Rượu vang: Bí mật của niên vụ

1/5
4.5 (90%) 5 votes
Theo bậc thầy rượu vang Jancis Robinson thì không phải giá tiền và chất lượng rượu vang là luôn tương đương nhau. Khi chọn rượu vang ngon (Rượu vang Pháp, Rượu vang Chile, Rượu vang Ý, Rượu vang Úc, Rượu vang Mỹ, Rượu vang Tây Ban Nha, Rượu vang Nam PhiRượu vang Đức, Rượu vang New  Zealand), điều bà quan tâm chính là niên vụ rượu vang (vintage). Vậy niên vụ rượu vang có ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang như thế nào?

Rượu vang

Niên vụ rượu vang là năm thu hoạch nho để sản xuất rượu vang, được ghi trên nhãn chai. Do đó mùa trồng nho (cùng với điều kiện thời tiết của năm đó) sẽ quyết định đến mùi vị và chất lượng rượu vang

Một năm mưa nhiều: Mưa nhiều cây nho dễ bị thối rễ và nhiều sâu bệnh nên nho chất lượng thấp. 

Mưa ngay trước khi thu hoạch: Điều này làm cho trái nho bị phồng lên và nhão (axit thấp và ít cô đặc), rượu vang không thú vị. 

Một năm siêu khô: Cây nho trở nên căng thẳng và đậu trái ít. Tuy nhiên, chất lượng trái nho có thể khá cao! 

Một năm nắng nóng: Nhiệt độ trên 33 ºC khiến dây leo ngừng chuyển hóa và làm trái nho chín sớm, rượu vang có nồng độ cồn tăng cao nhưng hương vị tannin cứng, chưa tròn vị và axit thấp. 

Sương giá vào cuối mùa xuân: Sương giá có thể giết chết chồi trên cây nho và gây ra sự chín không đều cho trái nho. Nó cũng rút ngắn mùa sinh trưởng, tăng áp lực cho thời tiết hoàn hảo vào mùa thu.

Mưa đá mùa xuân
: Mưa đá gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây nho và năng suất. 

Sương giá đầu mùa thu: Cây nho ngừng sinh trưởng và nho ngừng chín. Điều này thường tăng tính dễ bay hơi axit trong rượu vang

Vậy thời tiết như thế nào tạo nên niên vụ rượu vang hoàn hảo? 

Thời tiết hoàn hảo là một năm đầy nắng, không quá nóng, không quá lạnh, không quá khô, cũng không quá ẩm ướt. Đây là một năm mà mùa xuân từ từ chuyển sang mùa hè và mùa hè dần dần chuyển sang mùa thu. Tốt hơn là, một năm có mưa vừa đủ để giữ cho dây leo hơi khát không tạo quá nhiều trái nho. Tất nhiên, thực tế là mỗi mùa sinh trưởng lại đưa ra một loạt thách thức khác nhau. 

Và, chất lượng rượu vang tuyệt vời dường như phản ánh thời tiết năm đó như thế nào.

Tin tức khác

Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Veneto là một trong những khu vực hàng đầu của Ý về số lượng và chất lượng sản xuất rượu vang. Các loại rượu vang Ý được sản xuất ở khu vực này nổi tiếng khắp thế giới: Amarone, Recioto, Soave, Prosecco, Valpolicella và Bardolino. Đây là một trong rất nhiều các loại rượu vang được biết đến ở cấp quốc tế gắn liền với hình ảnh rượu vang nước Ý.
Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Hỏi: Sự khác biệt giữa Champagne với Prosecco là gì? Và, tại sao Champagne có giá cao hơn nhiều so với Prosecco?
Top 5 sai lầm phổ biến về thưởng thức rượu vang Pháp Top 5 sai lầm phổ biến về thưởng thức rượu vang Pháp Tránh 5 sai lầm phổ biến về rượu vang Pháp này và ngăn chặn các loại rượu vang lớn của Pháp khi uống rượu ở Pháp ở mức độ bình thường.
Bordeaux vs California Cabernet - Lý do không nên so sánh! Bordeaux vs California Cabernet - Lý do không nên so sánh! Các loại rượu vang Bordeaux và California Cabernet được đánh giá cao vì sự khác biệt của chúng. Hiểu bản sắc của khu vực và tác động của mẹ thiên nhiên đối với các loại nho được trồng ở đó, chúng ta sẽ học cách tôn vinh sự khác biệt của khu vực và sự đa dạng các phong cách mà nó tạo ra - không phải để xác định cái nào tốt hơn.
Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Pháp có khoảng mười vùng trồng nho chính dùng sản xuất rượu vang Pháp: Alsace, Bordeaux, Bourgogne (Burgundy), Beaujolais, Champagne, Côtes du Rhône, Jura, Languedoc, Thung lũng sông Loire và Médoc. Nhưng nhiều vùng khác, như phía tây nam nội địa và Normandy cũng sản xuất rượu vang.
Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp rượu vang Ý phát triển từ thế mạnh này sang thế mạnh khác. Trên thực tế, văn hóa rượu vang nói chung bùng nổ trong vài năm qua.Chúng ta tò mò về lý do tại sao? Tất nhiên, rượu vang đã luôn là một thức uống phổ biến nhưng tạo thành văn hóa rượu vang mà chúng ta thấy ở rất nhiều quốc gia gần đây thì thật đáng chú ý. Vì sao người dân Mỹ thường chuyển từ bia và thức uống có cồn khác sang rượu vang?

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063