Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức Rượu vang

1/5
5 (100%) 6 votes
Cùng KHORUOU tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản cần phải biết khi thưởng thức rượu vang sau đây nhé.

Drink wine - khoruou.vn

1. Rượu vang ngon hơn khi có ly thích hợp
Có sự khác biệt lớn về hương vị khi thưởng thức rượu vang trong những chiếc ly khác nhau. Bằng việc thưởng thức rượu vang đỏ trong ly có bầu lớn sẽ giúp rượu tiếp xúc với không khí và dễ cảm nhận được hương vị hơn, trong khi đó những ly rượu vang trắng lại cao và thẳng để giữ lại hương thơm rượu được lâu hơn.

2. Rượu vang ngon hơn khi được ướp lạnh
Một số mùi hương hoa tinh tế trong rượu vang hảo hạng sẽ bị lắng xuống khi ở nhiệt độ quá lạnh hoặc bị đốt cháy quá nhanh khi ở nhiệt độ quá cao. Vậy nhiệt độ lý tưởng thưởng thức rượu vang là gì?
- Rượu vang đỏ: nên dùng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng từ 12 – 21 độ C (rượu vang đỏ có nồng độ nhẹ như rượu vang Pinot Noir ngon hơn thưởng thức ở nhiệt độ 12 độ C)
- Rượu vang trắng: nên dùng ở nhiệt độ lý tưởng là 7 – 14 độ C
- Rượu vang sủi bọt: nên dùng ở nhiệt độ 3 – 7 độ C (ướp lạnh trước khi sử dụng)

3. Hầu hết các dòng rượu vang đỏ sau khi thở sẽ đem lại mùi vị tuyệt vời hơn
Phương pháp cổ điển là rót rượu sang bình chiết Decanter và để rượu nghỉ 30-45 phút. Cách nhanh hơn là sử dụng thiết bị sục khí cung cấp nhiều nhất oxy ngay lập tức. Ngoại trừ rượu vang đỏ lâu năm và rượu vang trắng thì hương vị hầu hết các dòng rượu vang đỏ sẽ dậy mùi hơn khi tiếp xúc với không khí trong khoảng thời gian hợp lý.

4. Cách rót một ly rượu vang tiêu chuẩn
Một chai rượu vang chỉ chứa khoảng 750ml, vì vậy, người ta thường chia thành năm phần (150 ml/ 1 ly). May mắn thay, có nhiều nhà hàng ở Mỹ rót một nhiều hơn khoảng 180 ml/ ly, đây là một cử chỉ hào phóng khi bạn thanh toán rượu vang tính bằng ly.
Tất nhiên, hầu hết các ly đều chứa được nhiều rượu vang hơn. Một ly rượu vang đỏ thông thường có dung tích khoảng 510 -750 ml với mục đích giữ hương vị của rượu vang lâu hơn vì vậy tránh rót đầy ly.

5. Cách cầm ly chuẩn
Bạn có thể chọn một trong hai cách sau: cầm vào thân ly hoặc đế ly và chỉ cần nâng nhẹ ly rượu vang lên, tránh nhiệt độ từ bàn tay hâm nóng rượu vang để thưởng thức một ly vang với đầy đủ hương vị mà nó mang lại.

6. Cách bảo quản rượu vang lâu hơn sau khi khui
Hầu hết rượu vang không đậy nắp sau khi khui sẽ bị hỏng chỉ sau 1 đêm. Dưới đây là một số mẹo giúp bảo quản rượu vang lâu hơn:
- Sử dụng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng
- Tủ lạnh giúp làm chậm quá trình oxy hóa và giữ độ tươi mới cho rượu vang
- Giữ rượu vang tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp và các nguồn nhiệt (như phía trên tủ lạnh hoặc lò nướng của bạn.)

Tin tức khác

Rượu Vang Ý Giá Bao Nhiêu? Tham Khảo 100+ Vang Ý Thượng Hạng Rượu Vang Ý Giá Bao Nhiêu? Tham Khảo 100+ Vang Ý Thượng Hạng Khi tìm hiểu về rượu vang Ý cao cấp, người thưởng thức thường quan tâm đến những vấn đề như: hương vị, quy trình sản xuất, cách kết hợp với các món ăn, thương hiệu có cao cấp hay không, ... Và đặc biệt là giá thành của từng sản phẩm. Vậy cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu ngay hôm nay!
Bordeaux vs California Cabernet - Lý do không nên so sánh! Bordeaux vs California Cabernet - Lý do không nên so sánh! Các loại rượu vang Bordeaux và California Cabernet được đánh giá cao vì sự khác biệt của chúng. Hiểu bản sắc của khu vực và tác động của mẹ thiên nhiên đối với các loại nho được trồng ở đó, chúng ta sẽ học cách tôn vinh sự khác biệt của khu vực và sự đa dạng các phong cách mà nó tạo ra - không phải để xác định cái nào tốt hơn.
Thông tin thú vị về rượu vang Pháp Burgundy Thông tin thú vị về rượu vang Pháp Burgundy Những gì tôi sắp nói với bạn có lẽ là thông tin quan trọng nhất mà bạn có thể nhớ về rượu vang Burgundy là một loại rượu vang Pháp. Một khi bạn hiểu những điều này, bạn sẽ hiểu sự độc đáo và lôi cuốn của rượu vang Burgundy.
Rượu vang Pháp: Khám phá thuật ngữ Bordeaux Blend Rượu vang Pháp: Khám phá thuật ngữ Bordeaux Blend Các giống nho đặc trưng của vùng Bordeaux, Pháp nổi tiếng đến mức giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot dùng sản xuất rượu vang Pháp luôn đứng top các giống nho được ưa chuộng trên thế giới trong hai thập kỷ qua.
Các phong cách rượu vang Moscato Các phong cách rượu vang Moscato Giống nho Moscato khá lâu đời (hàng ngàn năm trước!) Và do đó, bạn có thể tìm thấy nó có mặt trên khắp thế giới như ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí là Úc. Mỗi vùng có một phong cách riêng.
Tìm hiểu phân hạng Cru trong rượu vang Pháp: Premier Cru, Grand Cru, Grand Vin và Réserve Tìm hiểu phân hạng Cru trong rượu vang Pháp: Premier Cru, Grand Cru, Grand Vin và Réserve Nhãn rượu vang Pháp cũng sẽ cho biết Cru, có nghĩa là tăng trưởng, đề cập đến vườn nho, điền trang hoặc làng nơi sản xuất rượu vang. Ranh giới giữa Terroir (thổ nhưỡng) và Cru có thể cảm thấy hơi mờ nhạt, nhưng ở đây, cách suy nghĩ đơn giản về nó: Terroir là nơi nho sản xuất rượu vang được trồng, Cru là cách xử lý rượu vang (phát triển so với nuôi dưỡng). Hãng vang sản xuất rượu vang chất lượng bằng phương pháp thủ công luôn có chỉ định Cru cao hơn.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685