot Gris
Mouvedre
Malvasia Puntinata
Cesanese
Corvinone
Rondinella
Blend
Glera
Pinot Nero
Trebbiano
Lambrusco Grasparossa
Malvasia Bianca
Vermentino
Viognier
Oseleta
Barbera
Muscat
Gewurztraminer
Gamay
Ugni Blanc
Muscadelle
Muscat Alexandria
Tannat
Petite Sirah
Nero di Troia
Aglianico
Molinara.
Cinsault Ruby
Graciano
Garganega
Various
Carignan
Auxerrois
Fer Servadou
Negrette
Sauvignon gris
Picpoul
Sylvaner
Chenin blanc
Pinot blanc
Touriga Nacional
Touriga Francesca
Vieilles Vignes
Grolleau
Airen
Viura
Melon de Bourgogne
Susumaniello
Albana
Terrano
Larcima
Pinot Meunier
Colombard
Gros Manseng
Rolle
Mazuelo
Verdejo
Miscellaneous
Torrontes
Garnatxa
Parellada
garnacha
Macabeo
Xarello
Vidal
Pais
House Blended
Roussanne
Aligoté
Pedro Ximénez
Grechetto
Arneis
Catarratto
Grillo
Muscat of Alexandria
Canaiolo
Colorino
Bobal
Mơ Tây Bắc
Fiano
Cortese
Lịch sử rượu Vang Ý
Bên cạnh rượu vang Pháp hay Chile, không thể không nhắc đến rượu vang Ý là đất nước nổi tiếng lâu đời về sản xuất rượu vang với nhiều thương hiệu lớn như Amarone, Moscato d’Asti, Chianti và Prosecco. Sự đa dạng về giống nho bản địa cùng với các phương pháp lai tạo đã giúp Vang Ý có được đặc trưng, khác biệt so với vang các nước khác.
Ý cũng là quốc gia có sản lượng sản xuất và tiêu thụ chiếm top đầu thế giới cùng với Pháp và Tây Ban Nha. Vang Ý không chỉ nổi tiếng nội địa mà còn được đông đảo người dùng trên khắp thế giới ưa chuộng.
Trước khi người La Mã làm những vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ II TCN thì người định cư Etruscan và Hy Lạp được cho là đã sản xuất rượu vang tại Ý. Theo thời gian, kỹ thuật canh tác và phương pháp sản xuất rượu vang cũng phát triển, từ đó, việc sản xuất đại trà phổ biến hơn và việc lưu trữ vang trong thùng gỗ và đóng chai cũng ra đời.
Vào thời Hy Lạp cổ đại, nghề trồng nho đã bắt đầu ở Sicily và phía nam nước Ý và tiếp tục được phát triển trong thời kỳ mở rộng thuộc địa khoảng những năm 800 TCN. Thế kỷ thứ II TCN, người La Mã đánh bại người Carthage - bậc thầy làm rượu vang và ngành công nghiệp sản xuất rượu vang phát triển mạnh mẽ. Tại nhiều vùng ven biển, những điền trang trồng nho được mở rộng và ngày càng lan ra đến mức vào năm 92 hoàng đế Domitian phải phá bỏ một vài vườn nho để lấy đất sản xuất lương thực.
Trong số hơn 20 vùng sản xuất vang tại Ý, có 3 vùng nổi tiếng nhất là Piedmont, Tuscany và Veneto.
Piedmont nằm ở chân dãy Alps, nhiều đồi núi, cao nguyên và có mùa đông lạnh giá. Vùng đồng bằng sông Po nằm ở phía Đông Nam có khí hậu ấm áp hơn, chuyên sản xuất rượu vang đỏ từ giống nho Nebbiolo, được ưa chuộng rộng rãi như Barolo, Gattinara hay Barbaresco.
Đây cũng là vùng sản xuất thành công loại rượu trắng sủi bọt Moscato d’ Asti hay Asti thơm ngon mà giá chỉ bằng một nửa những chai Champagne của Pháp.
Tuscany là vùng sản xuất vang có nhiều chai thuộc cấp cao cấp nhất của Ý. Giống nho chủ đạo là Sangiovese. Ít ai biết rằng, những chai vang Super Tuscany có chất lượng xuất sắc và được cả thế giới chào đón đã được sản xuất tại đây.
Veneto là vùng trồng nho và sản xuất vang lâu đời ở Ý. Rượu vang được sản xuất không theo công thức chung nào mà mỗi loại rượu sẽ được làm từ các giống nho khác nhau nên cho ra hương vị đa dạng.
Cách làm rượu vang Ý
Quy trình sản xuất rượu vang Ý nói chung cũng tương tự các nước khác. Nho sau khi được thu hái bằng tay hoặc máy từ vườn sẽ được phân loại theo giống nho, loại nho, sau đó bỏ cuống. Tùy vào đó là nho trắng hay nho đỏ mà tiếp đó sẽ nghiền nát hay ép nho một cách nhẹ nhàng. Nếu làm rượu vang đỏ thì nước ép nho sẽ được ngâm với vỏ nho trong thời gian khoảng 3 ngày, vang hồng thì ngâm vài giờ còn vang trắng sẽ không phải ngâm. Nước nho sẽ được lên men trong thùng, lượng đường trong rượu chuyển hóa dần thành cồn. Sau khi ủ, rượu sẽ được lọc sang thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ. Rượu vang đỏ sẽ được ủ thêm một thời gian cho chín muồi và mùi vị bớt nồng, còn vang hồng hay vang trắng có thể uống ngay để cảm nhận được vị tươi mới.
