Rượu vang: Bí mật của niên vụ

1/5
4.5 (90%) 5 votes
Theo bậc thầy rượu vang Jancis Robinson thì không phải giá tiền và chất lượng rượu vang là luôn tương đương nhau. Khi chọn rượu vang ngon (Rượu vang Pháp, Rượu vang Chile, Rượu vang Ý, Rượu vang Úc, Rượu vang Mỹ, Rượu vang Tây Ban Nha, Rượu vang Nam PhiRượu vang Đức, Rượu vang New  Zealand), điều bà quan tâm chính là niên vụ rượu vang (vintage). Vậy niên vụ rượu vang có ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang như thế nào?

Rượu vang

Niên vụ rượu vang là năm thu hoạch nho để sản xuất rượu vang, được ghi trên nhãn chai. Do đó mùa trồng nho (cùng với điều kiện thời tiết của năm đó) sẽ quyết định đến mùi vị và chất lượng rượu vang

Một năm mưa nhiều: Mưa nhiều cây nho dễ bị thối rễ và nhiều sâu bệnh nên nho chất lượng thấp. 

Mưa ngay trước khi thu hoạch: Điều này làm cho trái nho bị phồng lên và nhão (axit thấp và ít cô đặc), rượu vang không thú vị. 

Một năm siêu khô: Cây nho trở nên căng thẳng và đậu trái ít. Tuy nhiên, chất lượng trái nho có thể khá cao! 

Một năm nắng nóng: Nhiệt độ trên 33 ºC khiến dây leo ngừng chuyển hóa và làm trái nho chín sớm, rượu vang có nồng độ cồn tăng cao nhưng hương vị tannin cứng, chưa tròn vị và axit thấp. 

Sương giá vào cuối mùa xuân: Sương giá có thể giết chết chồi trên cây nho và gây ra sự chín không đều cho trái nho. Nó cũng rút ngắn mùa sinh trưởng, tăng áp lực cho thời tiết hoàn hảo vào mùa thu.

Mưa đá mùa xuân
: Mưa đá gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây nho và năng suất. 

Sương giá đầu mùa thu: Cây nho ngừng sinh trưởng và nho ngừng chín. Điều này thường tăng tính dễ bay hơi axit trong rượu vang

Vậy thời tiết như thế nào tạo nên niên vụ rượu vang hoàn hảo? 

Thời tiết hoàn hảo là một năm đầy nắng, không quá nóng, không quá lạnh, không quá khô, cũng không quá ẩm ướt. Đây là một năm mà mùa xuân từ từ chuyển sang mùa hè và mùa hè dần dần chuyển sang mùa thu. Tốt hơn là, một năm có mưa vừa đủ để giữ cho dây leo hơi khát không tạo quá nhiều trái nho. Tất nhiên, thực tế là mỗi mùa sinh trưởng lại đưa ra một loạt thách thức khác nhau. 

Và, chất lượng rượu vang tuyệt vời dường như phản ánh thời tiết năm đó như thế nào.

Tin tức khác

Rượu vang: Cùng KHORUOU tìm hiểu vị chua axit Rượu vang: Cùng KHORUOU tìm hiểu vị chua axit Hãy tưởng tượng khi nhấp một ngụm rượu vang đầu tiên. Rượu tươi mới nhưng có vị hơi chua một chút. Đó là vị gì trong rượu vang? Vị chua axit! Nếu bạn yêu thích vị này, bạn thích loại rượu vang thiên vị chua hơn hoặc chua nhiều.
Rượu vang Syrah/syraz: Thế giới cũ và Thế giới mới Rượu vang Syrah/syraz: Thế giới cũ và Thế giới mới Rượu vang Syrah/syraz có màu sắc đậm đà hơn rượu vang Cabernet Sauvignon và chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa rất tốt sức khỏe. Cùng KHORUOU tìm hiểu sự khác biệt trong hương vị và phong cách rượu vang Syrah Thế giới mới và Thế giới cũ nhé.
Rượu vang Pháp: 6 điều thú vị về rượu vang Syrah Rượu vang Pháp: 6 điều thú vị về rượu vang Syrah Nho Syrah là một loại nho màu đỏ vỏ sẫm màu. Nho Syrah hay nho Shiraz được biết đến như một giống nho đặc trưng của Pháp, Úc. Rượu vang Syrah đã chứng tỏ và chinh phục thành công những người yêu rượu vang trên khắp thế giới.
Rượu vang Pháp: Tại sao nên uống rượu vang Petit Verdot? Rượu vang Pháp: Tại sao nên uống rượu vang Petit Verdot? Nho Petit Verdot là giống nho đỏ thường chỉ được phối trộn với tỉ lệ nhỏ trong rượu vang Bordeaux Blend nổi tiếng. Tuy nhiên, khi được trồng ở khu vực có khí hậu ấm áp hơn, các nhà sản xuất rượu vang nhận thấy nho Petit Verdot có thể dễ dàng tạo được dòng rượu vang đỏ đậm đà, thơm mùi trái cây và hương hoa riêng biệt.
Rượu vang Pháp: 7 điều thú vị về Château Margaux Rượu vang Pháp: 7 điều thú vị về Château Margaux Lâu đài Château Margaux nằm ở vùng hữu ngạn Bordeaux nước Pháp, là một trong năm hãng vang dành giải danh giá khu vực Medoc. Kể từ năm 1855 (thậm chí là sớm hơn) hãng vang Château Margaux đứng vị trí hàng đầu trong các hãng vang Premier Cru tại Pháp, Château Margaux đã chiếm được trái tim và tiền bạc của các nhà sưu tập rượu vang trong nhiều thế kỷ.
Khám phá rượu vang Cabernet Franc nhiều hương vị Khám phá rượu vang Cabernet Franc nhiều hương vị Nho Cabernet Franc là giống nho mẹ của nho Merlot và nho Cabernet Sauvignon. Rượu vang Cabernet Franc có màu đỏ phức tạp, với mùi thơm của quả mâm xôi và ớt chuông.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063