Phân biệt nhanh rượu sake ngọt và không ngọt không cần nếm thử

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Khi chọn mua rượu sake Nhật, không ít lần chúng ta băn khoăn không biết chai rượu này là ngọt hay không ngọt. Nếu không có nhân viên tư vấn bên cạnh, có cách nào để bạn chọn được một chai rượu ưng ý hay không? Vậy RUOUNHAT xin bật mí tới bạn cách phân biệt rượu sake ngọt hay không ngọt mà không cần nếm thử qua bài viết sau.

Cách đơn giản nhất là kiểm tra xem chai rượu sake ngọt hay không ngọt là xem trên nhãn chai có chữ ‘Dry’ (Không ngọt) hoặc ‘Sweet’ (Ngọt) hay không.

 

Tuy nhiên không phải chai rượu sake Nhật Bản nào cũng ghi rõ như vậy. Có cách nào để phân biệt rượu sake ngọt hay không ngọt chỉ dựa vào nhãn chai hay không? Về cơ bản, chỉ số độ ngọt của sake (Sake Meter Value) và axit đã ám chỉ cho chúng ta biết độ ngọt hoặc không ngọt của loại sake đó rồi.

 

Độ ngọt của rượu sake Nhật Bản được xác định bởi sự cân bằng giữa lượng đường và phần trăm cồn có trong rượu, được đo bằng Sake Meter Value (SMV). Trong rượu sake càng có nhiều đường thì giá trị âm trên SMV càng cao. Ngược lại, phần trăm cồn trong rượu sake càng cao thì giá trị dương của của SMV càng lớn.

Bảng độ ngọt rượu sake
Bảng độ ngọt của rượu sake

 

Như vậy chỉ số SMV càng lớn thì rượu sake càng ít ngọt và ngược lại. Chỉ số SMV (hay Nihonshu-do) thường được hiển thị ở nhãn chai rượu (thường là nhãn đằng sau). Đây là một trong những chi tiết chúng ta phải xem trước khi mua rượu sake.

 

Tuy vậy, chỉ số SMV không phải là yếu tố duy nhất quyết định độ ngọt/không ngọt của rượu sake Nhật. Hương vị của sake không đơn giản như vậy, chúng còn phụ thuộc cả vào axit, lượng đường và cồn có trong rượu. Rượu sake Nhật Bản thường chứa axit malic, axit succinic, axit lactic...và chúng đều tác động đến hương vị của rượu. Rượu sake càng chứa nhiều axit, chúng càng ít ngọt, và ngược lại, càng ít axit thì càng ngọt.

 

Ví dụ, rượu sake với chỉ số SMV +1 là được coi là “bình thường” (nếu tính theo độ ngọt/không ngọt). Tuy nhiên, nếu rượu sake này được cho thêm axit lactic thì vị của nó sẽ ít ngọt đi. Ngoài ra, nếu rượu sake có mùi thơm hoa quả, thì vị sẽ ngọt hơn.

 

Dưới đây là hình ảnh minh họa cho sự cân bằng giữa axit và SMV.

 

Bảng cân bằng vị rượu sake
Bảng cân bằng vị axit và SMV rượu sake Nhật Bản

 

Ngoài ra, sake càng nóng thì sẽ càng ngọt. Do đó, vị ngọt/không ngọt của rượu sake Nhật Bản có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiệt độ mà bạn uống.

 

Hy vọng rằng với cách phân biệt rượu sake ngọt hay không ngọt trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được một chai rượu sake Nhật Bản vừa ý. Để tham khảo thêm các dòng rượu Nhật nhập khẩu chính hãng, bạn vui lòng liên lạc hotline 0985.787.063 hoặc tham khảo bộ sưu tập rượu Nhật của RUOUNHAT tại đây.

Tin tức khác

Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Rượu Sake nồng độ có cồn trung bình là 15-16%; cao nhất trong số các loại đồ uống lên men thế giới (ví dụ: rượu và bia). Tại sao nồng độ cồn rượuSake lại cao như vậy?
Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Ở đây, chúng ta sẽ nói về hai trong số những câu hỏi thường gặp về rượu Sake là: Rượu Sake tồn tại bao lâu? và Cách bảo quản rượu sake?
Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Lấy cảm hứng từ Scotch và được sản xuất thông theo một quy trình rất giống nhau, rượu whisky Nhật Bản mang cho mình nét độc đáo riêng. Thành công của các thương hiệu như Nikka và Suntory ở thị trường nước ngoài đã đưa rượu whisky Nhật Bản trở thành tiêu điểm.
Lợi ích làm đẹp bất ngờ từ Rượu Sake Lợi ích làm đẹp bất ngờ từ Rượu Sake Rượu sake không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà đem lại nhiều lợi ích làm đẹp thật bất ngờ đã được khoa học chứng minh.
Rượu sake với Sushi có kết hợp được với nhau? Rượu sake với Sushi có kết hợp được với nhau? Nếu bạn muốn dùng bữa theo kiểu truyền thống của Nhật Bản thì đừng kết hợp rượu sake với sushi. Theo truyền thống tại Nhật Bản, rượu sake không được kết hợp với bất kỳ món cơm nào. Một khi món cơm được đặt lên bàn, rượu sake Nhật Bản cũng biến mất. Thay vào đó, thực khách Nhật chọn bia, rượu trái cây hoặc trà trong khi ăn sushi. Một nhà hàng sushi truyền thống thường tránh kết hợp sushi với rượu sake khi có thể, gợi ý các dòng rượu vang trắng đa năng như Riesling và Grüner Veltliner, hoặc rượuvang đỏ nhạt như Pinot Noir và Gamay.
Rượu sake Nhật Bản: Khi nào cần hâm nóng để uống? Rượu sake Nhật Bản: Khi nào cần hâm nóng để uống? RượuSake Nhật Bản, còn được gọi là rượu gạo, là một thức uống truyền thống ở Nhật Bản. Thông thường, rượu sake được uống ướp lạnh. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thử làm nóng nó trước khi uống chưa? Nếu không, bạn nên dùng thử vì rượu sake nóng sẽ mang lại cho bạn cảm giác thú vị mới lạ với các hương vị và mùi thơm khác nhau khi được làm nóng ở những nhiệt độ khác nhau.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685