Rượu sake kết hợp với món ăn như thế nào chuẩn nhất
Rượu sake là loại rượu truyền thống của người Nhật, bởi vậy mà chúng rất phù hợp dùng với ẩm thực Nhật Bản, như sushi và sashimi. Ngoài ra nhờ đặc tính Umami nên dòng rượu này có thể kết hợp tốt với cả các món ăn phương tây lẫn món ân châu Á. Vậy các món ăn đó là gì, hãy cùng RUOUNHAT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Rượu sake rất phù hợp dùng với ẩm thực Nhật Bản
Honjozo là loại sake Nhật Bản khá đơn giản và tương đối nhẹ vì vậy thích hợp với salad và đồ khai vị, Honjozo có thể dùng lạnh hoặc hâm nóng, nhưng sẽ ngon hơn khi uống lạnh, có thể dùng với salad hoặc đồ hải sản theo phong cách phương Tây. Sake daiginjo là loại rượu cốt (full-bodied) có hương vị tinh tế hơn sẽ thích hợp hơn với các món chính, Daiginjo không thích hợp khi uống nóng cho lắm
Loại sake có vị chua cao như Junmai rất thích với các món rán có nhiều dầu như cá dán, tempura hoặc các món thịt nướng. Rượu sake của Nhật cũng thích hợp với nhiều loại gia vị như xì dầu soy sauce hoặc miso. Dùng sake để nấu các món cá sẽ lám tăng hương vị và giảm độ đắng của thức ăn. Đặc biệt rượu sake thích hợp với đồ ăn muối như gừng muối ,củ cải muối, vì làm tăng hương vị chua đặc biệt của thức ăn. Sake cũng đặc biệt thích hợp với các đồ ăn có pho mát hoặc kem
Rượu Nhật nếu uống ở nhiệt độ thường thì các loại rượu cốt (full-bodied) nhưng junmai sẽ thích hợp các món chín như cá nướng hoặc dùng với xì dầu. Ginjo và honjozo cũng uống ngon nhất ở nhiệt độ thường. Nếu muốn uống nóng honjozo thì rất thích hợp với đồ ăn trong các quán nhậu bình dân izakaya (như adamame, yakitori). Ginjo uống lạnh ngon hơn so với uống nóng. Genshu (hoặc 20 độ )ngon nhất khi ngâm đá thường được uống vào mùa hè sẽ rất ngon