Rượu whisky - Thùng ủ: Bí mật tạo mùi hương

1/5
4.5 (90%) 5 votes
Rượu whisky rất phong phú về hương vị, mầu sắc và chủng loại để lựa chọn. Một trong những yếu tố góp phần tạo mùi hương, hương vị rượu whisky chính là thùng ủ. Cũng giống như với rượu vang, thùng ủ thực sự là chìa khóa ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cuối cùng. Thùng ủ không chỉ hỗ trợ rượu whisky trưởng thành dần dần và ổn định. Bản thân gỗ của thùng có nhiều hương vị và các hợp chất hóa học tạo ra mùi hương và mùi vị cho rượu. Các loại gỗ khác nhau từ các nơi khác nhau trên thế giới cũng tạo ra các đặc tính khác nhau.Trong bài viết tuần này, cùng KHORUOU xem xét kỹ hơn vai trò của thùng ủ trong việc mang lại hương vị và sự khác biệt cho các loại rượu whisky yêu thích của bạn nhé.

Rượu whisky - Thùng ủ: Bí mật tạo mùi hương

Phong phú các loại thùng ủ

Không thể không bị ấn tượng bởi hàng loạt các loại thùng ủ đang được sử dụng hàng ngày trong ngành công nghiệp rượu whisky. Mỗi nhà sản xuất và chưng cất rượu whisky phải đưa ra các lựa chọn cẩn thận dựa trên loại thùng họ muốn sử dụng - chủ yếu dựa trên hương vị và mùi hương mà họ cố gắng đạt được. Nhưng lựa chọn này nhưng cũng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như tính sẵn có và chi phí (ví dụ, thùng gỗ sồi và barriques của Pháp ngày nay cực kỳ đắt đỏ và ngày càng khó tìm).

 Đa dạng về kích cỡ

Nếu bạn đã từng tham quan quá trình chưng cất rượu whisky, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ấn tượng về kích thước của những chiếc thùng ủ được sử dụng, hoặc thậm chí có thể ngạc nhiên bởi chúng thực sự nhỏ như thế nào. Thùng ủ rượu whisky rất đa dạng về kích cỡ, từ rất lớn (Madeira Drum - 650 lít hay Butt - 500 lít) đến thực sự khá nhỏ (Bloodtub - 50 lít).

Hầu hết các nhà máy chưng cất rượu whisky hiện nay sử dụng thùng ủ có kích thước tiêu chuẩn, chẳng hạn như thùng Bourbon 200 lít (thùng tiêu chuẩn Mỹ - ASB).

Nói chung, người ta tin rằng, thùng ủ càng nhỏ thì hương vị của gỗ tự nhiên trong rượu whisky sẽ càng mạnh mẽ. Rượu whisky được làm trong thùng ủ nhỏ hơn sẽ cho thấy sự khác biệt nhiều hơn trong mỗi chai rượu whisky. Yếu tố này ngày càng được đánh giá cao bỏi tính chất thủ công trong chưng cất.

Gỗ khác nhau, Hương vị khác nhau

Bên cạnh kích thước, chất liệu gỗ cũng đáng bàn. Có hai loại gỗ chính được sử dụng đóng các thùng ủ để đưa vào các nhà máy chưng cất trên khắp thế giới: Gỗ sồi Châu Âu và Gỗ sồi Mỹ (sồi Trắng).Sồi Châu Âu là một loại cây phát triển chậm, gỗ chất lượng cao. Nó phát triển trên khắp lục địa Châu Âu, từ Anh đến Thổ Nhĩ Kỳ. Những cây sồi được đánh giá cao nhất là những cây mọc trong các khu rừng nguyên sinh của miền trung nước Pháp (có giá cực kỳ đắt đỏ tại các phiên đấu giá). Sồi Châu  Âu chứa hàm lượng tannin cao hơn Sồi Mỹ, nên rượu whisky ngâm ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi Châu Âu xu hướng có vị đắng, phức tạp và cay hơn.

Sồi Mỹ phát triển khá nhanh, được trồng dọc theo bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ và Canada. Nó có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với sồi Châu Âu. Chất glucose có trong sồi Mỹ giúp tạo hương vani và vị ngọt hơn cho rượu whisky.

Thùng đã qua ủ rượu whisky 

Những nhà chưng cất rượu whisky truyền thống như The Dalmore và đã bắt đầu chú trọng hơn vào thử nghiệm và xem những thùng được tái sử dụng có ảnh hưởng hương vị rượu whisky như thế nào. Rõ ràng những thùng cũ được lấy từ ngành công nghiệp rượu vang có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng, hương vị và mùi thơm của rượu whisky. Hãy nghĩ về nó giống như sử dụng một chiếc cốc gỗ để uống rượu hết năm này đến năm khác và một ngày dùng cái cốc gỗ đó uống rượu whisky. Đương nhiên, có khả năng là một hương vị còn lại khá mạnh của rượu vang còn sót lại trên vòm miệng, bất kể rượu whisky có thể mạnh đến mức nào!