Những loại vang Ý nổi tiếng
Rượu vang ý Bollato Guarini Negoamaro Primitivo
Được làm từ 2 giống nho Primitivo và Negroamaro, đây là loại rượu vang cao cấp của Ý có hương vị cực kỳ thơm ngon và nhận được mưa lời khen từ người dùng trên khắp thế giới. Bollato được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp 18 tháng rồi đóng chai và tiếp tục để trong 24 tháng mới đưa ra thị trường. Nồng độ 14%, hương vị cân bằng, tannin tròn trịa sẽ khiến bạn cảm giác giống như đang trong một chuyến phiêu lưu.
Rượu vang ý Selezione Primitivo di Manduria
Giống nho bản sứ Primitivo đã làm nên thành công của rượu vang này. Rượu mang nhiều tầng hương vị với cấu trúc cân bằng và tannin trưởng thành. Đây là đứa con xuất sắc của hãng rượu Losito & Guarini Italia. Một công ty rượu lâu đời tại Ý với những nguyên tắc bất di bất dịch về chất lượng và đạo đức nghề nghiệp. Hãng rượu này luôn được đánh giá cao trên thế giới.
Rượu Vang Ý Ornella Molon Malanotte
Nằm trong phân khúc cao cấp còn phải kể đến chai vang này. Nó không chỉ xuất sắc đạt 95 điểm trong các cuộc thi rượu vang mà còn là chai vang chứa đựng tâm huyết của nhà sản xuất Ornella Molon Traverso. Được làm từ giống nho Raboso del Piave của vùng Veneto, Ornella Molon mang hương vị của cacao trắng và quả mận khô, tannin mượt mà trọn trịa.
Rượu vang Ý Luli Appassimento
Đẳng cấp là hai từ dùng để chỉ chai vang này bởi chất lượng của nó. Được sản xuất từ những trái nho làm cho mất nước từ trên cây, có lượng đường và axit cao giúp vị nho mạnh hơn, thời gian lưu trữ cũng lâu hơn. Sự pha trộn giữa 3 giống nho Syrah, Cabernet Sauvignon và Negroamaro làm nên sự tinh tế tuyệt vời của chai rượu. Chỉ cần nhấp một ngụm, bạn sẽ cảm nhận ngay vị trái cây mãnh liệt trong vòm họng, để lại hậu vị lâu dài.
Vang ý Li Filitti Primitivo
Được làm từ trái nho tại vườn nho trăm năm tuổi, sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống giúp chai vang này có hương vị đặc biệt thơm ngon. Vang bùng nổ vị của trái cây chín đỏ, mứt và hoa tím khô hòa quyện cùng bột cacao đắng.
Rượu vang Ý Masseto
Không phải ngẫu nhiên chai vang này thuộc top những chai vang đắt đỏ của Ý. Phong phú và hào sảng nhưng cũng tươi mới với cấu trúc vững chắc, Masseto có sự đậm đà và phức tạp mà ít loại rượu vang nào khác sánh được. Vị tannin tròn trịa và chất rượu đậm đà trong vòm miệng, vừa cảm nhận được sự mạnh mẽ lại vừa ẩn chứa sự dịu dàng khiến người thưởng thức mê đắm.
Mua rượu vang Ý ở đâu giá tốt, chất lượng nhất
Để chọn được chai vang chất lượng nói chung không hề đơn giản. Bạn không chỉ phải có kiến thức về rượu vang như giống nho, niên vụ, nhà sản xuất… mà còn phải biết cách phân biệt vang thật, vang giả. Do đó, nếu bạn là người mới tập uống vang hoặc chỉ đơn giản lựa một chai vang làm quà biếu thì phải tới các cửa hàng uy tín, có nhân viên tư vấn tận tình.
Khoruou tự hào là nơi phân phối rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng, chất lượng và giá tốt nhất thị trường. Thành lập từ 2009, Kho Rượu, 54 Vũ Phạm Hàm, Trung Hòa, Cầu Giấy luôn là địa chỉ mua rượu vang tại Hà Nội được khách hàng lựa chọn.
Anh Đỗ Văn Cường - nhân viên tập đoàn Viettel - cho biết: “Tôi là một fan cứng của rượu vang nói chung và vang Ý nói riêng. Được mọi người giới thiệu nên tôi đã tới Kho Rượu để mua. Tôi rất ấn tượng với sự tư vấn của nhân viên ở đây cũng như chất lượng của vang. Vào các dịp lễ tết, tôi thường mua vang ở đây để làm quà biếu sếp cũng như nhân viên trong công ty.”