Cách chọn rượu sake ngon: Những thông tin cần chú ý
Cũng giống như các loại đồ uống có cồn khác, rượu sake Nhật Bản quy định phải bao gồm một số thông tin cơ bản trên nhãn chai. Những thông tin này vừa để xác định nguồn gốc, chất lượng, vừa giúp khách hàng lựa chọn được những chai rượu sake ngon.
Đọc nhãn chai rượu sake Nhật Bản
Trên nhãn chai rượu Nhật, ta có thể tìm thấy những thông tin sau:
1. Nồng độ cồn
2. Nguyên liệu (không cần liệt kê nước)
3. Tỷ lệ xay trắng gạo (Seimai-buai)
4. Tên giống gạo và nơi trồng
5. Tên sản phẩm
6. Thể tích thực
7. Ngày sản xuất
8. Tên và địa chỉ nhà sản xuất
9. Chú ý: không bán cho trẻ vị thành niên sử dụng
10. Loại rượu (Ginjo, junmai, Daiginjo hay honjozo...)
11. Nơi ngâm ủ sake
12. Đặc tính của sake (Genshu, namazake, nana-chozo-shu, ki-ippon hay taruzake)
13. Đánh giá xếp hạng của hãng rượu
Trong đó, thông tin1-9 là bắt buộc, từ 10-12 chỉ cần khi có yêu cầu. Ngoài ra, một số chai rượu sake cao cấp còn có thêm nhãn phụ phía sau, trên đó sẽ có thông tin về sản phẩm và chất lượng.
Những thông tin cần chú ý khi chọn rượu sake ngon
1. Nguyên liệu
Shuzo kotekimai: Đây là tên gọi của gạo Sake. Gạo Sake có hạt to hơn so với gạo ăn thông thường. Phần lõi của hạt gạo gọi là Shinpaku chứa rất nhiều tinh bột.Trong số những loai gạo này thì gạo Yamadanishiki có lẽ là gạo phổ biến nhất. Trong những năm gần đây, nhiều dòng gạo mới được bổ sung, đồng thời những dòng gạo cũ cũng được khôi phục lại ở nhiều vùng tại Nhật Bản. năm 2010, ít nhất 95% gạo dùng làm rượu sake Nhật đều được trồng ở nước này.
Shinpaku: là phần lõi trắng đục của hạt gạo. Gạo sake có lõi Shinpaku là loại gạo rất tốt.
* Gạo Yamadanishiki: Đây là loại gạo sake tốt nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra những dòng rượu sake cao cấp với hương vị tròn trịa và thanh lịch. Được công nhận năm 1936.
* Gohyakumangoku: Loại gạo sake nổi tiếng của vùng Niigata và Hokuriku.Được công nhận năm 1957.
* Gạo Miyamanishiki: Loại gạo này được trồng ở miền bắc Nhật Bản, có tính chất chịu lạnh kém.Được công nhận năm 1978.
* Gạo Omachi: Một trong những loại gạo sake lâu đời nhất vẫn được sử dụng ngày nay. Chuyên sản xuất ra rượu Nhật ngon với hương vị tròn trịa. Được công nhận năm 1924.
=> Xem thêm các loại gạo làm sake khác.
2. Seimai-buai (Tỷ lệ xay trắng):
Là tỷ lệ hạt gạo còn lại sau khi xay trắng so với hạt gạo ban đầu (tính theo khối lượng). Ví dụ, seimai-buai 40% có nghĩa là nhà sản xuất chỉ giữ lại 40kg cho mỗi 100kg gạo lứt.
3. Ngày sản xuất: Seizo nengetsu: Theo nguyên tắc thì tháng và năm đóng chai sake phải được in trên nhãn chai.
4. Thành phần rượu sake:
- Nồng độ cồn: Là thể tích cồn trong mỗi 100ml sake.
- Sake meter value (Ninhonshu-do): Chỉ số thể hiện độ ngọt của sake (chỉ số dương (+) là không
ngọt) còn chỉ số âm (-) là ngọt).
- Axit (San-do): Vị axit sẽ giúp rượu vang có vị săn chắc và át đi độ ngọt.
- Axit amino (Aminosan-do): Tỷ lệ axit amino càng cao thì sake càng có độ sánh và vị đậm đà và ngược lại.
- Nihonshu-do và độ ngọt/không ngọt của rượu sake.
5. Cấp bậc rượu sake:
Shinshu: Sake được sản xuất ngay năm đó, có hương vị tươi mới.
Koshu: Sake được lên men một vài năm trước, có vị trưởng thành và mềm mượt.
Chouki-chozo-shu: Sake có vị trưởng thành nhờ được ngâm ủ nhiều năm.Trước đây, người ta cho rằng không nên ngâm ủ sake trong thời gian dài, Tuy nhiên, quy trình ngâm ủ được cải thiện đã giúp tạo ra nhiều dòng sake khác nhau.Ngày nay, nhiều hãng có thể sản xuất ra rượu sake trưởng thành với những hương vị và chất lượng rất đa dạng.
Genshu (Sake không pha loãng): Loại sake này có nồng độ cồn cao và vị nặng do không được pha thêm nước vào. Khi thưởng thức, ta có thể cho thêm nước nóng hay nước lạnh vào.
Các dòng rượu sake cao cấp hiện đã được nhập khẩu và bày bán rộng rãi tại RUOUNHAT.VN. Quý khách hàng có nhu cầu chọn mua rượu sake ngon vui lòng liên hệ hotline 0985.787.063 hoặc tham khảo tại đây.