Sản xuất rượu vang: 5 bước cơ bản làm rượu vang ngon

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Rượu vang là một loại thức uống đặc biệt, được ví như “món quà vô giá” mà thiên nhiên đem tặng cho con người. Với những ai yêu thích rượu vang thì tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu là điều cần thiết để hiểu thêm về loại đồ uống đặc biệt này.

Trên thị trường hiện nay có tới hàng ngàn phong cách rượu vang khác nhau. Tuy khác biệt về giống nho, màu sắc và hương vị nhưng chúng đều trải qua quy trình sản xuất rượu vang giống nhau. Các bước làm rượu gồm 5 bước cơ bản:


 

1. Thu hoạch nho

 

Thông thường, thời gian thu hoạch nho khác nhau giữa các vùng, tùy thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Tuy nhiên,nho khi thu hoạch phải chín đều, lượng đường cân bằng với axit thì mới làm ra những chai rượu vang ngon.

 

Việc thu hoạch nho có thể diễn ra bằng tay hoặc máy móc. Trong thời buổi khoa học kỹ thuật phát triển thì máy móc giúp tăng năng suất hái nho. Tuy nhiên, để làm ra những dòng rượu vang cao cấp thì yêu cầu phải hái nho bằng tay để chọn ra những trái chất lượng nhất.

 

2. Ép nho lấy nước

Bước thứ hai trong các bước làm rượu vang ngon là ép nho.

Đối với rượu vang trắng, sau khi ép nho lấy nước, người ta sẽ loại bỏ cuống và vỏ nho khỏi nước ép nho và chỉ giữ lại nước ép nho nguyên chất sáng màu cho quá trình lên men.

 

Ngược lại để tạo ra rượu vang đỏ, nước ép nho được ngâm chung với vỏ và cuống nho. Việc này giúp tăng cường cấu trúc, tạo thêm sắc tố và hương vị đậm đà cho rượu vang.

 

3. Lên men rượu vang

 

Ở giai đoạn này, men tự nhiên trong nước ép nho sẽ chuyển hóa đường thành cồn. Lượng đường trong nước nho càng nhiều thì nồng độ cồn của rượu vang càng cao. Quá trình này kết thúc khi toàn bộ đường trong rượu được chuyển hóa hết thành cồn.

 

Tuy nhiên, để tạo ra các dòng rượu ngoại cao cấp với nồng độ cồn và vị ngọt mong muốn, các nhà sản xuất có thể can thiệp vào quá trình lên men bằng cách gạn bớt nấm men hay thêm cồn vào rượu vang.

 

4. Gạn lọc

 

Rượu vang sau khi lên men sẽ còn lại những chất cặn hay vẩn đục. Người ta sẽ phải loại bỏ cặn bằng cách chuyển rượu sang thùng mới. Phần rượu phía trên sẽ được dùng đóng vào chai còn phần cặn lắng phía dưới thì loại bỏ đi.

 

5. Trưởng thành và đóng chai

 

Ở giai đoạn này, nhà sản xuất sẽ ủ rượu thêm một thời gian để các vị rượu lắng xuống và trở nên mềm mại hơn. Đối với các dòng rượu vang ngon, người ta sẽ ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi để tăng thêm hương vị và phức hợp cho rượu.

 

Rượu vang sau khi đóng chai sẽ được “nằm nghỉ” khoảng 5-6 tháng trước khi đem đi tiêu thụ.

Trên đây là các bước làm rượu vang nho cơ bản cho người mới bắt đầu. Quý Bạn đọc yêu thích rượu vang mời tham khảo thêm các dòng rượu ngoại cao cấp có sẵn tại KHORUOU:

Tin tức khác

Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Veneto là một trong những khu vực hàng đầu của Ý về số lượng và chất lượng sản xuất rượu vang. Các loại rượu vang Ý được sản xuất ở khu vực này nổi tiếng khắp thế giới: Amarone, Recioto, Soave, Prosecco, Valpolicella và Bardolino. Đây là một trong rất nhiều các loại rượu vang được biết đến ở cấp quốc tế gắn liền với hình ảnh rượu vang nước Ý.
Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Hỏi: Sự khác biệt giữa Champagne với Prosecco là gì? Và, tại sao Champagne có giá cao hơn nhiều so với Prosecco?
Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Pháp có khoảng mười vùng trồng nho chính dùng sản xuất rượu vang Pháp: Alsace, Bordeaux, Bourgogne (Burgundy), Beaujolais, Champagne, Côtes du Rhône, Jura, Languedoc, Thung lũng sông Loire và Médoc. Nhưng nhiều vùng khác, như phía tây nam nội địa và Normandy cũng sản xuất rượu vang.
Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp rượu vang Ý phát triển từ thế mạnh này sang thế mạnh khác. Trên thực tế, văn hóa rượu vang nói chung bùng nổ trong vài năm qua.Chúng ta tò mò về lý do tại sao? Tất nhiên, rượu vang đã luôn là một thức uống phổ biến nhưng tạo thành văn hóa rượu vang mà chúng ta thấy ở rất nhiều quốc gia gần đây thì thật đáng chú ý. Vì sao người dân Mỹ thường chuyển từ bia và thức uống có cồn khác sang rượu vang?
9 sự thật cần biết về rượu vang Ý 9 sự thật cần biết về rượu vang Ý Ý luôn nổi tiếng về ẩm thực và rượu vang, cả hai đều đóng một phần quan trọng trong bản sắc và văn hóa của đất nước Ý. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta thích nếm một hoặc hai ly rượu vang Ý. Nhưng, uống rượu vang và hiểu gốc rễ của nó là hai điều khác nhau. Vì vậy, hãy để chúng tôi dẫn bạn đi một chuyến hành trình khám phá 09 sự thật cần biết về rượu vang Ý.
Rượu vang Ý với xu hướng phong cách hiện đại Rượu vang Ý với xu hướng phong cách hiện đại Rượu vang Ý có mặt khắp nơi trên thế giới và rất phổ biến tại Ý. Theo thông kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 40-50 triệu hl mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang trên toàn cầu. Sau đây chúng ta điểm qua những nét xu hướng chính của rượu vang Ý hiện đại.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685