Tìm hiểu về thước giá trị của rượu sake Nhật Bản
Một chai rượu sake ngon là chai rượu có các thành phần hương vị cân bằng và hài hòa. Để giúp khách hàng dễ dàng “đọc” được hương vị rượu sake thì các nhà sản xuất có tạo ra thang đo các thành phần trong rượu, bao gồm hai loại là Nihonshu Do và bảng nhận biết toàn bộ.
Cùng RUOUNHAT khám phá về hai loại thước giá trị sake Nhật để biết cách chọn rượu sake ngon qua bài viết sau đây.
Thước giá trị rượu sake là gì?
Thước giá trị rượu sake là bảng tổng hợp các chỉ số về hương vị và thành phần có trong rượu sake một cách chi tiết và chính xác. Mỗi loại rượu sake sẽ có thông tin về nồng độ axit, nồng độ cồn và thước giá trị sake ( hay Nihonshudo) riêng.
Nihonshudo
(Thước đo giá trị rượu sake Nihonshudo)
Mỗi loại rượu sake Nhật lại có độ ngọt khác nhau dựa trên các đặc tính cơ bản, và được đo lường bằng Nihonshudo. Lượng đường còn lại và hàm lượng cồn sẽ quyết định sake có vị ngọt, không ngọt hay trung bình.
Trên thang đo Nihonshudo, nước có giá trị ±0 và nếu Sake có giá trị ±0 sẽ được xếp vào loại trung tính. Theo hình bên dưới, giá trị dương càng lớn, lượng đường càng thấp và Sake sẽ được phân loại không ngọt, và ngược lại.
Bảng nhận biết toàn bộ
Độ acid và các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến vị ngọt của sake. Ví dụ hàm lượng axit cao khiến rượu vị ngọt của rượu giảm bớt. Do đó, bảng phần trăm thành phần sẽ giúp đánh giá đầy đủ và chính xác hơn.
Rượu sake có thể uống ấm, lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Rượu có thể được hâm nóng bằng thiết bị chuyên nghiệp như trong các nhà hàng Nhật Bản, hoặc hâm bằng lò vi sóng và ngâm trong nồi nước nóng. Ngoài ra, các loại sake uống lạnh cũng được phục vụ như với rượu vang trắng.