Rượu whisky - Thùng ủ: Bí mật tạo mùi hương

1/5
4.5 (90%) 5 votes
Rượu whisky rất phong phú về hương vị, mầu sắc và chủng loại để lựa chọn. Một trong những yếu tố góp phần tạo mùi hương, hương vị rượu whisky chính là thùng ủ. Cũng giống như với rượu vang, thùng ủ thực sự là chìa khóa ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cuối cùng. Thùng ủ không chỉ hỗ trợ rượu whisky trưởng thành dần dần và ổn định. Bản thân gỗ của thùng có nhiều hương vị và các hợp chất hóa học tạo ra mùi hương và mùi vị cho rượu. Các loại gỗ khác nhau từ các nơi khác nhau trên thế giới cũng tạo ra các đặc tính khác nhau.Trong bài viết tuần này, cùng KHORUOU xem xét kỹ hơn vai trò của thùng ủ trong việc mang lại hương vị và sự khác biệt cho các loại rượu whisky yêu thích của bạn nhé.

Rượu whisky - Thùng ủ: Bí mật tạo mùi hương

Phong phú các loại thùng ủ

Không thể không bị ấn tượng bởi hàng loạt các loại thùng ủ đang được sử dụng hàng ngày trong ngành công nghiệp rượu whisky. Mỗi nhà sản xuất và chưng cất rượu whisky phải đưa ra các lựa chọn cẩn thận dựa trên loại thùng họ muốn sử dụng - chủ yếu dựa trên hương vị và mùi hương mà họ cố gắng đạt được. Nhưng lựa chọn này nhưng cũng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như tính sẵn có và chi phí (ví dụ, thùng gỗ sồi và barriques của Pháp ngày nay cực kỳ đắt đỏ và ngày càng khó tìm).

 Đa dạng về kích cỡ

Nếu bạn đã từng tham quan quá trình chưng cất rượu whisky, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ấn tượng về kích thước của những chiếc thùng ủ được sử dụng, hoặc thậm chí có thể ngạc nhiên bởi chúng thực sự nhỏ như thế nào. Thùng ủ rượu whisky rất đa dạng về kích cỡ, từ rất lớn (Madeira Drum - 650 lít hay Butt - 500 lít) đến thực sự khá nhỏ (Bloodtub - 50 lít).

Hầu hết các nhà máy chưng cất rượu whisky hiện nay sử dụng thùng ủ có kích thước tiêu chuẩn, chẳng hạn như thùng Bourbon 200 lít (thùng tiêu chuẩn Mỹ - ASB).

Nói chung, người ta tin rằng, thùng ủ càng nhỏ thì hương vị của gỗ tự nhiên trong rượu whisky sẽ càng mạnh mẽ. Rượu whisky được làm trong thùng ủ nhỏ hơn sẽ cho thấy sự khác biệt nhiều hơn trong mỗi chai rượu whisky. Yếu tố này ngày càng được đánh giá cao bỏi tính chất thủ công trong chưng cất.

Gỗ khác nhau, Hương vị khác nhau

Bên cạnh kích thước, chất liệu gỗ cũng đáng bàn. Có hai loại gỗ chính được sử dụng đóng các thùng ủ để đưa vào các nhà máy chưng cất trên khắp thế giới: Gỗ sồi Châu Âu và Gỗ sồi Mỹ (sồi Trắng).Sồi Châu Âu là một loại cây phát triển chậm, gỗ chất lượng cao. Nó phát triển trên khắp lục địa Châu Âu, từ Anh đến Thổ Nhĩ Kỳ. Những cây sồi được đánh giá cao nhất là những cây mọc trong các khu rừng nguyên sinh của miền trung nước Pháp (có giá cực kỳ đắt đỏ tại các phiên đấu giá). Sồi Châu  Âu chứa hàm lượng tannin cao hơn Sồi Mỹ, nên rượu whisky ngâm ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi Châu Âu xu hướng có vị đắng, phức tạp và cay hơn.

Sồi Mỹ phát triển khá nhanh, được trồng dọc theo bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ và Canada. Nó có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với sồi Châu Âu. Chất glucose có trong sồi Mỹ giúp tạo hương vani và vị ngọt hơn cho rượu whisky.

