Rượu vang Tết, Moscato, Fer Servadou, Negrette, Picpoul, Pinot blanc, Touriga Francesca, Pinot Meunier, Vang ý
Sản phẩm
Dòng vang
Bộ sưu tập
Nước sản xuất
Vùng trồng nho
Lịch sử rượu Vang Ý
Bên cạnh rượu vang Pháp hay Chile, không thể không nhắc đến rượu vang Ý là đất nước nổi tiếng lâu đời về sản xuất rượu vang với nhiều thương hiệu lớn như Amarone, Moscato d’Asti, Chianti và Prosecco. Sự đa dạng về giống nho bản địa cùng với các phương pháp lai tạo đã giúp Vang Ý có được đặc trưng, khác biệt so với vang các nước khác.
Ý cũng là quốc gia có sản lượng sản xuất và tiêu thụ chiếm top đầu thế giới cùng với Pháp và Tây Ban Nha. Vang Ý không chỉ nổi tiếng nội địa mà còn được đông đảo người dùng trên khắp thế giới ưa chuộng.
Trước khi người La Mã làm những vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ II TCN thì người định cư Etruscan và Hy Lạp được cho là đã sản xuất rượu vang tại Ý. Theo thời gian, kỹ thuật canh tác và phương pháp sản xuất rượu vang cũng phát triển, từ đó, việc sản xuất đại trà phổ biến hơn và việc lưu trữ vang trong thùng gỗ và đóng chai cũng ra đời.
Vào thời Hy Lạp cổ đại, nghề trồng nho đã bắt đầu ở Sicily và phía nam nước Ý và tiếp tục được phát triển trong thời kỳ mở rộng thuộc địa khoảng những năm 800 TCN. Thế kỷ thứ II TCN, người La Mã đánh bại người Carthage - bậc thầy làm rượu vang và ngành công nghiệp sản xuất rượu vang phát triển mạnh mẽ. Tại nhiều vùng ven biển, những điền trang trồng nho được mở rộng và ngày càng lan ra đến mức vào năm 92 hoàng đế Domitian phải phá bỏ một vài vườn nho để lấy đất sản xuất lương thực.
Trong số hơn 20 vùng sản xuất vang tại Ý, có 3 vùng nổi tiếng nhất là Piedmont, Tuscany và Veneto.
Piedmont nằm ở chân dãy Alps, nhiều đồi núi, cao nguyên và có mùa đông lạnh giá. Vùng đồng bằng sông Po nằm ở phía Đông Nam có khí hậu ấm áp hơn, chuyên sản xuất rượu vang đỏ từ giống nho Nebbiolo, được ưa chuộng rộng rãi như Barolo, Gattinara hay Barbaresco.
Đây cũng là vùng sản xuất thành công loại rượu trắng sủi bọt Moscato d’ Asti hay Asti thơm ngon mà giá chỉ bằng một nửa những chai Champagne của Pháp.
Tuscany là vùng sản xuất vang có nhiều chai thuộc cấp cao cấp nhất của Ý. Giống nho chủ đạo là Sangiovese. Ít ai biết rằng, những chai vang Super Tuscany có chất lượng xuất sắc và được cả thế giới chào đón đã được sản xuất tại đây.
Veneto là vùng trồng nho và sản xuất vang lâu đời ở Ý. Rượu vang được sản xuất không theo công thức chung nào mà mỗi loại rượu sẽ được làm từ các giống nho khác nhau nên cho ra hương vị đa dạng.
Cách làm rượu vang Ý
Quy trình sản xuất rượu vang Ý nói chung cũng tương tự các nước khác. Nho sau khi được thu hái bằng tay hoặc máy từ vườn sẽ được phân loại theo giống nho, loại nho, sau đó bỏ cuống. Tùy vào đó là nho trắng hay nho đỏ mà tiếp đó sẽ nghiền nát hay ép nho một cách nhẹ nhàng. Nếu làm rượu vang đỏ thì nước ép nho sẽ được ngâm với vỏ nho trong thời gian khoảng 3 ngày, vang hồng thì ngâm vài giờ còn vang trắng sẽ không phải ngâm. Nước nho sẽ được lên men trong thùng, lượng đường trong rượu chuyển hóa dần thành cồn. Sau khi ủ, rượu sẽ được lọc sang thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ. Rượu vang đỏ sẽ được ủ thêm một thời gian cho chín muồi và mùi vị bớt nồng, còn vang hồng hay vang trắng có thể uống ngay để cảm nhận được vị tươi mới.
