Tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Gạo là một trong 3 loại ngũ cốc chính trên thế giới, bên cạnh lùa mì và ngô. Ở Nhật có hơn 300 giống gạo được canh tác. Tuy nhiên chỉ có một số ít  được dùng để sản xuất rượu Nhật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake cùng với năm thành tố của gạo góp phần tạo nên những chai sake Nhật ngon nhé.

Cây lúa gạo

Cây lúa có 2 loại là lúa châu Phi và lúa châu Á.

Lúa châu Á chia làm 3 giống lớn là Japonica, Indica và Javanica. Trong đó, lúa Japonica được chia làm 2 loại dựa theo hàm lượng tinh bột là gạo tẻ uruchimai và gạo nếp mochigome. Gạo tẻ uruchimai là nguyên liệu để sản xuất sake Nhật Bản.

Cây lúa gạo Nhật Bản
Cây lúa gạo Nhật Bản

 

 

Lúa Japonica

Japonica chiếm khoảng 20% sản lượng gạo toàn thế giới và là giống lúa được trồng nhiều nhất tại Nhật. Cách thức chế biến thưởng là hấp hoặc luộc nấu chín.

  • - Hạt ngắn
  • - Kết cấu dẻo
  • - Trồng nhiều tại Nhật, Hàn, phía Bắc Trung Quốc và Mỹ

Lúa Indica

Là giống lúa chiếm sản lượng lớn nhất thế giới 80%, thường được luộc nấu chín.

  • - Hạt dài
  • - Ít dẻo hơn
  • - Trồng nhiều tại Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ

Lúa Javanica

Có vị hơi nhạt và hơi dính khi chín, phương pháp chế biến là luộc hoặc nấu cháo. Hình dáng hạt trung bình giữa Japonica và Indica

  • - Hạt trung bài
  • - Hơi dẻo một chút
  • - Trồng nhiều tại Đông Nam Á, Ý, Tây Ban Nha

Thành phần của gạo tẻ uruchimai và gạo nếp mochigome

Ở Nhật, gạo nếp và gạo tẻ được phân biệt bằng hàm lượng tinh bột. 90% gạo sử dụng ở Nhật là gạo tẻ


2. Năm thành tố của gạo làm rượu sake

Gạo lứt genmai có chứa:

  • - 70% - 75% carbohydrates
  • 7% - 8% protein
  • 2% lipid tập trung nhiều ở cám và tấm
  • 1% khoáng chất như potassium, magie, photpho giúp các loại men và nấm mốc kojikin sinh trưởng
  • Vitamin B tan trong nước có nhiều trong tấm

Gạo làm rượu sake


Một số thuật ngữ thường gặp khi tìm hiểu về gạo làm rượu sake Nhật

Senryuju

- Senryuju thể hiện kích thước của gạo được đo bằng trọng lượng của 1000 hạt gạo.

Senryuju của gạo thông thường là 24g, trong khi của gạo shuzo kotekimai lên đến 16g - 28g.

Shinpaku

Shinpaku là phần màu trắng đục nằm ở trung tâm hạt gạo. Vì Shinpaku tập trung tinh bột ít nên sợi nấm của men koji dễ dàng xâm nhập.

KHORUOU tự hào là địa chỉ bán rượu sake Nhật Bản uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chúng tôi chuyên nhập khẩu các dòng rượu sake chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng với giá cả phải chăng tới khách hàng. Tham khảo thêm bộ sưu tập sake ngon của chúng tôi tại đây.

 

Tin tức khác

Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Rượu Sake nồng độ có cồn trung bình là 15-16%; cao nhất trong số các loại đồ uống lên men thế giới (ví dụ: rượu và bia). Tại sao nồng độ cồn rượuSake lại cao như vậy?
Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Ở đây, chúng ta sẽ nói về hai trong số những câu hỏi thường gặp về rượu Sake là: Rượu Sake tồn tại bao lâu? và Cách bảo quản rượu sake?
Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Lấy cảm hứng từ Scotch và được sản xuất thông theo một quy trình rất giống nhau, rượu whisky Nhật Bản mang cho mình nét độc đáo riêng. Thành công của các thương hiệu như Nikka và Suntory ở thị trường nước ngoài đã đưa rượu whisky Nhật Bản trở thành tiêu điểm.
Lợi ích làm đẹp bất ngờ từ Rượu Sake Lợi ích làm đẹp bất ngờ từ Rượu Sake Rượu sake không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà đem lại nhiều lợi ích làm đẹp thật bất ngờ đã được khoa học chứng minh.
Rượu sake với Sushi có kết hợp được với nhau? Rượu sake với Sushi có kết hợp được với nhau? Nếu bạn muốn dùng bữa theo kiểu truyền thống của Nhật Bản thì đừng kết hợp rượu sake với sushi. Theo truyền thống tại Nhật Bản, rượu sake không được kết hợp với bất kỳ món cơm nào. Một khi món cơm được đặt lên bàn, rượu sake Nhật Bản cũng biến mất. Thay vào đó, thực khách Nhật chọn bia, rượu trái cây hoặc trà trong khi ăn sushi. Một nhà hàng sushi truyền thống thường tránh kết hợp sushi với rượu sake khi có thể, gợi ý các dòng rượu vang trắng đa năng như Riesling và Grüner Veltliner, hoặc rượuvang đỏ nhạt như Pinot Noir và Gamay.
Rượu sake Nhật Bản: Khi nào cần hâm nóng để uống? Rượu sake Nhật Bản: Khi nào cần hâm nóng để uống? RượuSake Nhật Bản, còn được gọi là rượu gạo, là một thức uống truyền thống ở Nhật Bản. Thông thường, rượu sake được uống ướp lạnh. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thử làm nóng nó trước khi uống chưa? Nếu không, bạn nên dùng thử vì rượu sake nóng sẽ mang lại cho bạn cảm giác thú vị mới lạ với các hương vị và mùi thơm khác nhau khi được làm nóng ở những nhiệt độ khác nhau.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685