Rượu shochu Nhật Bản được sản xuất như thế nào?

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Bên cạnh rượu sake Nhật Bản, shochu là loại rượu truyền thống nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào từ rất lâu đời. Không giống như sake được sản xuất bằng phương pháp lên men, rượu sochu được làm bằng phương pháp chưng cất, giống như các dòng rượu mạnh whiskey, scotch hay vodka.



Rượu shochu Nhật Bản
được làm bằng việc chưng cất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, và thường sản xuất ở các vùng khí hậu ấm áp như phía nam Nhật Bản. Hiện tại có khoảng 635 nhà sản xuất rượu shochu trên khắp đất nước này, cho ra đời nhiều loại shochu khác nhau.

 

Để hiểu rõ hơn về loại đồ uống này, chúng ta cùng đi tìm hiểu rượu shochu Nhật Bản được sản xuất như thế nào nhé.

 

Bước 1: Nấu cơm

Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất rượu shochu là nấu chín gạo. Hạt gạo mềm ra sẽ giúp tinh bột hòa tan dễ dàng hơn.

 

Bước 2: Tạo nấm Koji

 

Tiếp theo, người ta rắc một loai bột màu trắng lên bề mặt của cơm đã để nguội để tạo nấm Koji. Nấm Koji có tác dụng chuyển hóa tinh bột trong gạo thành đường cho quá trình lên men. Quá trình này kéo dài khoảng 2 ngày.

 

Bước 3: Nấm men

Ở bước này, người ta cho thêm vào cơm một loại nấm men đặc biệt, giúp chuyển hóa đường thành cồn. Loại nấm men được dùng để sản xuất rượu shochu khác với nấm men dùng cho rượu sake. Một vài hãng rượu có riêng một loại men bám trên tường hay trong không khí của xưởng sản xuất rượu. Mỗi loại nấm men tạo cho rượu shochu mùi thơm và hương vị khác nhau, điều này phụ thuộc vào sự tinh tế của mỗi nhà sản xuất.

 

Bước 4: Moromi

Moromi được bổ sung thành 2 đợt trong quá trình làm shochu Nhật Bản. Đợt đầu được bổ sung cùng koji, nước và nấm men. Sau đó miếng khoai tây được cắt lát sẽ được thêm vào hỗn hợp moromi đầu tiên, gọi là bổ sung moromi đợt 2.

Ở bước này, người ta phải kiểm soát quá trình lên men và nhiệt độ phòng lên men hàng giờ.


 

Bước 5: Chưng cất

 

Có hai loại thùng chưng cất rượu shochu.

Một loại sử dụng cho quá trình chưng cất đơn. Đây là phương pháp chưng cất truyền thống, dùng để tạo ra loại “otsu-rui” hay còn gọi là “shochu thaath” (honkaku-shochu).

Loại thứ 2 là thùng chưng cất liên tiếp, giúp loại bỏ tất cả các thành phần không chứa cồn và cuối cùng cho ra rượu shochu Nhật có nồng độ cồn rất cao. Loại này gọi là “ko-rui” shochu.

 

Bước 6: Lưu trữ và lão hóa

 

Để tạo ra rượu shochu Nhật Bản cao cấp, người ta phải để rượu “nằm nghỉ” một khoảng thời gian nhất định. Trong 3-6 tháng đầu tiên, các thành phần tạo mùi khí ga sẽ bị loại bỏ. Sau từ 6 tháng đến 3 năm, rượu sake có vị nhẹ vì nhiều hương thơm sẽ được hình thành khi các phản ứng hóa học giảm đi. Sau 3 năm, chất lượng sake rất tuyệt vời khi các hương thơm này cô đặc lại.

 

Bước 7: Thêm nước

 

Rượu shochu nguyên chất (genshu) có nồng độ cồn từ 44-60%. Vì vậy người ta phải thêm cồn để giảm nồng độ xuống 24-25 % (đối với otsu-rui) và 35-36% (đối với ko-rui).

Korui sochu có nồng độ cồn cao hơn otsu-rui bởi nó thường được pha trộn với các loại đồ uống khác làm cocktail.

 

Các dòng rượu shochu Nhật Bản hiện đã được nhập khẩu và bày bán rộng rãi tại RUOUNHAT.VN. Quý khách hàng có nhu cầu chọn mua rượu Nhật ngon vui lòng liên hệ hotline 0985.787.063 hoặc tham khảo tại đây.

Tin tức khác

Rượu mơ mang lại lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Rượu mơ mang lại lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Rượu Sake từ lâu không chỉ là đồ uống được ưa thích ở Nhật Bản mà còn là biểu tượng văn hóa và di sản Nhật Bản, nhưng bây giờ rượu mơ đang mang lại lợi ích cạnh tranh gay gắt.
Rượu mơ có thể kết hợp với những thực phẩm nào? Rượu mơ có thể kết hợp với những thực phẩm nào? Rượu mơ, được biết đến với tên gọi “umeshu” trong tiếng Nhật, là một thức uống phổ biến ở Đông Á. Cùng KHORUOU tìm hiểu một số loại thực phẩm có thể kết hợp với rượu mơ, giúp tăng hương vị cho bữa ăn gia đình hoặc các bữa tiệc.
Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Rượu Sake nồng độ có cồn trung bình là 15-16%; cao nhất trong số các loại đồ uống lên men thế giới (ví dụ: rượu và bia). Tại sao nồng độ cồn rượuSake lại cao như vậy?
Những sự thật thú vị về rượu whisky Nhật Bản Những sự thật thú vị về rượu whisky Nhật Bản Nói về rượu whisky là niềm vui và uống nó còn vui hơn. Dưới đây là vài thông tin thú vị về rượu whisky Nhật Bản mà bạn có thể chưa biết đến
Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Ở đây, chúng ta sẽ nói về hai trong số những câu hỏi thường gặp về rượu Sake là: Rượu Sake tồn tại bao lâu? và Cách bảo quản rượu sake?
Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Lấy cảm hứng từ Scotch và được sản xuất thông theo một quy trình rất giống nhau, rượu whisky Nhật Bản mang cho mình nét độc đáo riêng. Thành công của các thương hiệu như Nikka và Suntory ở thị trường nước ngoài đã đưa rượu whisky Nhật Bản trở thành tiêu điểm.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685