Lịch sử sản xuất rượu sake: Thời kỳ trung đại
Trong bài trước, KHORUOU đã cùng bạn tìm hiểu về sản xuất rượu sake thời kỳ cổ đại – thời kỳ nền móng cho loại đồ uống cổ truyền của Nhật Bản. Trong bài này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về sản xuất rượu Nhật trong thời kỳ trung đại.
Sản xuất rượu sake thời kỳ trung đại
Tổng quát về thời kỳ trung đại:
- Rượu Souboshu được làm bởi các tu sĩ Phật giáo có vị rất ngon nên nhanh chóng được lan truyền rộng rãi.
- Các hãng rượu sake bắt đầu mở rộng tại tỉnh Kyoto
- Do nhu cầu về rượu sake Nhật tăng cao, chính phủ bắt đầu áp thuế cho các hãng rượu sake.
Thời kỳ trung đại được chia ra thành 3 giai đoạn:
1. Giai đoạn Heian (năm 794-1185)
Các tu sĩ Phật giáo bắt đầu sản xuất loại rượu Nhật có tên souboshu. Trong suốt thời kỳ này đã có sự chuyển tiếp giữa loại sake dành cho Chúa và sake uống hàng ngày.
Cũng trong thời kỳ này, loại sake giống sake hiện đại gọi là morohaku ra đời. Đây là loại rượu Nhật Bản làm từ gạo được xay trắng. Một loại rượu sake Nhật khác cũng ra đời trong thời kỳ này là katahaku, được làm từ việc pha trộn gạo xay trắng và gạo nguyên hạt.
Đặc biệt có loại rượu kakemai được từ gạo xay trắng và rượu kojimkai làm từ gạo nguyên hạt.
2. Giai đoạn Kamakura (1185-1333)
Trong suốt giai đoạn này, sản xuất rượu sake được thương mại hóa. Có rất nhiều hãng rượu sake hình thành tại tình Kyoto. Đây đều là các hãng nhỏ, thậm chí các hãng lớn cũng chỉ sản xuất 360 đến 540 lít rượu/năm. Tuy nhiên, nhu cầu về rượu sake đã tăng lên rõ rệt trong thời gian này. Thói quen uống rượu sake đã trở thành một vấn đề xã hội buộc chính phủ phải ban hành lệnh cấm đồ uống có cồn vào năm 1252. Chính lệnh cấm này đã kìm hãm sự phát triển của rượu sake trong suốt thời gian còn lại của giai đoạn Kamakura.
3. Giai đoạn Muromachi (1334-1572)
Đây là giai đoạn lệnh cấm rượu sake được bãi bỏ. Trong bối cảnh ngành công nghiệp rượu sake Nhật Bản nở rộ, chính phủ đã áp thuế cho các hãng sản xuất. Đây là nguồn thu quan trọng của nhà nước. Vì vậy trái ngược với thời kỳ Kamakura, sản xuất sake thời kỳ này được khuyến khích mạnh mẽ. Tới năm 1425, đã có 342 hãng rượu sake trên tỉnh Kyoto.