Tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake
Gạo là một trong 3 loại ngũ cốc chính trên thế giới, bên cạnh lùa mì và ngô. Ở Nhật có hơn 300 giống gạo được canh tác. Tuy nhiên chỉ có một số ít được dùng để sản xuất rượu Nhật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về gạo trong sản xuất rượu sake cùng với năm thành tố của gạo góp phần tạo nên những chai sake Nhật ngon nhé.
Cây lúa gạo
Cây lúa có 2 loại là lúa châu Phi và lúa châu Á.
Lúa châu Á chia làm 3 giống lớn là Japonica, Indica và Javanica. Trong đó, lúa Japonica được chia làm 2 loại dựa theo hàm lượng tinh bột là gạo tẻ uruchimai và gạo nếp mochigome. Gạo tẻ uruchimai là nguyên liệu để sản xuất sake Nhật Bản.
Cây lúa gạo Nhật Bản
Lúa Japonica
Japonica chiếm khoảng 20% sản lượng gạo toàn thế giới và là giống lúa được trồng nhiều nhất tại Nhật. Cách thức chế biến thưởng là hấp hoặc luộc nấu chín.
- - Hạt ngắn
- - Kết cấu dẻo
- - Trồng nhiều tại Nhật, Hàn, phía Bắc Trung Quốc và Mỹ
Lúa Indica
Là giống lúa chiếm sản lượng lớn nhất thế giới 80%, thường được luộc nấu chín.
- - Hạt dài
- - Ít dẻo hơn
- - Trồng nhiều tại Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ
Lúa Javanica
Có vị hơi nhạt và hơi dính khi chín, phương pháp chế biến là luộc hoặc nấu cháo. Hình dáng hạt trung bình giữa Japonica và Indica
- - Hạt trung bài
- - Hơi dẻo một chút
- - Trồng nhiều tại Đông Nam Á, Ý, Tây Ban Nha
Thành phần của gạo tẻ uruchimai và gạo nếp mochigome
Ở Nhật, gạo nếp và gạo tẻ được phân biệt bằng hàm lượng tinh bột. 90% gạo sử dụng ở Nhật là gạo tẻ
Gạo lứt genmai có chứa:
- - 70% - 75% carbohydrates
- - 7% - 8% protein
- - 2% lipid tập trung nhiều ở cám và tấm
- - 1% khoáng chất như potassium, magie, photpho giúp các loại men và nấm mốc kojikin sinh trưởng
- - Vitamin B tan trong nước có nhiều trong tấm
Một số thuật ngữ thường gặp khi tìm hiểu về gạo làm rượu sake Nhật:
Senryuju
- Senryuju thể hiện kích thước của gạo được đo bằng trọng lượng của 1000 hạt gạo.
- Senryuju của gạo thông thường là 24g, trong khi của gạo shuzo kotekimai lên đến 16g - 28g.
Shinpaku
- Shinpaku là phần màu trắng đục nằm ở trung tâm hạt gạo. Vì Shinpaku tập trung tinh bột ít nên sợi nấm của men koji dễ dàng xâm nhập.
KHORUOU tự hào là địa chỉ bán rượu sake Nhật Bản uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chúng tôi chuyên nhập khẩu các dòng rượu sake chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng với giá cả phải chăng tới khách hàng. Tham khảo thêm bộ sưu tập sake ngon của chúng tôi tại đây.