Rượu vang Tây Ban Nha: Phân hạng mới cho rượu vang Rioja

1/5
4.5 (90%) 5 votes
Theo phân hạng truyền thống của rượu vang vùng Rioja thời gian ngâm ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì chất lượng càng cao. Hệ thống mới giúp loại bỏ rượu vang Rioja khỏi sự lão hóa của gỗ sồi là dấu hiệu chính cho chất lượng. Thay vào đó, các nhà máy rượu vang Tây Ban Nha còn được khuyến khích cạnh tranh nhau về tiểu vi khí hậu khu vực và vườn nho duy nhất.

Rượu vang Tây Ban Nha - Spain wine

Phân hạng lão hóa trong thùng gỗ sồi của rượu vang Rioja vẫn sử dụng cùng cấp độ Generic, Crianza, Reserva và Gran Reserva. Cấp độ mới Gran Añada được sử dụng cho rượu vang sủi bọt.

Generic Rioja (còn gọi là Joven)
Joven theo tiếng Tây Ban Nha là “trẻ”. Generic Rioja không yêu cầu thời gian rượu vang trưởng thành trong gỗ sồi. Loại rượu vang Tây Ban Nha này sử dụng ngâm ủ gỗ sồi tối thiểu và có một phong cách tươi mát, vị trái cây tươi mới, nhẹ nhàng. Trước đây cấp độ này là dấu hiệu chất lượng thấp nhất của Rioja.

Tuy nhiên, ngày nay, một số loại rượu vang Tây Ban Nha đặc biệt, chất lượng cao (điển hình là rượu vang Rioja Blanco được làm bằng nho Viura) thuộc phân hạng này.

Crianza Rioja
Trước đây, Crianza là phân hạng cho chất lượng bắt đầu của rượu vang Rioja. Sự lão hóa gia tăng cho phép các loại rượu vang dựa trên giống nho Tempranillo phát triển phức tạp hơn với hương vị trái cây màu đỏ và gia vị tinh tế.

Rượu vang đỏ: thời gian lão hóa: 2 năm với ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi.

Rượu vang trắng và rượu vang hồng: thời gian lão hóa: 2 năm với ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

Reserva Rioja
Rượu vang đỏ trong phân hạng này thường có sự cân bằng tuyệt vời giữa vị trái cây và cấu trúc (ví dụ: tannin và độ axit), với hương vị tinh tế của gia vị nướng và trái cây sấy khô. Đây là một trong những chai vang bạn phải thử lão hóa trong hầm rượu để xem nó phát triển như thế nào!

Rượu vang đỏ: thời gian lão hóa: 3 năm với ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi và ít nhất 6 tháng trong chai.

Rượu vang sủi bọt: được ngâm ủ với bã nho không dưới 24 tháng và nho phải được thu hái bằng tay.

Rượu vang trắng và hồng: thời gian lão hóa: 3 năm với ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

Gran Reserva Rioja
Rượu vang đỏ: thời gian lão hóa: 5 năm với ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi và 2 năm trong chai.
Rượu vang trắng và hồng: tổng cộng 5 năm với ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

Gran Añada Rioja
Đây là phân hạng dành cho rượu vang sủi bọt. Vang sủi bọt Rioja, vang Tây Ban Nha học theo phương pháp sản xuất và yêu cầu lão hóa của rượu vang Champagne cổ điển.
Rượu vang sủi bọt: được ngâm ủ với bã nho không dưới 36 tháng và nho phải được thu hái bằng tay.

Xu hướng rượu vang Rioja
Rượu vang Rioja hiện đại sử dụng nhiều gỗ sồi Pháp hoặc Hungary (thay vì gỗ sồi Mỹ) giúp rượu vang mềm mại và tròn vị hơn - thường có ít vị chua axit. Mặc dù các loại rượu vang này có vẻ thiếu vị đất truyền thống Rioja, nhưng chúng đang phát triển vì được xếp hạng cao.

Tin tức khác

Rượu Vang Ý Giá Bao Nhiêu? Tham Khảo 100+ Vang Ý Thượng Hạng Rượu Vang Ý Giá Bao Nhiêu? Tham Khảo 100+ Vang Ý Thượng Hạng Khi tìm hiểu về rượu vang Ý cao cấp, người thưởng thức thường quan tâm đến những vấn đề như: hương vị, quy trình sản xuất, cách kết hợp với các món ăn, thương hiệu có cao cấp hay không, ... Và đặc biệt là giá thành của từng sản phẩm. Vậy cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu ngay hôm nay!
Bordeaux vs California Cabernet - Lý do không nên so sánh! Bordeaux vs California Cabernet - Lý do không nên so sánh! Các loại rượu vang Bordeaux và California Cabernet được đánh giá cao vì sự khác biệt của chúng. Hiểu bản sắc của khu vực và tác động của mẹ thiên nhiên đối với các loại nho được trồng ở đó, chúng ta sẽ học cách tôn vinh sự khác biệt của khu vực và sự đa dạng các phong cách mà nó tạo ra - không phải để xác định cái nào tốt hơn.
Thông tin thú vị về rượu vang Pháp Burgundy Thông tin thú vị về rượu vang Pháp Burgundy Những gì tôi sắp nói với bạn có lẽ là thông tin quan trọng nhất mà bạn có thể nhớ về rượu vang Burgundy là một loại rượu vang Pháp. Một khi bạn hiểu những điều này, bạn sẽ hiểu sự độc đáo và lôi cuốn của rượu vang Burgundy.
Rượu vang Pháp: Khám phá thuật ngữ Bordeaux Blend Rượu vang Pháp: Khám phá thuật ngữ Bordeaux Blend Các giống nho đặc trưng của vùng Bordeaux, Pháp nổi tiếng đến mức giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot dùng sản xuất rượu vang Pháp luôn đứng top các giống nho được ưa chuộng trên thế giới trong hai thập kỷ qua.
Các phong cách rượu vang Moscato Các phong cách rượu vang Moscato Giống nho Moscato khá lâu đời (hàng ngàn năm trước!) Và do đó, bạn có thể tìm thấy nó có mặt trên khắp thế giới như ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí là Úc. Mỗi vùng có một phong cách riêng.
Tìm hiểu phân hạng Cru trong rượu vang Pháp: Premier Cru, Grand Cru, Grand Vin và Réserve Tìm hiểu phân hạng Cru trong rượu vang Pháp: Premier Cru, Grand Cru, Grand Vin và Réserve Nhãn rượu vang Pháp cũng sẽ cho biết Cru, có nghĩa là tăng trưởng, đề cập đến vườn nho, điền trang hoặc làng nơi sản xuất rượu vang. Ranh giới giữa Terroir (thổ nhưỡng) và Cru có thể cảm thấy hơi mờ nhạt, nhưng ở đây, cách suy nghĩ đơn giản về nó: Terroir là nơi nho sản xuất rượu vang được trồng, Cru là cách xử lý rượu vang (phát triển so với nuôi dưỡng). Hãng vang sản xuất rượu vang chất lượng bằng phương pháp thủ công luôn có chỉ định Cru cao hơn.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685