Tìm Hiểu Về Rượu Vang Ý - Nguồn Gốc, Lịch Sử Và Những Lợi Ích Bất Ngờ
Kiến thức về rượu vang Ý sẽ giúp chúng ta nắm rõ được quy trình cùng nguồn gốc ra đời của loại rượu này. Thưởng thức sẽ trọn vẹn hơn nếu như những ý nghĩa của rượu được chiêm nghiệm chính xác, tường tận và đầy đủ. Những vấn đề như tác dụng của rượu vang Ý là gì? Công dụng của rượu vang Ý đối với phụ nữ là như thế nào? Nguồn gốc ra đời và lợi ích của rượu vang Ý là gì? Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý ngay hôm nay bạn nhé!
Tìm hiểu về rượu vang Ý và lịch sử ra đời
Mặc dù những giống cây nho đã được canh tác từ những cây nho hoang dã Vitis vinifera vào hàng thiên niên kỷ trước; quá trình sản xuất rượu vang Ý đã xuất hiện từ rất lâu đời; và hoàn toàn không phải đợi đến khi bị người Hy Lạp xâm chiếm làm thuộc địa mới xuất hiện.
Nghề trồng trọt nho đã khởi phát tại Sicily; và ở tính phía nam nước Ý trong thời kỳ Mycenae, Hy Lạp cổ đại. Chúng cũng đã được phát triển trong thời kỳ các quốc gia mở rộng thuộc địa trong khoảng những năm 800 trước công nguyên. Sự kiện đã xảy ra khi người La Mã đã đánh bại được người Carthage (được công nhận là những bậc thầy trong ngành làm rượu vang) ở thế kỷ thứ II trước công nguyên.
Khi đó cũng chính là lúc ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Ý đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn. Quy mô cũng mở rộng hơn. Những điền trang cũng được đầu tư và phát triển cực kỳ nhanh chóng ở nhiều vùng ven biển. Sau đó chúng lan rộng đến mức vào năm 92 của Công Nguyên; vị hoàng đế Domitian đã phải tiến hành phá hủy một lượng lớn vườn nho để có thể lấy đất cho việc sản xuất lương thực.
Cách đọc danh sách rượu vang Ý đúng chuẩn
Hãy bắt đầu bằng cách giải mã những thông tin thích hợp:
Tìm hiểu nhà sản xuất
Tên của nhà sản xuất có thể là một nhà sản xuất duy nhất; ví dụ như Valentini; một hợp tác xã như Produttori del Barbaresco (nhóm gồm 56 thành viên); hoặc có thể là một thương hiệu rượu vang lớn hơn ví dụ như Ruffino . Nếu biết được loại nhà sản xuất nào, các bạn có thể từng bước trở thành những người sành rượu thực thụ.
Đọc loại rượu
Giống như rượu vang Pháp; rượu vang Ý thường được đặt tên dựa theo một khu vực và cùng với mỗi khu vực được phân loại. Ví dụ như một loại rượu có nhãn Chianti Classico DOCG là loại rượu được sản xuất từ một tiểu vùng Chianti ở Toscana; được yêu cầu thành phần tối thiểu phải là 80% nho Sangaguese.
Đọc khu vực
Mỗi vùng trong số 20 vùng làm rượu vang Ý thì chuyên về những loại rượu vang khác nhau; cùng với đó là các giống nho khác nhau. Việc tìm hiểu những điều cơ bản của những vùng rượu vang hàng đầu của Ý sẽ có thể giúp bạn đọc được danh sách Rượu vang Ý.
Đồ cũ
Biến thể cổ điển có sự ảnh hưởng rất lớn đến những sản phẩm của Ý. Theo nguyên tắc chung, những chai rượu vang cũ có xu hướng sở hữu lượng tannin ít nổi bật hơn.
Tham khảo thêm: Các loại rượu nổi tiếng của Pháp
Phân loại rượu vang Ý theo hệ thống cụ thể
- Vino da Tavola: Cụm từ này có nghĩa là “table wine”. Đây là dòng rượu vang với chất lượng vừa phải. Loại rượu này đại diện cho mức độ rượu cơ bản nhất trong rượu vang Ý. Danh mục phân loại ra Vino da Tavola được nghiên cứu và thành lập trong những năm 1970 và 1980; được thực hiện bởi những nhà làm rượu có nhiều kinh nghiệm.
- Vini Varietali: (Varietal Wines) Đây là một trong những loại rượu cơ bản được sản xuất chủ yếu từ những giống nho quốc tế cực kỳ thông dụng; chẳng hạn như Cabernet Franc, Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Syrah; hoặc có thể là sự kết hợp giữa các giống nho này. Tên của giống nho sản xuất ra rượu và niên vụ có thể được ghi cụ thể trên nhãn chai. Tuy nhiên chúng thường không được ghi chép rõ về nguồn gốc địa lý. Những chai rượu vang này có thể được sản xuất tại bất kỳ khu vực nào trên lãnh thổ EU.
- Vini IGP: Còn có một tên gọi là IGT. Đây là tên gọi dành cho các loại rượu vang được sản xuất riêng trong một vùng cụ thể ở nước Ý. Chúng được sản xuất theo những quy tắc nhất định. Tính đến thời điểm vào năm 2016; tại nước Ý có khoảng 118 IGP/IGT.
- Vini DOP: Loại rượu này được chia làm hai cấp bậc hoàn toàn khác nhau; mục đích là để phân biệt cụ thể. Đó là Vini DOC và Vini DOCG. Để có thể đạt được phân loại DOC, những chai rượu vang đó phải gắn nhãn IGP/IGT trong vòng tối thiểu 5 năm. Chúng cũng phải được quy định rõ ràng về những giống nho sản xuất; cùng với đó là phương thức sản xuất nhất định. Còn đối với rượu DOCG; rượu vang phải đạt được cấp độ DOC trong vòng tối thiểu 10 năm; kèm theo đó là những quy định cực kỳ chặt chẽ.
Tìm hiểu về rượu vang Ý và những lợi ích không ngờ
- Rượu vang Ý có lợi với sức khỏe tim mạch.
- Rượu vang Ý có lợi cho sức khỏe đường ruột.
- Rượu vang Ý làm giảm bệnh tăng huyết áp.
- Rượu vang Ý giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
- Rượu vang Ý giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thị lực.
- Rượu vang Ý giúp ngăn ngừa bệnh ung thư; ví dụ như ung thư vú, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư. tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng, ...
- Rượu vang Ý giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.
- Rượu vang Ý có công dụng giúp giảm nguy cơ đột qụy.
- Rượu vang Ý giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Rượu vang Ý làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
- Rượu vang Ý giúp kéo dài tuổi thọ.
- Rượu vang Ý hỗ trợ làm giảm cholesterol.
- Rượu vang Ý có công dụng giúp ngăn ngừa cảm lạnh.
- Rượu vang Ý hỗ trợ cải thiện chức năng nhận thức.
- Rượu vang Ý có tác dụng giúp bảo vệ răng khỏi các vi khuẩn.
- Rượu vang Ý giúp đầu óc được minh mẫn hơn.
- Rượu vang Ý có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe tình dục.
- Rượu vang Ý có công dụng giúp làm tăng mật độ xương.
Lời kết
Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp phổ biến đến bạn những thông tin bổ ích nhất về rượu vang Ý. Và nếu như bạn đang tìm kiếm một địa điểm cung cấp rượu vang chính hãng chất lượng nhất; liên hệ với KHO RƯỢU ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất!