Sản xuất rượu vang: 5 bước cơ bản làm rượu vang ngon
Rượu vang là một loại thức uống đặc biệt, được ví như “món quà vô giá” mà thiên nhiên đem tặng cho con người. Với những ai yêu thích rượu vang thì tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu là điều cần thiết để hiểu thêm về loại đồ uống đặc biệt này.
Trên thị trường hiện nay có tới hàng ngàn phong cách rượu vang khác nhau. Tuy khác biệt về giống nho, màu sắc và hương vị nhưng chúng đều trải qua quy trình sản xuất rượu vang giống nhau. Các bước làm rượu gồm 5 bước cơ bản:
1. Thu hoạch nho
Thông thường, thời gian thu hoạch nho khác nhau giữa các vùng, tùy thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Tuy nhiên,nho khi thu hoạch phải chín đều, lượng đường cân bằng với axit thì mới làm ra những chai rượu vang ngon.
Việc thu hoạch nho có thể diễn ra bằng tay hoặc máy móc. Trong thời buổi khoa học kỹ thuật phát triển thì máy móc giúp tăng năng suất hái nho. Tuy nhiên, để làm ra những dòng rượu vang cao cấp thì yêu cầu phải hái nho bằng tay để chọn ra những trái chất lượng nhất.
2. Ép nho lấy nước
Bước thứ hai trong các bước làm rượu vang ngon là ép nho.
Đối với rượu vang trắng, sau khi ép nho lấy nước, người ta sẽ loại bỏ cuống và vỏ nho khỏi nước ép nho và chỉ giữ lại nước ép nho nguyên chất sáng màu cho quá trình lên men.
Ngược lại để tạo ra rượu vang đỏ, nước ép nho được ngâm chung với vỏ và cuống nho. Việc này giúp tăng cường cấu trúc, tạo thêm sắc tố và hương vị đậm đà cho rượu vang.
3. Lên men rượu vang
Ở giai đoạn này, men tự nhiên trong nước ép nho sẽ chuyển hóa đường thành cồn. Lượng đường trong nước nho càng nhiều thì nồng độ cồn của rượu vang càng cao. Quá trình này kết thúc khi toàn bộ đường trong rượu được chuyển hóa hết thành cồn.
Tuy nhiên, để tạo ra các dòng rượu ngoại cao cấp với nồng độ cồn và vị ngọt mong muốn, các nhà sản xuất có thể can thiệp vào quá trình lên men bằng cách gạn bớt nấm men hay thêm cồn vào rượu vang.
4. Gạn lọc
Rượu vang sau khi lên men sẽ còn lại những chất cặn hay vẩn đục. Người ta sẽ phải loại bỏ cặn bằng cách chuyển rượu sang thùng mới. Phần rượu phía trên sẽ được dùng đóng vào chai còn phần cặn lắng phía dưới thì loại bỏ đi.
5. Trưởng thành và đóng chai
Ở giai đoạn này, nhà sản xuất sẽ ủ rượu thêm một thời gian để các vị rượu lắng xuống và trở nên mềm mại hơn. Đối với các dòng rượu vang ngon, người ta sẽ ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi để tăng thêm hương vị và phức hợp cho rượu.
Rượu vang sau khi đóng chai sẽ được “nằm nghỉ” khoảng 5-6 tháng trước khi đem đi tiêu thụ.
Trên đây là các bước làm rượu vang nho cơ bản cho người mới bắt đầu. Quý Bạn đọc yêu thích rượu vang mời tham khảo thêm các dòng rượu ngoại cao cấp có sẵn tại KHORUOU: