Phân biệt hai dòng rượu Nhật Bản: sake và shochu
Rượu sake và shochu là hai loại đồ uống có cồn phổ biến tại Nhật Bản đã và đang được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Nếu bạn mới thưởng thức rượu Nhật thì việc phân biệt giữa rượu sake với rượu shochu là hoàn toàn cần thiết.
Bài viết sau đây của RUOUNHAT sẽ khái quát đặc tính từng loại rượu qua 4 yếu tố: nguyên liệu và sản xuất, hương vị, bảo quản và phục vụ, văn hóa và lịch sử.
Rượu sake và rượu shochu Nhật Bản
Rượu sake Nhật Bản
1. Nguyên liệu và sản xuất:
- Nguyên liệu chính dùng sản xuất rượu sake là gạo, bởi vậy nó có giá tương đối cao so với các dòng đồ uống có cồn khác.
- Hương thơm và mùi vị rượu sake Nhật phụ thuộc vào phương thức sản xuất, trong đó có tỷ lệ xay trắng gạo seimaibuai
2. Hương vị
- Hương vị của sake không đa dạng như các loại đồ uống có cồn khác
- Hương vị đặc trưng nhất là vị ngọt và vị umani (amino acid)
3. Bảo quản và phục vụ
- Điều kiện bảo quản rất quan trọng bởi vì chất lượng rượu sake dễ bị ảnh hưởng
- Có thể phục vụ rượu ở nhiều nhiệt độ khác nhau
- Sake Nhật bản có thể dùng với đồ ăn nhẹ và bữa ăn
- Rượu sake phù hợp kết đôi với các món ăn có vị tanh hoặc đắng.
- Rượu sake thường được thưởng thức bằng loại ly riêng biệt, với nghệ thuật rót rượu và thưởng rượu đặc biệt
4. Văn hóa và lịch sử
- Rượu Sake là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Nhật
- Có nhiều vùng sản xuất rượu sake khác nhau trên toàn Nhật Bản
- Trước đây, sake là loại đồ uống cho các vị thần
Rượu shochu Nhật Bản
1. Nguyên liệu và sản xuất:
- Shochu được làm từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau như khoai tây, gạo,…
2. Hương vị
- Hương thơm và mùi vị rượu shochu bắt nguồn từ nguyên liệu chính. Chẳng hạn hương thơm của imo-shochu (từ khoai tây) đến từ khoai tây, hương thơm của mugi-shochu (từ lúa mạch, lúa mỳ hoặc cả hai) đến từ lúa mạch.
3. Bảo quản và phục vụ
- Shochu cần được bảo quản trong điều kiện nhất định để không ảnh hưởng hương vị
- Shochu Nhật bản có thể được uống bằng cách thêm nước nóng/lạnh, thưởng thức cùng bữa ăn hoặc pha chế cocktails
4. Văn hóa và lịch sử
- Shochu xuất hiện lần đầu tiên khoảng 500 năm trước tại Okinawa, sau đó có mặt tại vùng Kyushu.