Sơ đồ giữa độ ngon và tuổi lão hóa của Rượu vang trắng

1/5
5 (100%) 6 votes
Các dòng vang trắng có xu hướng lão hóa tốt nhất phụ thuộc vào đặc điểm vốn có của giống nho làm ra rượu vang. Một số loại rượu vang trắng có tuổi từ 30 năm trở lên. Dựa trên thấy thông tin dưới đây sẽ giúp bạn xem xét nên giữ gì và uống gì ngay bây giờ!

Rượu vang trắng - White wine

Rượu vang trắng thường không có tuổi lâu như rượu vang đỏ vì chúng không được lên men cùng vỏ nho. (Trừ khi chúng là rượu vang cam!) Sự khác biệt đơn giản này khiến làm giảm lượng tannin trong rượu vang trắng, và do đó, làm giảm thời gian lão hóa rượu vang trắng.

Ngoài ra, một số loại rượu vang trắng có độ chua axit thấp hơn. Vị chua axit là một đặc điểm tự nhiên bảo vệ rượu vang làm chậm các tương tác hóa học khiến cho rượu vang bị biến chất. Vì vậy, axit ảnh hưởng rất nhiều đến độ tuổi của rượu vang.

Một số dòng vang trắng có thể lão hóa lâu
- Nho Chardonnay: 2,5 – 10 năm
- Nho Sémillon: khoảng 1 – 10 năm
- Nho Riesling: 0 – 5 năm
- Nho Chenin Blanc: khoảng 1 – 7,5 năm
- Nho Verdejo: khoảng 1 – 5 năm
- Nho Garganega: khoảng 1 – 5 năm
- Nho Gewurztraminer: 0 – 2,5 năm
- Nho Viognier: 2,5 – 7,5
- Nho Torrontes: 0 – 5 năm
- Nho Savatiano: 2,5 – 10 năm
- Arinto: 2,5 – 12,5 năm

Chardonnay: Nho Chardonnay là giống nho trắng nổi tiếng nhất trong các loại nho trắng. Chardonnay có khả năng lão hóa từ sự kết hợp giữa độ axit cao với lão hóa trong gỗ sồi (tăng thêm vị chát tannin). Hãy chọn rượu vang Chardonnay với độ pH thấp.
Sémillon: Nho Sémillon được biết đến nhiều là một loại pha trộn với nho Sauvignon Blanc trong hỗn hợp vang trắng của vùng Bordeaux. Mặc dù Sémillon không có vị chua nổi bật, nhưng theo thời gian lão hóa một cách duyên dáng và phát triển hương vị hạt dẻ thú vị.
Riesling: Nho Riesling là nhà vô địch về độ thơm ngon, ngọt ngào tinh tế của Đức. Khi có tuổi, Riesling trở thành một màu vàng rơm phong phú với mùi thơm đáng ngạc nhiên của xăng dầu (gây ra bởi một hợp chất hương thơm độc đáo gọi là TDN).
Chenin Blanc: Hãy tìm dòng rượu Chenin Blanc ngọt ngào từ Thung lũng sông Loire (xung quanh Anjou) của Pháp hoặc ở Nam Phi nếu như bạn mới bắt đầu.

Rượu vang ngọt có xu hướng lão hóa lâu hơn
Rượu vang tráng miệng (rượu vang ngọt) có xu hướng lão hóa lâu hơn! Các loại rượu vang như Sauternes và Riesling, và thậm chí một số chai vang Marsala đã được chứng minh là có khả năng cải thiện hương vị và kết cấu theo thời gian, tuổi đời lên đến 30 năm.

Như vậy, độ chua axit và vị chát tanin rất quan trọng đối với khả năng lão hóa của rượu vang. Ngoài ra, vị ngọt được coi là một đặc điểm lão hóa có lợi trong rượu vang trắng.

Tin tức khác

Rượu vang Nam Phi tiếp tục gây ấn tượng với người sành rượu khắp nơi trên thế giới Rượu vang Nam Phi tiếp tục gây ấn tượng với người sành rượu khắp nơi trên thế giới Các loại rượu vang Nam Phi tiếp tục gây ấn tượng với những người sành rượu từ khắp nơi trên thế giới kéo theo diện tích của các vườn nho tăng lên đều đặn. Số liệu mới nhất cho thấy các vườn nho chiếm 105,566 ha đất so với con số năm 1997 là 98,203 ha.
Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức Rượu vang Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức Rượu vang Cùng KHORUOU tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản cần phải biết khi thưởng thức rượu vang sau đây nhé.
Những phong cách nổi bật của rượu vang Grenache Những phong cách nổi bật của rượu vang Grenache Tại thung lũng Rhone, Pháp, nho Grenache là thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp pha trộn rượu vang đỏ. Nho Grenache được trồng chủ yếu ở vùng Nam Rhone, trải dài khắp vùng Provence và Languedoc-Roussillon. Tính linh hoạt và khả năng dễ phối trộn của nho Grenache đã giúp cho các nhà sản xuất rượu vang dễ dàng tạo ra những chai rượu vang nhiều phong cách khác nhau
05 sự thật đáng ngạc nhiên về rượu vang Grenache 05 sự thật đáng ngạc nhiên về rượu vang Grenache Giống nho Grenache là một loại nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi ở Trung Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Úc, và Mỹ. Với đặc tính là loại nho chín muộn nên giống nho này có thể dễ dàng thích nghi, sinh trưởng trong môi trường nóng và khô. Cũng bởi sức sống mãnh liệt nên giống nho Grenache còn là một trong những giống nho được trồng phổ biến nhất trên thê giới.
Rượu vang trắng có cần "THỞ" hay không? Rượu vang trắng có cần "THỞ" hay không? Hầu hết các loại rượu vang trắng và rượu vang hồng không cần phải chiết sang bình decanter để thở. Trong thực tế, một số hợp chất thơm, như hương vị trái cây đam mê ở rượu vang Sauvignon Blanc, sẽ biến mất nếu để rượu tiếp xúc không khí lâu! Vì vậy, lý do duy nhất để rượu vang trắng thở là khi bạn có thể muốn loại bỏ yếu tố làm giảm mùi hương rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng.
Rượu vang đỏ cần "THỞ" bao nhiêu lâu là tốt nhất? Rượu vang đỏ cần "THỞ" bao nhiêu lâu là tốt nhất? Decanting là hành động rót rượu vang ra bình chiết Decanter và cho phép thời gian vừa đủ để không khí giúp cải thiện hương vị rượu vang. Nhưng, bạn nên đợi bao lâu?

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063