Những loại vang Ý nổi tiếng
Rượu vang ý Bollato Guarini Negoamaro Primitivo
Được làm từ 2 giống nho Primitivo và Negroamaro, đây là loại rượu vang cao cấp của Ý có hương vị cực kỳ thơm ngon và nhận được mưa lời khen từ người dùng trên khắp thế giới. Bollato được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp 18 tháng rồi đóng chai và tiếp tục để trong 24 tháng mới đưa ra thị trường. Nồng độ 14%, hương vị cân bằng, tannin tròn trịa sẽ khiến bạn cảm giác giống như đang trong một chuyến phiêu lưu.
Rượu vang ý Selezione Primitivo di Manduria
Giống nho bản sứ Primitivo đã làm nên thành công của rượu vang này. Rượu mang nhiều tầng hương vị với cấu trúc cân bằng và tannin trưởng thành. Đây là đứa con xuất sắc của hãng rượu Losito & Guarini Italia. Một công ty rượu lâu đời tại Ý với những nguyên tắc bất di bất dịch về chất lượng và đạo đức nghề nghiệp. Hãng rượu này luôn được đánh giá cao trên thế giới.
Rượu Vang Ý Ornella Molon Malanotte
Nằm trong phân khúc cao cấp còn phải kể đến chai vang này. Nó không chỉ xuất sắc đạt 95 điểm trong các cuộc thi rượu vang mà còn là chai vang chứa đựng tâm huyết của nhà sản xuất Ornella Molon Traverso. Được làm từ giống nho Raboso del Piave của vùng Veneto, Ornella Molon mang hương vị của cacao trắng và quả mận khô, tannin mượt mà trọn trịa.
Rượu vang Ý Luli Appassimento
Đẳng cấp là hai từ dùng để chỉ chai vang này bởi chất lượng của nó. Được sản xuất từ những trái nho làm cho mất nước từ trên cây, có lượng đường và axit cao giúp vị nho mạnh hơn, thời gian lưu trữ cũng lâu hơn. Sự pha trộn giữa 3 giống nho Syrah, Cabernet Sauvignon và Negroamaro làm nên sự tinh tế tuyệt vời của chai rượu. Chỉ cần nhấp một ngụm, bạn sẽ cảm nhận ngay vị trái cây mãnh liệt trong vòm họng, để lại hậu vị lâu dài.
Vang ý Li Filitti Primitivo
Được làm từ trái nho tại vườn nho trăm năm tuổi, sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống giúp chai vang này có hương vị đặc biệt thơm ngon. Vang bùng nổ vị của trái cây chín đỏ, mứt và hoa tím khô hòa quyện cùng bột cacao đắng.
Rượu vang Ý Masseto
Không phải ngẫu nhiên chai vang này thuộc top những chai vang đắt đỏ của Ý. Phong phú và hào sảng nhưng cũng tươi mới với cấu trúc vững chắc, Masseto có sự đậm đà và phức tạp mà ít loại rượu vang nào khác sánh được. Vị tannin tròn trịa và chất rượu đậm đà trong vòm miệng, vừa cảm nhận được sự mạnh mẽ lại vừa ẩn chứa sự dịu dàng khiến người thưởng thức mê đắm.
Mua rượu vang Ý ở đâu giá tốt, chất lượng nhất
Để chọn được chai vang chất lượng nói chung không hề đơn giản. Bạn không chỉ phải có kiến thức về rượu vang như giống nho, niên vụ, nhà sản xuất… mà còn phải biết cách phân biệt vang thật, vang giả. Do đó, nếu bạn là người mới tập uống vang hoặc chỉ đơn giản lựa một chai vang làm quà biếu thì phải tới các cửa hàng uy tín, có nhân viên tư vấn tận tình.
Khoruou tự hào là nơi phân phối rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng, chất lượng và giá tốt nhất thị trường. Thành lập từ 2009, Kho Rượu, 54 Vũ Phạm Hàm, Trung Hòa, Cầu Giấy luôn là địa chỉ mua rượu vang tại Hà Nội được khách hàng lựa chọn.
Anh Đỗ Văn Cường - nhân viên tập đoàn Viettel - cho biết: “Tôi là một fan cứng của rượu vang nói chung và vang Ý nói riêng. Được mọi người giới thiệu nên tôi đã tới Kho Rượu để mua. Tôi rất ấn tượng với sự tư vấn của nhân viên ở đây cũng như chất lượng của vang. Vào các dịp lễ tết, tôi thường mua vang ở đây để làm quà biếu sếp cũng như nhân viên trong công ty.”