Phân hạng rượu vang Pháp cho người mới bắt đầu
Trên thị trường rượu vang hiện nay, rượu vang Pháp được nhiều người Việt ưa chuộng bởi có hương vị hấp dẫn, dễ uống và thích hợp với nhiều món ăn Việt Nam. Rượu vang Pháp được sản xuất theo quy trình và những luật lệ vô cùng khắt khe. Những luật lệ này theo đó quyết định phân hạng của rượu vang Pháp, nói cách khác nó cho biết giá trị cao thấp của chai vang đó.
(Bảng phân hạng rượu vang Pháp)
Luật lệ rượu vang Pháp được quy định dựa theo vùng trồng nho, do cơ quan Institute National des Appellations d’Origine (INAO) của Pháp ban hành. Thông thường, chai vang Pháp sẽ rơi vào một trong 3 phân hạng sau:
1. Phân hạng AOC/AC
AOC là viết tắt của Appellation Origin Controlée, nghĩa là Chứng nhận rượu vang có nguồn gốc được kiểm soát. Chẳng hạn chai vang có nhãn Appellation Bordeaux Controlée cho thấy đó là chai vang Pháp cao cấp được sản xuất tại vùng Bordeaux.
AOC là thứ hạng cao nhất của một chai vang Pháp. Hiện nay các loại rượu thuộc phân hạng AOC chiếm khoảng hơn 50% các chai rượu vang Pháp.
Mỗi một vùng miền riêng lại có một tiêu chuẩn riêng cho rượu vang của mình. Các chai rượu được xếp vào hạng này phải tuân theo những luật lệ, quy tắc rất khắt khe, nghiêm ngặt nên nó cũng giá trị vô cùng từ giống nho, thời kì hái và thu hoạch, mật độ nho trên vườn, phương pháp sản xuất rượu vang, nồng độ cồn tối thiểu, tối đa và còn được hội đồng thẩm định lại một lần trước khi được tung ra thị trường.
2. Phân hạng VDQS
Những chai vang thuộc phân hạng này chỉ chiếm 1% các chai rượu vang Pháp. Nó là phân hạng tạm thời trong khi chờ đợi lên hạng AOC nên thường không được thể hiện trên các bảng phân loại rượu vang. Rượu vang VDQS phải được làm từ nho chất lượng cao của một vùng nhất định. Ngoài ra, nho làm rượu còn phải tuân thủ quy định khắt khe về sản lượng và giống nho.
3. Phân hạng VIN DE PAYS
Đây là thứ hạng cao thứ 3 của chai vang Pháp có xuất xứ từ một vùng nho cụ thể. Ví dụ Vin de Pays de Côtes de Gascogne cho thấy chai rượu có xuất xứ từ vùng Gascony. Có 15 loại VDP, trong đó lớn nhất và phổ biến nhất phải kể đến VDP d’Oc.
Các chai vang thuộc phân hạng VINDE PAYS chiếm khoảng 25% các loại rượu vang Pháp.
4. Phân hạng VIN DE TABLE
Vin de Table là loại rượu truyền thống được uống hàng ngày, chất lượng tương đối từ trung bình đến ngon. Nó không có yêu cầu gì về nguồn gốc, nghĩa là rượu vang có thể được làm từ bất cứ đâu trên đất nước Pháp miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh.
Trên nhãn hiệu của rượu vang này thường ghi nồng độ cồn, thể tích chai và tên của đất nước Pháp. Loại rượu này chiếm gần ¼ các chai rượu vang Pháp.