Lý do rượu whisky Nhật ngon hơn khi thêm nước

1/5
4.5 (90%) 5 votes
Những người ủng hộ theo phương pháp chủ nghĩa thuần túy thường lập luận rằng nước đá hoặc thậm chí một vài giọt nước có thể làm hỏng tính toàn vẹn của rượu whisky Nhật  yêu thích của họ. Những người khác khẳng định rằng thêm một hoặc hai giọt nước thực sự giúp cải thiện hương vị rượu whisky, làm nổi bật hương vị và mùi thơm của rượu. Theo một nghiên cứu khoa học được công bố, có lý do khoa học đối với việc pha loãng nước vào rượu mạnh.

Rượu whisky Nhật

Việc bổ sung nước vào rượu không phải là một hiện tượng mới. Người La Mã cổ đại thường pha rượu nặng của họ với nước trong bát trộn. Hóa học ở trường trung học là một ký ức xa vời, nhưng các nguyên tắc cơ bản có thể giúp chúng ta hiểu tại sao nước có thể cải thiện trải nghiệm rượu whisky.

Phân tử chịu trách nhiệm cho phần lớn hương thơm và mùi vị của rượu whisky được gọi là guaiacol, tương tác với các phân tử nước và ethanol. Yếu tố đầu tiên là giao diện không khí và chất lỏng, đó là nơi rượu whisky và không khí gặp nhau ở bề mặt ly rượu. Càng nhiều phân tử guaiacol có mặt trên bề mặt, bạn sẽ càng cảm nhận có mùi thơm và hương vị. Yếu tố thứ hai là nồng độ cồn. Theo báo cáo khoa học này thì guaiacol được ưu tiên liên kết với ethanol, và do đó, chủ yếu được tìm thấy ở giao diện không khí và chất lỏng trong các hỗn hợp có chứa tới 45 % nồng độ cồn ethanol. Các phân tử rượu và guaiacol cạnh tranh không gian ở giao diện không khí và chất lỏng. Do đó, ít phân tử rượu sẽ tạo ra nhiều chỗ hơn cho các phân tử guaiacol ở bề mặt.

Theo luật của rượu whisky Nhật, whisky lúa mạch đen và whisky ngô chỉ có thể chưng cất tới nồng độ cồn cao nhất là 80%. Điều đó có nghĩa là sau quá trình chưng cất, vẫn còn ít nhất 20% thể tích dung dịch là nước, theo một cách khoa học thì con số này lên tới 30%, bởi vì đường, phenol, lacton, este, acetaldehyde và các hóa chất khác tạo hương vị cho rượu chỉ được hòa tan trong nước, chứ không phải là cồn. Loại whisky không có nước chắc chỉ có thể là vodka. Nước luôn được thêm vào whisky để làm giảm nồng độ tới một mức hợp lý. Không phải tự nhiên mà bourbon của Van Winkle lại có nồng độ là 50%.

Nghe có vẻ phức tạp! Bạn có nên hòa nước vào rượu whisky hay không hoàn toàn phụ thuộc sở thích của bạn.

Tin tức khác

Rượu Whisky Highball phổ biến ở Nhật Bản như thế nào? Rượu Whisky Highball phổ biến ở Nhật Bản như thế nào? Rượu whisky highball là loại coctail pha chế giữa một phần Whisky Nhật với một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola.
Rượu sake và rượu vang khác nhau như thế nào? Rượu sake và rượu vang khác nhau như thế nào? Mặc dù rượu sake và rượu vang có nhiều điểm chung, nhưng chúng khác nhau dựa trên những điều sau đây:
Hương vị Châu Á: Rượu Shochu và rượu Sake Hương vị Châu Á: Rượu Shochu và rượu Sake Các loại đồ uống có cồn của Châu Á đang ngày càng bán chạy. Rượu Shochu là thức uống phổ biến nhất ở quê hương Nhật Bản, đang tạo ra cơn sốt với sáng tạo cocktail Highball và cocktail umami posh. Trong khi đó, rượu Sake Nhật tiếp tục trở nên phổ biến, với doanh số bán cho Mỹ tăng hàng năm kể từ những năm 1990.
Rượu Whisky: Tại sao lại chọn xuất xứ từ Nhật Bản và Đài Loan? Rượu Whisky: Tại sao lại chọn xuất xứ từ Nhật Bản và Đài Loan? Rượu mạch nha đơn cất (single-malt) whisky Scotland luôn là loại rượu whisky được những người sành rượu lựa chọn. Được sưu tầm điên cuồng và các nhà phê bình ca ngợi trong nhiều thập kỷ là loại rượu whisky tốt nhất trên thế giới, giúp Scotland xây dựng một ngành công nghiệp rượu whisky vững mạnh. Nhưng nếu bạn thực sự yêu thích rượu whisky thì bạn đã mua rượu whisky từ Nhật Bản và Đài Loan?!
Rượu whisky - Thùng ủ: Bí mật tạo mùi hương Rượu whisky - Thùng ủ: Bí mật tạo mùi hương Rượu whisky rất phong phú về hương vị, mầu sắc và chủng loại để lựa chọn. Một trong những yếu tố góp phần tạo mùi hương, hương vị rượu whisky chính là thùng ủ. Cũng giống như với rượu vang, thùng ủ thực sự là chìa khóa ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cuối cùng. Thùng ủ không chỉ hỗ trợ rượu whisky trưởng thành dần dần và ổn định. Bản thân gỗ của thùng có nhiều hương vị và các hợp chất hóa học tạo ra mùi hương và mùi vị cho rượu. Các loại gỗ khác nhau từ các nơi khác nhau trên thế giới cũng tạo ra các đặc tính khác nhau.Trong bài viết tuần này, cùng KHORUOU xem xét kỹ hơn vai trò của thùng ủ trong việc mang lại hương vị và sự khác biệt cho các loại rượu whisky yêu thích của bạn nhé.
Vai trò quan trọng của nước trong sản xuất rượu sake Vai trò quan trọng của nước trong sản xuất rượu sake Sake Nhật Bản thành phẩm có chứa đến 80% là nước, do đó chất lượng nước cũng ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Lượng nước được sử dụng trong quá trình nấu rượu gấp 50 lần lượng gạo. Vai trò của nước trong sản xuất rượu sake rất quan trọng: không chỉ được dùng để ngâm rửa mà được còn thêm vào trong quá trình ủ (gọi là Jozo yosui) và điều chỉnh hương vị khi đóng chai (gọi là Binzume yosui).

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063