Sơ đồ giữa độ ngon và tuổi lão hóa của Rượu vang đỏ

1/5
4.5 (90%) 5 votes
Một số loại rượu vang đỏ lão hóa lâu hơn so với loại khác. Có nhiều lý do cho điều này, nhưng một yếu tố ảnh hưởng phải kể đến là giống nho.

Rượu vang đỏ - Red wine

Một đặc tính tự nhiên của rượu vang là vị chua axit và vị chát tannin cho phép rượu vang trưởng thành (thậm chí cải thiện chất lượng) theo thời gian. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang varietal (loại rượu vang làm từ một giống nho) ngon hơn khi ngâm ủ lâu hơn một chút so với những loại khác, và ngược lại.

Biểu đồ lão hóa rượu vang đỏ
Ví dụ, lấy một loại nho phổ biến như nho Cabernet Sauvignon: khi bạn nếm thử rượu còn trẻ, vòm miệng của bạn chứa đầy vị chát tannin làm khô miệng đến nỗi răng của bạn dính vào bên trong môi của bạn!

Tuy nhiên, theo thời gian ngâm ủ, thông qua một loạt các tương tác hóa học, rượu trở nên có mùi vị mượt mà hơn. Và đây, là lý do tại sao các hầm ủ rượu vang lại tuyệt vời như vậy!

Một số loại rượu vang đỏ có vị ngon hơn khi lão hóa lâu
Những loại rượu vang đỏ có độ axit và tannin cao sẽ rất hoàn hảo để ủ trong hầm rượu trong một vài năm.

Dưới đây là danh sách ngắn các loại rượu vang đỏ đã được biết đến từ lâu:

Cabernet Sauvignon: Rượu vang Cabernet Sauvignon rất đa dạng vì có chất lượng khác nhau và nhiều khu vực trồng. Hãy tìm kiếm các loại rượu vang có màu đậm, độ pH thấp vừa phải (ví dụ: độ axit cao hơn), nồng độ cồn cân bằng và vị tannin đáng chú ý.

Merlot: Rượu vang Merlot có tuổi cũng như Cabernet Sauvignon. Rượu vang trở nên mềm mại hơn và thường nhiều vị khói hơn (thuốc lá) theo tuổi. Vùng tả hữu Bordeaux là một nơi tuyệt vời để bắt đầu với Merlot lão hóa lâu.

Monastrell (còn gọi là Mourvèdre) có tannin và màu sắc cực kỳ cao. Ở vùng Bandol của Provence, loại nho này thường không có hương vị đặc biệt cho đến sau ít nhất 10 năm tuổi với hương vị phong phú, tiêu, mộc mạc.

Tempranillo: Rượu vang Tempranillo là một trong những giống tốt nhất để lâu dài. Người vùng Rioja biết điều này và có một hệ thống phân loại theo sự lão hóa.

Sangaguese: Đây là một giống nho hàng đầu khác nên để trưởng thành lâu vì Sangaguese có tính axit cao nổi bật. Theo thời gian, rượu vang này xuất hiện và tạo ra những nốt hương ngọt ngào.

Nebbiolo: Nebbiolo sản xuất rượu vang với tannin rất cao sẽ trở nên mềm mại và dường như ngọt ngào hơn theo thời gian.

Trường hợp ngoại lệ
Tất nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ. Điều quan trọng nhất chính là: cân bằng!

Tin tức khác

Rượu vang Nam Phi tiếp tục gây ấn tượng với người sành rượu khắp nơi trên thế giới Rượu vang Nam Phi tiếp tục gây ấn tượng với người sành rượu khắp nơi trên thế giới Các loại rượu vang Nam Phi tiếp tục gây ấn tượng với những người sành rượu từ khắp nơi trên thế giới kéo theo diện tích của các vườn nho tăng lên đều đặn. Số liệu mới nhất cho thấy các vườn nho chiếm 105,566 ha đất so với con số năm 1997 là 98,203 ha.
Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức Rượu vang Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức Rượu vang Cùng KHORUOU tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản cần phải biết khi thưởng thức rượu vang sau đây nhé.
Những phong cách nổi bật của rượu vang Grenache Những phong cách nổi bật của rượu vang Grenache Tại thung lũng Rhone, Pháp, nho Grenache là thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp pha trộn rượu vang đỏ. Nho Grenache được trồng chủ yếu ở vùng Nam Rhone, trải dài khắp vùng Provence và Languedoc-Roussillon. Tính linh hoạt và khả năng dễ phối trộn của nho Grenache đã giúp cho các nhà sản xuất rượu vang dễ dàng tạo ra những chai rượu vang nhiều phong cách khác nhau
05 sự thật đáng ngạc nhiên về rượu vang Grenache 05 sự thật đáng ngạc nhiên về rượu vang Grenache Giống nho Grenache là một loại nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi ở Trung Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Úc, và Mỹ. Với đặc tính là loại nho chín muộn nên giống nho này có thể dễ dàng thích nghi, sinh trưởng trong môi trường nóng và khô. Cũng bởi sức sống mãnh liệt nên giống nho Grenache còn là một trong những giống nho được trồng phổ biến nhất trên thê giới.
Rượu vang trắng có cần "THỞ" hay không? Rượu vang trắng có cần "THỞ" hay không? Hầu hết các loại rượu vang trắng và rượu vang hồng không cần phải chiết sang bình decanter để thở. Trong thực tế, một số hợp chất thơm, như hương vị trái cây đam mê ở rượu vang Sauvignon Blanc, sẽ biến mất nếu để rượu tiếp xúc không khí lâu! Vì vậy, lý do duy nhất để rượu vang trắng thở là khi bạn có thể muốn loại bỏ yếu tố làm giảm mùi hương rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng.
Rượu vang đỏ cần "THỞ" bao nhiêu lâu là tốt nhất? Rượu vang đỏ cần "THỞ" bao nhiêu lâu là tốt nhất? Decanting là hành động rót rượu vang ra bình chiết Decanter và cho phép thời gian vừa đủ để không khí giúp cải thiện hương vị rượu vang. Nhưng, bạn nên đợi bao lâu?

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063