Những điều bạn chưa biết về điểm số rượu vang
Khi chọn rượu vang, đứng giữa hàng trăm thậm chí hàng ngàn nhãn rượu khác nhau thì bạn thường lựa chọn theo tiêu chí nào? Dựa vào nước sản xuất, hãng rượu, giống nho hay giá cả? Đừng quên rằng bạn có sự trợ giúp đắc lực nữa để lựa chọn ra những chai vang ngon nhất: điểm số rượu vang. Cùng KHORUOU.VN tìm hiểu thêm về điểm số rượu vang qua bài viết sau đây nhé.
1. Điểm số rượu vang là gì?
Khi nếm thử một chai rượu vang, ngoài việc đưa ra những nhận xét về hương thơm và mùi vị thì các chuyên gia hay tổ chức phê bình còn “chấm điểm” cho rượu. Họ đều là những chuyên gia và tổ chức phê bình nổi tiếng trong giới rượu vang. Điểm số rượu vang được công bố trên các tạp chí, cẩm nang và được đề cập trên chai rượu để giúp khách hàng có thêm thông tin về chai rượu vang đó.
2. Ai là người chấm điểm rượu vang?
Như đã đề cập ở trên, những người chấm điểm rượu vang đều phải là những chuyên gia có uy tín và có khẩu vị về rượu giống với phần đông nhất. Nhận xét của họ về chai rượu cho thấy đó có phải là rượu vang cao cấp hay không. Điều này sẽ ảnh hướng đến quyết định khi chọn rượu của khách hàng.
Một số chuyên gia hay tổ chức phê bình rượu vang nổi tiếng nhất thế giới gồm có chuyên gia Robert Parker, các tạp chí Pinot Report, Wine Spectator và Wine Advocat. Trong đó Robert Parker là chuyên gia rượu vang nổi tiếng mà bất cứ ai tìm hiểu về rượu vang đều biết đến. Ông đã giới thiệu thang điểm rượu vang 100 điểm, góp phần quan trọng vào công việc đánh giá rượu vang trên thế giới.
(Chuyên gia rượu vang nổi tiếng Robert Parker)
3. Điểm số rượu vang Robert Parker
Các chai rượu vang đỏ hay vang trắng khi đem ra nếm thử đều được cho trước 50 điểm.
50 điểm còn lại được đánh giá như sau:
Màu sắc, tổng thể bên ngoài của rượu: 5 điểm
Mùi hương rượu vang: 15 điểm
Hương vị và hậu vị của rượu: 20 điểm
Chất lượng và thời gian lưu trữ rượu: 10 điểm
Như vậy, rượu vang có điểm số càng cao thì chất lượng rượu vang càng tuyệt vời. Đây là yếu tố quan trọng, là kim chỉ nam đối với những ai muốn chọn rượu vang ngon mà chưa tự mình đánh giá hay nếm thử được.