Cách rót rượu vang: 5 quy tắc “vàng” để trở thành người sành điệu
Rót rượu vang là một nghệ thuật cần học hỏi, bởi vì cách rót rượu vang đúng không chỉ cho thấy bạn là người sành về rượu mà còn tăng sức hấp dẫn của ly rượu vang lên nhiều lần. Vậy cách rót rượu vang như thế nào là chuẩn nhất, hãy cùng KHORUOU khám phá 5 quy tắc sau nhé.
1. Khi rót, nên để khách nhìn rõ nhãn chai rượu
Một lưu ý quan trọng để rót rượu vang đúng cách đó là bạn nên quay nhãn rượu vang ra phía người thưởng thức. Nếu có nhiều người trên bàn tiệc thì để nhãn quay vào người chủ tiệc đó. Bằng cách này, họ sẽ quan sát được thông tin về loại rượu vang, giống nho, niên vụ, nhà sản xuất,… mà họ đã mua.
2. Sử dụng một tấm vải lót chai rượu khi rót
Nếu để ý cách các sommelier rót rượu vang trong nhà hàng, bạn sẽ thấy họ lót một tấm vải vào chai rượu vang chứ không cầm trực tiếp vào chai rượu. Điều này có ý nghĩa gì? Nó tránh việc nhiệt độ từ tay gây ảnh hưởng đến rượu vang, đặc biệt là rượu vang trắng, khiến rượu mất ngon. Thông thường với những chai rượu vang trắng, ta nên dùng tấm vải dày hơn bởi vì vang trắng phải uống lạnh mới ngon.
3. Nên rót trước một ít rượu cho khách thử trước
Đặc biệt nếu bạn làm việc trong nhà hàng thì việc này là cần thiết trong quá trình rót rượu vang. Hãy rót một ít rượu ra và mời người chủ tiệc thử trước, nếu khách xác nhận đúng loại rượu đã chọn thì mới rót tiếp phần còn lại.
4. Không nên rót đầy ly rượu
Cách rót rượu vang đúng nhất đó là bạn không nên rót rượu đầy đến miệng ly. Đối với rượu vang đỏ, chỉ nên rót ½ ly, còn với rượu vang trắng và vang rose thì 1/3 ly là hợp lý nhất.
Để lý giải cho điều này, rót rượu đầy ly khiến các vị khách không thể lắc ly rượu hay cảm nhận được hương thơm cũng như vẻ đẹp của rượu trước khi uống. Việc rót ½ hay 1/3 ly rượu giúp khách có thể dễ dàng nâng ly rượu lên quan sát, lắc đều và ngửi ly rượu trước khi thưởng thức.
5. Với rượu Champagne, ta nên rót thành 2 lần
Rượu sủi bọt Champagne khi rót sẽ có bọt khí nổi lên. Do vậy khi ta rót đầy ly nhưng bọt khí tan thì trong ly rượu chỉ còn lại một lượng rượu nhỏ. Hãy đợi bọt rượu lắng xuống rồi rót tiếp rượu đến ¾ ly nhé.