Tại sao giá rượu Champagne Pháp thường rất đắt?
Rượu Champagne Pháp là một loại thức uống dành riêng cho tầng lớp quý tộc, hoàng gia Pháp bắt đầu từ những năm cuối thế kỷ 18. Nó đã trở thành một biểu tượng lớn dành cho những ngày lễ, ngày kỷ niệm ăn mừng chiến thắng. Champagne là loại thức uống đắt nhất thế giới, và càng trong những dịp lễ kỷ niệm đó nó lại càng trở nên đắt đỏ. Cùng KHORUOU tìm hiểu bài viết sau để biết vì sao mà rượu Champagne lại đắt như thế nhé.
Rượu Champagne có giá đắt đỏ
Đới khí hậu thổ nhưỡng là một trong những lý do khiến rượu Champagne trở nên đắt đỏ
Tại vùng Champagne có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, bởi thế mà quá trình sản xuất rượu cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì việc sản xuất khá khó khăn mà một chai vang sủi bọt Champagne sẽ có giá đắt đỏ hơn những chai rượu vang sủi tại các quốc gia, các vùng khác.
Nhiệt độ trung bình hàng năm tại vùng Champagne chỉ dao động khoảng 10 độ C, nên những chùm nho sẽ rất khó để chín hoàn toàn. Nếu muốn có được những trái nho chín muồi thì cần có sự hiện diện của rừng nhằm giúp nhiệt độ được ổn định và duy trì được độ ẩm trong đất.
Khi nhiệt độ mát mẻ thì những chai rượu vang sẽ có được độ acid cao hơn so với nơi khác, nó cũng là điều kiện lý tưởng để sản xuất rượu Champagne sủi.
Vì điều kiện khí hậu khắc nghiệt mà những cây nho hay sản lượng rượu vang cũng bị những mối nguy hại từ bệnh nấm và băng giá vào mùa đông làm biến động.
Quy trình sản xuất rượu Champagne rất nghiêm ngặt và tốn nhiều thời gian
Champenoise chính là cách thức sản xuất truyền thống mà rượu Champagne của Pháp đang áp dụng. Quy trình sản xuất này rất tốn thời gian và đòi hỏi sự nghiêm ngặt cao. Nước nho cần được trải qua quá trình lên men trước khi được đóng chai, rồi tiếp tục trải qua thêm một quá trình lên men nữa ở cấp đóng chai.
Lên men đóng chai sẽ diễn ra khi hỗn hợp của men rượu và đường được thêm vào chai Champagne. Sau quá trình lên men thứ cấp thì nấm men chết, cần loại bỏ đi phần nấm men chết này qua quá trình lắc đều để đưa chúng về phía nút chai.
Quy trình sản xuất Champagne nghiêm ngặt
Tiếp đến quá trình làm lạnh đột ngột sẽ làm đóng băng những nấm men hay cặn rượu đó, chúng sẽ được lấy ra ngoài qua quá trình disgorgement. Cuối cùng, để có được chai rượu vang Pháp sủi bọt Champagne hoàn chỉnh sẽ trải qua quá trình lấp đầy khoảng trống đó bằng rượu mùi d’expedition.
Các quá trình để có được chai rượu Champagne hoàn chỉnh cần mất khoảng 36 tháng đối với rượu Champagne vintage và 15 tháng đối với dòng Champagne non-vintage.
Với sự khó khăn về nguyên liệu và cầu kỳ trong quá trình sản xuất như vậy mà giá rượu Champagne thường đắt đỏ và là thứ đồ uống xa xỉ dành riêng cho quý tộc, hoàng gia. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có những kiến thức bổ ích nhất về loại rượu này.