Chi tiết quy trình làm rượu vang ngon
Rượu vang là kết quả của một quá trình chiết xuất nho tinh xảo, công phu. Vậy nên quá trình từ chọn lọc nho, đến chiết xuất ra làm sao cùng làm cho những người đam mê rượu vang không khỏi tò mò. Trong bài viết này Kho Rượu sẽ chỉ ra cho bạn biết quy trình làm rượu vang một cách chi tiết và cơ bản nhất nhé.
Rượu vang là gì?
Hãy đi vào khái niệm đơn giản nhất về rượu vang trước khi tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang nhé.
Rượu vang được hiểu là đơn giản là thức uống có cồn được làm từ 100% nước ép nho lên men. Và rượu vang cũng được phân loại là gồm: rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang hồng. Mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ mang đến những hương vị khác nhau.
>> Xem thêm chi tiết: Tìm hiểu rượu vang là gì? Phân loại rượu vang.Quy trình làm rượu vang
Rượu vang là đồ uống nổi tiếng trên toàn thế giới, vậy nên quá trình sản xuất rượu cũng không hề đơn giản. Sự cầu kỳ, tỉ mỉ và chi tiết mới tạo nên được những chai rượu chất lượng tới tay khách hàng.
Bước 1: Thu hoạch nho
Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình làm rượu vang. Bởi rượu vang được chiết xuất 100% từ nước ép nho nên những quả nho, giống nho cũng cần đảm bảo chất lượng tốt, độ tươi ngon. Bước hái nho có thể sử dụng bằng tay và cả bằng máy nhưng đối với những chai rượu vang hảo hạng người ta thường thu hoạch bằng tay để chọn lọc và tránh bị trầy vỏ hoặc nát nho.
Bước 2: Loại bỏ cuống
Sau khi thu hoạch thì nho nhanh chóng được đưa về nhà máy để loại bỏ cuống đảm bảo chất lượng rượu vang được tốt nhất.
Bước 3: Nghiền nho, ép nho
Nghiền, ép nho để lọc lấy nguyên phần nước ép nho làm lên men.
Bước 4: Ngâm nho với vỏ trước khi lên men
Tùy từng loại nho mà người ta sẽ ngâm vài ngày hoặc giờ để rượu vang lên màu sắc đẹp nhất, cũng như cân bằng độ chua, tính tannin trong ly rượu.
Bước 5: Lên men, ủ rượu
Rượu được lên men trong thùng. Trong quá trình lên men sẽ khiến lượng đường trong rượu chuyển dần thành cồn kết hợp với sinh nhiệt. Trong quá trình ủ rượu cần tránh nhiệt độ cao sẽ làm hỏng quá trình lên men của rượu.
Bước 6: Lọc rượu
Sau khi ủ thành rượu thì cần lọc lại một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn cặn rượu bằng cách chuyển từ thùng này sang thùng khác. Rượu vang thường được để trong thùng gỗ sồi hay thùng thép không rỉ, tại mỗi thùng khách nhau sẽ mang đến những hương vị rượu khác nhau nữa.
Bước 7: Chín mùi và đóng chai
Sau khi chuyển thùng người ta có thể ủ rượu thêm một thời gian nữa đến thời điểm chín mùi rượu vang sẽ được đóng chai, dán nhãn cà cho nằm nghỉ thông thường từ 5 đến 6 tháng trước khi xuất ra thị trường.
Những chai rượu cao cấp thường sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi để mang đến mùi thơm của gỗ, êm dịu, mượt mà và nồng nàn hơn.
Lưu ý: Mỗi loại rượu vang sẽ có một quy trình sản xuất rượu riêng, vậy nên đây chỉ là những quy trình chung để giúp khách hàng hình dung rõ hơn về quy trình làm rượu vang.
>> Xem thêm: Những chai rượu vang bán chạy nhất tại đây.
Địa chỉ mua rượu vang ngoại uy tín tại Hà Nội
Để trả lời cho câu hỏi mua rượu vang ở đâu? thì không thể nào bỏ qua Kho Rượu - đây là cửa hàng chuyên nhập khẩu và phân phối rượu vang nổi tiếng từ các nước như: rượu vang Pháp, rượu vang Mỹ, rượu vang Ý, rượu vang Chile … tại đây có rất nhiều các loại vang để bạn lựa chọn từ trung bình đến cao cấp.
Kho Rượu đảm bảo 100% rượu nhập khẩu chính hãng với đầy đủ giấy tờ, chứng nhận. Khách hàng đến với chúng tôi sẽ được tư vấn, giúp bạn chọn ra những chai rượu vang phù hợp nhất với bạn.
Liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.