Nguyên lý lên men của rượu vang sẽ khiến bạn bất ngờ
Để sản xuất ra mỗi một chai rượu vang ngon, người ta phải áp dụng rất nhiều những kỹ năng chăm sóc, ủ và bảo quản rượu. Xuyên suốt quá trình tạo ra một chai rượu vang, công đoạn lên men là quan trọng nhất. Vậy, quá trình lên của rượu vang diễn ra như thế nào? Nguyên lý lên men của rượu vang ra sao? Hãy cùng KHORUOU tìm hiểu về quá trình độc đáo này nhé.
Nho biến thành cồn – Mọi thứ gói gọn trong một công thức hóa học
Nguyên lý lên men rượu vang đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là nguyên lý lên men sơ cấp. Để tạo ra được hương vị đượm đà, nồng cay của rượu vang, người ta phải sử dụng những loại nho khác nhau như nho đỏ, nho đen, nho xanh, nho dại.... Quá trình lên men tưởng chừng như kỳ diệu nhưng thực chất chỉ là quá trình chuyển đổi hóa học.
Có thể bạn chưa biết nhưng con đường từ một chùm nho đi tới một chai rượu vang nho chỉ gói gọn trong công thức hóa học:
Đường + Men = Cồn (Alcohol) + Khí CO2
Những chùm nho sau khi được ép thành nước sẽ được chuyển hóa dần thành rượu. Quá trình này phải diễn ra từ 3-7 ngày. Lúc đó, 80% nước nho đã được chuyển hóa thành cồn.
Quá trình lên men trái nho có thể gói gọn trong một công thức hóa học
Đường càng ít, lên men càng chậm
Trong khi 7 ngày đầu tiên, 80% nước nho sẽ được chuyển hóa thành cồn thì người ta sẽ phải mất một khoảng thời gian gấp 2 lần như trên để 20% nước nho còn lại chuyển hóa hoàn toàn thành cồn. Sở dĩ thời gian chuyển hóa đường thành cồn diễn ra chậm như vậy là do lúc này đường đã hết, oxi cũng cạn dần, nồng độ cồn tăng cao khiến con men chết dần và lắng đọng xuống dưới. Bạn có thể theo dõi mức độ nổi bong bóng của rượu để đánh giá chất lượng của rượu vang sau thời gian ủ và lên men.
Thông thường, đến khi nồng độ cồn đạt khoảng 15%, khí CO2 được tạo thành sẽ tự bay đi trong môi trường. Đối với một số loại rượu vang đặc biệt như rượu Champagne, rượu vang sủi bọt thì khí CO2 sẽ được giữ lại bằng các phương pháp đặc biệt.
Thời gian ủ tỷ lệ thuận với chất lượng và hương vị của rượu vang
Lưu ý, quá trình chuyển hóa nốt 20% nước nho còn lại không phải là lên men lần hai mà chỉ là quá trình lên men thứ cấp.
Để tạo ra được hương vị rượu vang ngon nhất, hoàn hảo nhất, người ta sẽ phải thực hiện khá nhiều công đoạn phức tạp khác. Tuy nhiên, về cơ bản, nguyên lý lên men của rượu vang chủ yếu đã được đưa ra ở trên. Chắc chắn, với nguyên lý lên men này, kiến thức về rượu vang của bạn đã được khai thông hơn rất nhiều!