Nguyên lý lên men của rượu vang sẽ khiến bạn bất ngờ

1/5
4.5 (90%) 5 votes

Để sản xuất ra mỗi một chai rượu vang ngon, người ta phải áp dụng rất nhiều những kỹ năng chăm sóc, ủ và bảo quản rượu. Xuyên suốt quá trình tạo ra một chai rượu vang, công đoạn lên men là quan trọng nhất. Vậy, quá trình lên của rượu vang diễn ra như thế nào? Nguyên lý lên men của rượu vang ra sao? Hãy cùng KHORUOU tìm hiểu về quá trình độc đáo này nhé.

Nho biến thành cồn – Mọi thứ gói gọn trong một công thức hóa học

Nguyên lý lên men rượu vang đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là nguyên lý lên men sơ cấp. Để tạo ra được hương vị đượm đà, nồng cay của rượu vang, người ta phải sử dụng những loại nho khác nhau như nho đỏ, nho đen, nho xanh, nho dại.... Quá trình lên men tưởng chừng như kỳ diệu nhưng thực chất chỉ là quá trình chuyển đổi hóa học.

Có thể bạn chưa biết nhưng con đường từ một chùm nho đi tới một chai rượu vang nho chỉ gói gọn trong công thức hóa học:

Đường + Men = Cồn (Alcohol) + Khí CO2

Những chùm nho sau khi được ép thành nước sẽ được chuyển hóa dần thành rượu. Quá trình này phải diễn ra từ 3-7 ngày. Lúc đó, 80% nước nho đã được chuyển hóa thành cồn. 

 

Quá trình lên men trái nho có thể gói gọn trong một công thức hóa học

Đường càng ít, lên men càng chậm

Trong khi 7 ngày đầu tiên, 80% nước nho sẽ được chuyển hóa thành cồn thì người ta sẽ phải mất một khoảng thời gian gấp 2 lần như trên để 20% nước nho còn lại chuyển hóa hoàn toàn thành cồn. Sở dĩ thời gian chuyển hóa đường thành cồn diễn ra chậm như vậy là do lúc này đường đã hết, oxi cũng cạn dần, nồng độ cồn tăng cao khiến con men chết dần và lắng đọng xuống dưới. Bạn có thể theo dõi mức độ nổi bong bóng của rượu để đánh giá chất lượng của rượu vang sau thời gian ủ và lên men.

Thông thường, đến khi nồng độ cồn đạt khoảng 15%, khí CO2 được tạo thành sẽ tự bay đi trong môi trường. Đối với một số loại rượu vang đặc biệt như rượu Champagne, rượu vang sủi bọt thì khí CO2 sẽ được giữ lại bằng các phương pháp đặc biệt.  


 

Thời gian ủ tỷ lệ thuận với chất lượng và hương vị của rượu vang

Lưu ý, quá trình chuyển hóa nốt 20% nước nho còn lại không phải là lên men lần hai mà chỉ là quá trình lên men thứ cấp.

Để tạo ra được hương vị rượu vang ngon nhất, hoàn hảo nhất, người ta sẽ phải thực hiện khá nhiều công đoạn phức tạp khác. Tuy nhiên, về cơ bản, nguyên lý lên men của rượu vang chủ yếu đã được đưa ra ở trên. Chắc chắn, với nguyên lý lên men này, kiến thức về rượu vang của bạn đã được khai thông hơn rất nhiều!

Tin tức khác

Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Veneto là một trong những khu vực hàng đầu của Ý về số lượng và chất lượng sản xuất rượu vang. Các loại rượu vang Ý được sản xuất ở khu vực này nổi tiếng khắp thế giới: Amarone, Recioto, Soave, Prosecco, Valpolicella và Bardolino. Đây là một trong rất nhiều các loại rượu vang được biết đến ở cấp quốc tế gắn liền với hình ảnh rượu vang nước Ý.
Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Hỏi: Sự khác biệt giữa Champagne với Prosecco là gì? Và, tại sao Champagne có giá cao hơn nhiều so với Prosecco?
Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Pháp có khoảng mười vùng trồng nho chính dùng sản xuất rượu vang Pháp: Alsace, Bordeaux, Bourgogne (Burgundy), Beaujolais, Champagne, Côtes du Rhône, Jura, Languedoc, Thung lũng sông Loire và Médoc. Nhưng nhiều vùng khác, như phía tây nam nội địa và Normandy cũng sản xuất rượu vang.
Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp rượu vang Ý phát triển từ thế mạnh này sang thế mạnh khác. Trên thực tế, văn hóa rượu vang nói chung bùng nổ trong vài năm qua.Chúng ta tò mò về lý do tại sao? Tất nhiên, rượu vang đã luôn là một thức uống phổ biến nhưng tạo thành văn hóa rượu vang mà chúng ta thấy ở rất nhiều quốc gia gần đây thì thật đáng chú ý. Vì sao người dân Mỹ thường chuyển từ bia và thức uống có cồn khác sang rượu vang?
9 sự thật cần biết về rượu vang Ý 9 sự thật cần biết về rượu vang Ý Ý luôn nổi tiếng về ẩm thực và rượu vang, cả hai đều đóng một phần quan trọng trong bản sắc và văn hóa của đất nước Ý. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta thích nếm một hoặc hai ly rượu vang Ý. Nhưng, uống rượu vang và hiểu gốc rễ của nó là hai điều khác nhau. Vì vậy, hãy để chúng tôi dẫn bạn đi một chuyến hành trình khám phá 09 sự thật cần biết về rượu vang Ý.
Rượu vang Ý với xu hướng phong cách hiện đại Rượu vang Ý với xu hướng phong cách hiện đại Rượu vang Ý có mặt khắp nơi trên thế giới và rất phổ biến tại Ý. Theo thông kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 40-50 triệu hl mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang trên toàn cầu. Sau đây chúng ta điểm qua những nét xu hướng chính của rượu vang Ý hiện đại.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685