Thùng đã qua ủ rượu whisky 

Những nhà chưng cất rượu whisky truyền thống như The Dalmore và đã bắt đầu chú trọng hơn vào thử nghiệm và xem những thùng được tái sử dụng có ảnh hưởng hương vị rượu whisky như thế nào. Rõ ràng những thùng cũ được lấy từ ngành công nghiệp rượu vang có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng, hương vị và mùi thơm của rượu whisky. Hãy nghĩ về nó giống như sử dụng một chiếc cốc gỗ để uống rượu hết năm này đến năm khác và một ngày dùng cái cốc gỗ đó uống rượu whisky. Đương nhiên, có khả năng là một hương vị còn lại khá mạnh của rượu vang còn sót lại trên vòm miệng, bất kể rượu whisky có thể mạnh đến mức nào!

Có các loại thùng tái sử dụng phổ biến như Burgundy và Bordeaux, Sherry, thùng ủ vang trắng, Port, Rum… Mỗi thùng ủ loại rượu khác nhau sẽ bổ sung hương vị khác nhau cho rượu whisky. Chẳng hạn thùng Burgundy và Bordeaux tạo hương vị trái cây và quả mọng đỏ cũng như mầu đỏ sẫm rất hấp dẫn cho rượu whisky. Hay như Fino Sherry sẽ bổ sung cho hương vị trái cây và vị ngọt nhẹ. Manzanilla sẽ mang đến cho rượu whisky không khí biển, cùng với sự khô ráo và tươi mát không thể cưỡng lại được.

Như chúng ta đã thấy, các thùng ủ thực sự có ảnh hưởng đáng kể đến sản phẩm cuối cùng. Trên thực tế, một số người sẽ cho rằng, thùng ủ có ảnh hưởng chính đến hương vị và mùi thơm của rượu whisky mà chúng ta thưởng thức.

Tin tức khác

Rượu mơ mang lại lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Rượu mơ mang lại lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Rượu Sake từ lâu không chỉ là đồ uống được ưa thích ở Nhật Bản mà còn là biểu tượng văn hóa và di sản Nhật Bản, nhưng bây giờ rượu mơ đang mang lại lợi ích cạnh tranh gay gắt.
Rượu mơ có thể kết hợp với những thực phẩm nào? Rượu mơ có thể kết hợp với những thực phẩm nào? Rượu mơ, được biết đến với tên gọi “umeshu” trong tiếng Nhật, là một thức uống phổ biến ở Đông Á. Cùng KHORUOU tìm hiểu một số loại thực phẩm có thể kết hợp với rượu mơ, giúp tăng hương vị cho bữa ăn gia đình hoặc các bữa tiệc.
Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Nồng độ cồn trong rượu Sake là bao nhiêu? Rượu Sake nồng độ có cồn trung bình là 15-16%; cao nhất trong số các loại đồ uống lên men thế giới (ví dụ: rượu và bia). Tại sao nồng độ cồn rượuSake lại cao như vậy?
Những sự thật thú vị về rượu whisky Nhật Bản Những sự thật thú vị về rượu whisky Nhật Bản Nói về rượu whisky là niềm vui và uống nó còn vui hơn. Dưới đây là vài thông tin thú vị về rượu whisky Nhật Bản mà bạn có thể chưa biết đến
Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Rượu Sake có thể bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản rượu sake? Ở đây, chúng ta sẽ nói về hai trong số những câu hỏi thường gặp về rượu Sake là: Rượu Sake tồn tại bao lâu? và Cách bảo quản rượu sake?
Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Rượu whisky Nhật Bản: Sự khác biệt tạo nên nét độc đáo? Lấy cảm hứng từ Scotch và được sản xuất thông theo một quy trình rất giống nhau, rượu whisky Nhật Bản mang cho mình nét độc đáo riêng. Thành công của các thương hiệu như Nikka và Suntory ở thị trường nước ngoài đã đưa rượu whisky Nhật Bản trở thành tiêu điểm.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063