Khám phá những sự thật thú vị về dòng rượu sake
1. Sake được tạo ra từ 4 nguyên liệu chính
Đó là gạo, nước, men Koji và nấm mốc. 4 thành phần đã tạo nên vô vàn hương vị cho rượu sake. Ngoại lệ một số loại rượu Nhật được thêm rượu chưng cất nhưng liều lượng thêm không nhiều.
2. 80% thành phần sake là nước
Nước ngầm chiếm khoảng 80% thành phần rượu sake. Nguồn nước tốt vì thế quyết định rất nhiều tới chất lượng rượu sake ngon hay không ngon.
3. Sake tại Nhật Bản được gọi là Nihonshu
Chúng ta vốn quen với tên gọi rượu sake Nhật Bản. Tuy nhiên ở Nhật Bản, “sake” bao gồm tất cả các loại đồ uống có cồn. Tại đây, người ta gọi rượu sake là Nohonshu, có nghĩa là “rượu vang”.
4. Ngoài Nhật Bản thì có 10 quốc gia khác cũng sản xuất rượu sake
Đó là Hawaii, Hàn Quốc và Trung Quốc, Brazil, Việt Nam, Thái Lan, Úc, Mỹ, Norway, Canada và Đài Loan.
5. Sake được làm bằng phương pháp lên men chứ không qua chưng cất
Đây là điểm chung giữa sake Nhật Bản, bia và rượu vang. Cả 3 loại đồ uống này đều được làm bằng phương pháp lên men chứ không hề chưng cất. Nồng độ cồn vì vậy cũng không cao.
6. Nồng độ cồn trong sake tương đương với trong rượu vang
So với Gin, Vodka hay các loại rượu mạnh khác thì nồng độ cồn trong rượu sake không cao bằng. Chúng có nồng độ trung bình khoảng 15-16%, tương đương với nồng độ cồn trong rượu vang.
7. Sake có tới hàng trăm hương thơm và mùi vị khác nhau
Tất cả các hương thơm và mùi vị có trong rượu vang thì đều tìm thấy ở sake. Được làm từ gạo nhưng sake Nhật Bản không phải chỉ mang hương vị của gạo nguyên chất. Trên thực tế thì gần như hương vị sake không giống gạo chút nào cả!