Phân hạng rượu vang Pháp cho người mới bắt đầu

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Trên thị trường rượu vang hiện nay, rượu vang Pháp được nhiều người Việt ưa chuộng bởi có hương vị hấp dẫn, dễ uống và thích hợp với nhiều món ăn Việt Nam. Rượu vang Pháp được sản xuất theo quy trình và những luật lệ vô cùng khắt khe. Những luật lệ này theo đó quyết định phân hạng của rượu vang Pháp, nói cách khác nó cho biết giá trị cao thấp của chai vang đó.


(Bảng phân hạng rượu vang Pháp)

Luật lệ rượu vang Pháp được quy định dựa theo vùng trồng nho, do cơ quan Institute National des Appellations d’Origine (INAO) của Pháp ban hành. Thông thường, chai vang Pháp sẽ rơi vào một trong 3 phân hạng sau:

 

1. Phân hạng AOC/AC

 

AOC là viết tắt của Appellation Origin Controlée, nghĩa là Chứng nhận rượu vang có nguồn gốc được kiểm soát. Chẳng hạn chai vang có nhãn Appellation Bordeaux Controlée cho thấy đó là chai vang Pháp cao cấp được sản xuất tại vùng Bordeaux.

 

AOC là thứ hạng cao nhất của một chai vang Pháp. Hiện nay các loại rượu thuộc phân hạng AOC chiếm khoảng hơn 50% các chai rượu vang Pháp.

 

Mỗi một vùng miền riêng lại có một tiêu chuẩn riêng cho rượu vang của mình. Các chai rượu được xếp vào hạng này phải tuân theo những luật lệ, quy tắc rất khắt khe, nghiêm ngặt nên nó cũng giá trị vô cùng từ giống nho, thời kì hái và thu hoạch, mật độ nho trên vườn, phương pháp sản xuất rượu vang, nồng độ cồn tối thiểu, tối đa và còn được hội đồng thẩm định lại một lần trước khi được tung ra thị trường.

 

2. Phân hạng VDQS

 

Những chai vang thuộc phân hạng này chỉ chiếm 1% các chai rượu vang Pháp. Nó là phân hạng tạm thời trong khi chờ đợi lên hạng AOC nên thường không được thể hiện trên các bảng phân loại rượu vang. Rượu vang VDQS phải được làm từ nho chất lượng cao của một vùng nhất định. Ngoài ra, nho làm rượu còn phải tuân thủ quy định khắt khe về sản lượng và giống nho.

 

3. Phân hạng VIN DE PAYS

 

Đây là thứ hạng cao thứ 3 của chai vang Pháp có xuất xứ từ một vùng nho cụ thể. Ví dụ Vin de Pays de Côtes de Gascogne cho thấy chai rượu có xuất xứ từ vùng Gascony. Có 15 loại VDP, trong đó lớn nhất và phổ biến nhất phải kể đến VDP d’Oc.

 

Các chai vang thuộc phân hạng VINDE PAYS chiếm khoảng 25% các loại rượu vang Pháp.

 

4. Phân hạng VIN DE TABLE

 

Vin de Table là loại rượu truyền thống được uống hàng ngày, chất lượng tương đối từ trung bình đến ngon. Nó không có yêu cầu gì về nguồn gốc, nghĩa là rượu vang có thể được làm từ bất cứ đâu trên đất nước Pháp miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh.

Trên nhãn hiệu của rượu vang này thường ghi nồng độ cồn, thể tích chai và tên của đất nước Pháp. Loại rượu này chiếm gần ¼ các chai rượu vang Pháp.

Tin tức khác

Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Veneto là một trong những khu vực hàng đầu của Ý về số lượng và chất lượng sản xuất rượu vang. Các loại rượu vang Ý được sản xuất ở khu vực này nổi tiếng khắp thế giới: Amarone, Recioto, Soave, Prosecco, Valpolicella và Bardolino. Đây là một trong rất nhiều các loại rượu vang được biết đến ở cấp quốc tế gắn liền với hình ảnh rượu vang nước Ý.
Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Hỏi: Sự khác biệt giữa Champagne với Prosecco là gì? Và, tại sao Champagne có giá cao hơn nhiều so với Prosecco?
Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Pháp có khoảng mười vùng trồng nho chính dùng sản xuất rượu vang Pháp: Alsace, Bordeaux, Bourgogne (Burgundy), Beaujolais, Champagne, Côtes du Rhône, Jura, Languedoc, Thung lũng sông Loire và Médoc. Nhưng nhiều vùng khác, như phía tây nam nội địa và Normandy cũng sản xuất rượu vang.
Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp rượu vang Ý phát triển từ thế mạnh này sang thế mạnh khác. Trên thực tế, văn hóa rượu vang nói chung bùng nổ trong vài năm qua.Chúng ta tò mò về lý do tại sao? Tất nhiên, rượu vang đã luôn là một thức uống phổ biến nhưng tạo thành văn hóa rượu vang mà chúng ta thấy ở rất nhiều quốc gia gần đây thì thật đáng chú ý. Vì sao người dân Mỹ thường chuyển từ bia và thức uống có cồn khác sang rượu vang?
9 sự thật cần biết về rượu vang Ý 9 sự thật cần biết về rượu vang Ý Ý luôn nổi tiếng về ẩm thực và rượu vang, cả hai đều đóng một phần quan trọng trong bản sắc và văn hóa của đất nước Ý. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta thích nếm một hoặc hai ly rượu vang Ý. Nhưng, uống rượu vang và hiểu gốc rễ của nó là hai điều khác nhau. Vì vậy, hãy để chúng tôi dẫn bạn đi một chuyến hành trình khám phá 09 sự thật cần biết về rượu vang Ý.
Rượu vang Ý với xu hướng phong cách hiện đại Rượu vang Ý với xu hướng phong cách hiện đại Rượu vang Ý có mặt khắp nơi trên thế giới và rất phổ biến tại Ý. Theo thông kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 40-50 triệu hl mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang trên toàn cầu. Sau đây chúng ta điểm qua những nét xu hướng chính của rượu vang Ý hiện đại.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685