Rượu whisky - Thùng ủ: Bí mật tạo mùi hương

1/5
4.5 (90%) 5 votes
Rượu whisky rất phong phú về hương vị, mầu sắc và chủng loại để lựa chọn. Một trong những yếu tố góp phần tạo mùi hương, hương vị rượu whisky chính là thùng ủ. Cũng giống như với rượu vang, thùng ủ thực sự là chìa khóa ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cuối cùng. Thùng ủ không chỉ hỗ trợ rượu whisky trưởng thành dần dần và ổn định. Bản thân gỗ của thùng có nhiều hương vị và các hợp chất hóa học tạo ra mùi hương và mùi vị cho rượu. Các loại gỗ khác nhau từ các nơi khác nhau trên thế giới cũng tạo ra các đặc tính khác nhau.Trong bài viết tuần này, cùng KHORUOU xem xét kỹ hơn vai trò của thùng ủ trong việc mang lại hương vị và sự khác biệt cho các loại rượu whisky yêu thích của bạn nhé.

Rượu whisky - Thùng ủ: Bí mật tạo mùi hương

Phong phú các loại thùng ủ

Không thể không bị ấn tượng bởi hàng loạt các loại thùng ủ đang được sử dụng hàng ngày trong ngành công nghiệp rượu whisky. Mỗi nhà sản xuất và chưng cất rượu whisky phải đưa ra các lựa chọn cẩn thận dựa trên loại thùng họ muốn sử dụng - chủ yếu dựa trên hương vị và mùi hương mà họ cố gắng đạt được. Nhưng lựa chọn này nhưng cũng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như tính sẵn có và chi phí (ví dụ, thùng gỗ sồi và barriques của Pháp ngày nay cực kỳ đắt đỏ và ngày càng khó tìm).

 Đa dạng về kích cỡ

Nếu bạn đã từng tham quan quá trình chưng cất rượu whisky, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ấn tượng về kích thước của những chiếc thùng ủ được sử dụng, hoặc thậm chí có thể ngạc nhiên bởi chúng thực sự nhỏ như thế nào. Thùng ủ rượu whisky rất đa dạng về kích cỡ, từ rất lớn (Madeira Drum - 650 lít hay Butt - 500 lít) đến thực sự khá nhỏ (Bloodtub - 50 lít).

Hầu hết các nhà máy chưng cất rượu whisky hiện nay sử dụng thùng ủ có kích thước tiêu chuẩn, chẳng hạn như thùng Bourbon 200 lít (thùng tiêu chuẩn Mỹ - ASB).

Nói chung, người ta tin rằng, thùng ủ càng nhỏ thì hương vị của gỗ tự nhiên trong rượu whisky sẽ càng mạnh mẽ. Rượu whisky được làm trong thùng ủ nhỏ hơn sẽ cho thấy sự khác biệt nhiều hơn trong mỗi chai rượu whisky. Yếu tố này ngày càng được đánh giá cao bỏi tính chất thủ công trong chưng cất.

Gỗ khác nhau, Hương vị khác nhau

Bên cạnh kích thước, chất liệu gỗ cũng đáng bàn. Có hai loại gỗ chính được sử dụng đóng các thùng ủ để đưa vào các nhà máy chưng cất trên khắp thế giới: Gỗ sồi Châu Âu và Gỗ sồi Mỹ (sồi Trắng).Sồi Châu Âu là một loại cây phát triển chậm, gỗ chất lượng cao. Nó phát triển trên khắp lục địa Châu Âu, từ Anh đến Thổ Nhĩ Kỳ. Những cây sồi được đánh giá cao nhất là những cây mọc trong các khu rừng nguyên sinh của miền trung nước Pháp (có giá cực kỳ đắt đỏ tại các phiên đấu giá). Sồi Châu  Âu chứa hàm lượng tannin cao hơn Sồi Mỹ, nên rượu whisky ngâm ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi Châu Âu xu hướng có vị đắng, phức tạp và cay hơn.

Sồi Mỹ phát triển khá nhanh, được trồng dọc theo bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ và Canada. Nó có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với sồi Châu Âu. Chất glucose có trong sồi Mỹ giúp tạo hương vani và vị ngọt hơn cho rượu whisky.

Thùng đã qua ủ rượu whisky 

Những nhà chưng cất rượu whisky truyền thống như The Dalmore và đã bắt đầu chú trọng hơn vào thử nghiệm và xem những thùng được tái sử dụng có ảnh hưởng hương vị rượu whisky như thế nào. Rõ ràng những thùng cũ được lấy từ ngành công nghiệp rượu vang có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng, hương vị và mùi thơm của rượu whisky. Hãy nghĩ về nó giống như sử dụng một chiếc cốc gỗ để uống rượu hết năm này đến năm khác và một ngày dùng cái cốc gỗ đó uống rượu whisky. Đương nhiên, có khả năng là một hương vị còn lại khá mạnh của rượu vang còn sót lại trên vòm miệng, bất kể rượu whisky có thể mạnh đến mức nào!

