Thứ tự uống rượu vang: Loại nào trước, loại nào sau?
Nhiều khi trong bữa ăn, chúng ta không chỉ dùng một mà có thể kết hợp nhiều loại rượu vang khác nhau. Bạn đã biết thứ tự uống rượu vang trong bữa ăn như thế nào chưa? Nếu biết kết hợp các loại rượu một cách phù hợp, ta sẽ thưởng thức được tối đa hương vị của mỗi loại rượu vang.
Quy tắc về thứ tự uống các loại rượu vang là dùng rượu nồng độ từ nhẹ đến nặng. Cụ thể như sau:
1. Uống rượu nhẹ trước rượu nặng
Rượu vang có nồng độ nhẹ có tác dụng kích thích các tế bào vị giác hoạt động. Sau đó, khi dùng các loại rượu mạnh hơn thì bạn mới có thể cảm nhận hết hương vị của nó. Trưởng hợp ngược lại, thưởng thức rượu nhẹ nhau sẽ khiến vị rượu mờ nhạt, kém ngon.
2. Uống vang trắng trước vang đỏ
Rượu vang đỏ có nhiều hương vị phức tạp hơn vang trắng. Vì vậy thứ tự uống rượu vang đúng là uống vang trắng trước, vang đỏ sau. Việc này cũng giúp kích thích vị giác một cách từ từ.
Ngược lại, khi dùng rượu vang đỏ trước, vị chát tannin trong rượu sẽ lấn át vị tươi mát của vang trắng khiến rượu không còn ngon nữa.
3. Uống vang không ngọt trước vang ngọt
Vang không ngọt khi dùng ở đầu bữa ăn sẽ khiến bạn có cảm giác khô miệng. Điều này sẽ không ảnh hưởng khi thưởng thức các loại rượu vang ngọt về sau. Còn nếu bạn uống rượu vang ngọt trước, dư vị ngọt ngào của rượu sẽ lẫn với vị của vang không ngọt. Rượu vang vì thế cũng không còn nguyên hương vị ban đầu.