Có các loại thùng tái sử dụng phổ biến như Burgundy và Bordeaux, Sherry, thùng ủ vang trắng, Port, Rum… Mỗi thùng ủ loại rượu khác nhau sẽ bổ sung hương vị khác nhau cho rượu whisky. Chẳng hạn thùng Burgundy và Bordeaux tạo hương vị trái cây và quả mọng đỏ cũng như mầu đỏ sẫm rất hấp dẫn cho rượu whisky. Hay như Fino Sherry sẽ bổ sung cho hương vị trái cây và vị ngọt nhẹ. Manzanilla sẽ mang đến cho rượu whisky không khí biển, cùng với sự khô ráo và tươi mát không thể cưỡng lại được.

Như chúng ta đã thấy, các thùng ủ thực sự có ảnh hưởng đáng kể đến sản phẩm cuối cùng. Trên thực tế, một số người sẽ cho rằng, thùng ủ có ảnh hưởng chính đến hương vị và mùi thơm của rượu whisky mà chúng ta thưởng thức.

Tin tức khác

Rượu Whisky: Tại sao lại chọn xuất xứ từ Nhật Bản và Đài Loan? Rượu Whisky: Tại sao lại chọn xuất xứ từ Nhật Bản và Đài Loan? Rượu mạch nha đơn cất (single-malt) whisky Scotland luôn là loại rượu whisky được những người sành rượu lựa chọn. Được sưu tầm điên cuồng và các nhà phê bình ca ngợi trong nhiều thập kỷ là loại rượu whisky tốt nhất trên thế giới, giúp Scotland xây dựng một ngành công nghiệp rượu whisky vững mạnh. Nhưng nếu bạn thực sự yêu thích rượu whisky thì bạn đã mua rượu whisky từ Nhật Bản và Đài Loan?!
Vai trò quan trọng của nước trong sản xuất rượu sake Vai trò quan trọng của nước trong sản xuất rượu sake Sake Nhật Bản thành phẩm có chứa đến 80% là nước, do đó chất lượng nước cũng ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Lượng nước được sử dụng trong quá trình nấu rượu gấp 50 lần lượng gạo. Vai trò của nước trong sản xuất rượu sake rất quan trọng: không chỉ được dùng để ngâm rửa mà được còn thêm vào trong quá trình ủ (gọi là Jozo yosui) và điều chỉnh hương vị khi đóng chai (gọi là Binzume yosui).
Đánh giá chất lượng gạo làm rượu sake bằng Shuzo Kotekimai Đánh giá chất lượng gạo làm rượu sake bằng Shuzo Kotekimai Shuzo Kotekimai là tiêu chuẩn gạo chính thức phù hợp cho sản xuất rượu sake của Nhật. Đến năm 2012, có hơn 100 loại Shuzo Kotekimai và chiếm 1% sản lượng gạo cả nước Nhật. VậyShuzo Kotekimai cụ thể là gì, hãy cùng KHORUOU tìm hiểu kỹ hơn nhé.
Vài nét về sản xuất rượu sake Nhật Bản thời hiện đại Vài nét về sản xuất rượu sake Nhật Bản thời hiện đại Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, thời hiện đại là thời gian mà ngành sản xuất rượu sake Nhật Bản có những bước tiến rõ rệt và hình thành nền móng như ngày nay. Trong bài viết này, KHORUOU sẽ cùng bạn tìm hiểu những nét chính về sản xuất rượu sake Nhật Bản thời hiện đại.
Lịch sử sản xuất rượu sake: Thời kỳ cận đại Lịch sử sản xuất rượu sake: Thời kỳ cận đại Trongcác bài trước, KHORUOU đã cùng bạn tìm hiểu về lịch sử sản xuất rượu sake NhậtBản qua hai thời kỳ: cổ đại và trung đại. Trong phần này, chúng ta cùng tìmhiểu về rượu sake trong thời cận đại.
Khắc phục tình trạng mệt mỏi khi uống rượu sake hiệu quả nhất Khắc phục tình trạng mệt mỏi khi uống rượu sake hiệu quả nhất Mặc dù các dòng rượu Nhật có nồng độ cồn tương đối thấp, chỉ khoảng 10-15% tuy nhiên nhiều người không tránh khỏi tình trạng mệt mỏi sau khi uống rượu. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả, hãy cùng RUOUNHAT tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063