Có các loại thùng tái sử dụng phổ biến như Burgundy và Bordeaux, Sherry, thùng ủ vang trắng, Port, Rum… Mỗi thùng ủ loại rượu khác nhau sẽ bổ sung hương vị khác nhau cho rượu whisky. Chẳng hạn thùng Burgundy và Bordeaux tạo hương vị trái cây và quả mọng đỏ cũng như mầu đỏ sẫm rất hấp dẫn cho rượu whisky. Hay như Fino Sherry sẽ bổ sung cho hương vị trái cây và vị ngọt nhẹ. Manzanilla sẽ mang đến cho rượu whisky không khí biển, cùng với sự khô ráo và tươi mát không thể cưỡng lại được.

Như chúng ta đã thấy, các thùng ủ thực sự có ảnh hưởng đáng kể đến sản phẩm cuối cùng. Trên thực tế, một số người sẽ cho rằng, thùng ủ có ảnh hưởng chính đến hương vị và mùi thơm của rượu whisky mà chúng ta thưởng thức.

Tin tức khác

5 điều bạn cần biết về rượu Whisky Nhật Bản 5 điều bạn cần biết về rượu Whisky Nhật Bản Cho dù đó là xe ô tô, máy tính hay nghệ thuật ẩm thực, người Nhật dường như biết cách tinh chỉnh mọi thứ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Nhưng ai có thể nghĩ rằng whisky hảo hạng sẽ là một trong số đó? Một truyền thống chưng cất lâu năm thường gắn liền với Quần đảo Anh và Mỹ, nay đã nở rộ ở Nhật Bản và bùng nổ trên thị trường quốc tế.
Làm thế nào để uống rượu sake đúng cách? Nóng hay lạnh? Làm thế nào để uống rượu sake đúng cách? Nóng hay lạnh? Thông thường, làm thế nào để bạn uống rượuSake? Bạn sẽ làm hâm nóng nó lên hoặc làm mát nó với một ít đá? Cả hai cách đều tốt nhưng bạn nên biết rằng mỗi loại rượuSake đều có những đặc điểm riêng và tỏa sáng tốt nhất chỉ ở một phạm vi nhiệt độ phù hợp. Thông tin dưới đây có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.
Rượu sake Nhật Bản: Khám phá hương vị đặc trưng Rượu sake Nhật Bản: Khám phá hương vị đặc trưng Được sản xuất tại Nhật Bản trong hơn 2500 năm, Sake (còn được gọi là Nihonshu trong tiếng Nhật) là một thức uống lành mạnh được làm từ gạo lên men. Thức uống này đang trở nên phổ biến và được phục vụ tại tất cả các nhà hàng nhờ chất lượng đặc biệt cũng như xu hướng ngày càng phổ biến của ẩm thực Nhật Bản trên khắp thế giới. Vậy bạn có biết hương vị điển hình của sake không?
Rượu mơ Umeshu: ngôi sao mới nhất của Nhật Bản Rượu mơ Umeshu: ngôi sao mới nhất của Nhật Bản Rượu sake và rượu whisky Nhật Bản đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Nhưng ngôi sao mới nhất ở Nhật Bản chính là rượu mơ umeshu, một loại rượu trái cây là từ quả mơ. Theo Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA), xuất khẩu rượu trái cây, chủ yếu là rượu mơ umeshu, đã tăng hơn gấp đôi từ 1,84 tỷ yên (18 triệu đô la) lên 4,21 tỷ đồng (38 triệu đô la) trong giai đoạn 2011-2016.
Rượu Whisky Nhật Bản nổi tiếng thế giới nhanh như thế nào? Rượu Whisky Nhật Bản nổi tiếng thế giới nhanh như thế nào? Vào năm 2008, chỉ 26 năm sau khi phát hành loại whisky mạch nha đơn đầu tiên, rượu Yoichi 20 tuổi được công nhận là whisky mạch nha đơn cất tốt nhất thế giới. Một số người hâm mộ rượu whisky cho rằng các nhà sản xuất Nhật Bản đang bắt đầu đánh bại người Scotland trong chính sân chơi của mình.
Cách thưởng thức rượu Shochu Nhật Bản vào mùa lạnh Cách thưởng thức rượu Shochu Nhật Bản vào mùa lạnh Nếu bạn muốn uống rượu shochu Nhật Bản chất lượng tốt nhất, hãy chắc chắn rằng đó là honkaku shochu. Honkaku shochu là loại chưng cất đơn theo kiểu truyền thống nên vẫn giữ được hương vị của các thành phần cơ bản làm ra shochu.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063