Rượu vang Tây Ban Nha: Phân hạng mới cho rượu vang Rioja

1/5
4.5 (90%) 5 votes
Theo phân hạng truyền thống của rượu vang vùng Rioja thời gian ngâm ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì chất lượng càng cao. Hệ thống mới giúp loại bỏ rượu vang Rioja khỏi sự lão hóa của gỗ sồi là dấu hiệu chính cho chất lượng. Thay vào đó, các nhà máy rượu vang Tây Ban Nha còn được khuyến khích cạnh tranh nhau về tiểu vi khí hậu khu vực và vườn nho duy nhất.

Rượu vang Tây Ban Nha - Spain wine

Phân hạng lão hóa trong thùng gỗ sồi của rượu vang Rioja vẫn sử dụng cùng cấp độ Generic, Crianza, Reserva và Gran Reserva. Cấp độ mới Gran Añada được sử dụng cho rượu vang sủi bọt.

Generic Rioja (còn gọi là Joven)
Joven theo tiếng Tây Ban Nha là “trẻ”. Generic Rioja không yêu cầu thời gian rượu vang trưởng thành trong gỗ sồi. Loại rượu vang Tây Ban Nha này sử dụng ngâm ủ gỗ sồi tối thiểu và có một phong cách tươi mát, vị trái cây tươi mới, nhẹ nhàng. Trước đây cấp độ này là dấu hiệu chất lượng thấp nhất của Rioja.

Tuy nhiên, ngày nay, một số loại rượu vang Tây Ban Nha đặc biệt, chất lượng cao (điển hình là rượu vang Rioja Blanco được làm bằng nho Viura) thuộc phân hạng này.

Crianza Rioja
Trước đây, Crianza là phân hạng cho chất lượng bắt đầu của rượu vang Rioja. Sự lão hóa gia tăng cho phép các loại rượu vang dựa trên giống nho Tempranillo phát triển phức tạp hơn với hương vị trái cây màu đỏ và gia vị tinh tế.

Rượu vang đỏ: thời gian lão hóa: 2 năm với ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi.

Rượu vang trắng và rượu vang hồng: thời gian lão hóa: 2 năm với ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

Reserva Rioja
Rượu vang đỏ trong phân hạng này thường có sự cân bằng tuyệt vời giữa vị trái cây và cấu trúc (ví dụ: tannin và độ axit), với hương vị tinh tế của gia vị nướng và trái cây sấy khô. Đây là một trong những chai vang bạn phải thử lão hóa trong hầm rượu để xem nó phát triển như thế nào!

Rượu vang đỏ: thời gian lão hóa: 3 năm với ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi và ít nhất 6 tháng trong chai.

Rượu vang sủi bọt: được ngâm ủ với bã nho không dưới 24 tháng và nho phải được thu hái bằng tay.

Rượu vang trắng và hồng: thời gian lão hóa: 3 năm với ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

Gran Reserva Rioja
Rượu vang đỏ: thời gian lão hóa: 5 năm với ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi và 2 năm trong chai.
Rượu vang trắng và hồng: tổng cộng 5 năm với ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ sồi.

Gran Añada Rioja
Đây là phân hạng dành cho rượu vang sủi bọt. Vang sủi bọt Rioja, vang Tây Ban Nha học theo phương pháp sản xuất và yêu cầu lão hóa của rượu vang Champagne cổ điển.
Rượu vang sủi bọt: được ngâm ủ với bã nho không dưới 36 tháng và nho phải được thu hái bằng tay.

Xu hướng rượu vang Rioja
Rượu vang Rioja hiện đại sử dụng nhiều gỗ sồi Pháp hoặc Hungary (thay vì gỗ sồi Mỹ) giúp rượu vang mềm mại và tròn vị hơn - thường có ít vị chua axit. Mặc dù các loại rượu vang này có vẻ thiếu vị đất truyền thống Rioja, nhưng chúng đang phát triển vì được xếp hạng cao.

Tin tức khác

Rượu vang Nam Phi tiếp tục gây ấn tượng với người sành rượu khắp nơi trên thế giới Rượu vang Nam Phi tiếp tục gây ấn tượng với người sành rượu khắp nơi trên thế giới Các loại rượu vang Nam Phi tiếp tục gây ấn tượng với những người sành rượu từ khắp nơi trên thế giới kéo theo diện tích của các vườn nho tăng lên đều đặn. Số liệu mới nhất cho thấy các vườn nho chiếm 105,566 ha đất so với con số năm 1997 là 98,203 ha.
Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức Rượu vang Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức Rượu vang Cùng KHORUOU tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản cần phải biết khi thưởng thức rượu vang sau đây nhé.
Những phong cách nổi bật của rượu vang Grenache Những phong cách nổi bật của rượu vang Grenache Tại thung lũng Rhone, Pháp, nho Grenache là thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp pha trộn rượu vang đỏ. Nho Grenache được trồng chủ yếu ở vùng Nam Rhone, trải dài khắp vùng Provence và Languedoc-Roussillon. Tính linh hoạt và khả năng dễ phối trộn của nho Grenache đã giúp cho các nhà sản xuất rượu vang dễ dàng tạo ra những chai rượu vang nhiều phong cách khác nhau
05 sự thật đáng ngạc nhiên về rượu vang Grenache 05 sự thật đáng ngạc nhiên về rượu vang Grenache Giống nho Grenache là một loại nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi ở Trung Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Úc, và Mỹ. Với đặc tính là loại nho chín muộn nên giống nho này có thể dễ dàng thích nghi, sinh trưởng trong môi trường nóng và khô. Cũng bởi sức sống mãnh liệt nên giống nho Grenache còn là một trong những giống nho được trồng phổ biến nhất trên thê giới.
Rượu vang trắng có cần "THỞ" hay không? Rượu vang trắng có cần "THỞ" hay không? Hầu hết các loại rượu vang trắng và rượu vang hồng không cần phải chiết sang bình decanter để thở. Trong thực tế, một số hợp chất thơm, như hương vị trái cây đam mê ở rượu vang Sauvignon Blanc, sẽ biến mất nếu để rượu tiếp xúc không khí lâu! Vì vậy, lý do duy nhất để rượu vang trắng thở là khi bạn có thể muốn loại bỏ yếu tố làm giảm mùi hương rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng.
Rượu vang đỏ cần "THỞ" bao nhiêu lâu là tốt nhất? Rượu vang đỏ cần "THỞ" bao nhiêu lâu là tốt nhất? Decanting là hành động rót rượu vang ra bình chiết Decanter và cho phép thời gian vừa đủ để không khí giúp cải thiện hương vị rượu vang. Nhưng, bạn nên đợi bao lâu?

Hệ thống bán hàng của khoruou

0985787063