Khám phá 3 giống nho chính làm rượu vang đỏ
Theo số liệu thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng trên dưới 5.000 giống nho đỏ khác nhau, bởi vậy mà việc nhận định giống nho nào làm rượu vang đỏ ngon nhất là điều bất khả thi. Tuy nhiên, có 3 giống nho đỏ phổ biến mà các nhà làm rượu thường dùng để sản xuất rượu vang: đó là nho Cabernet Sauvignon, nho Merlot và nho Pinot Noir.
Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những đặc tính chung, vùng nho và hương vị đặc trưng nhất của 3 giống nho đỏ này.
1. Nho Cabernet Sauvignon
Giống nho này có nguồn gốc từ vùng rượu vang Bordeaux của Pháp. Hiện nay, nho Cabernet Sauvignon được trồng ở hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, như Ý, Chile, Úc, Mỹ và Argentina.
Giống nho Cabernet Sauvignon có khả năng thích nghi với nhiều loại điều kiện khí hậu đa dạng, tuy nhiên nó ưa chuộng nhất vùng đất sỏi đá có nhiều ánh nắng mặt trời. Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon được đánh giá cao bởi có nhiều tầng hương vị phong phú, vị ngọt trái cây sắc nét cùng vị chát tannin nổi bật. Các dòng vang cao cấp được ngâm ủ lâu trong thùng gỗ sồi sẽ giúp vị chát tannin trong rượu mềm dần, cùng với vị gỗ sồi nướng thanh lịch sẽ tạo nên dòng vang đậm đà, hấp dẫn mà hiếm dòng vang nào sánh kịp.
Nhờ khả năng thích nghi cao cùng hương vị hảo hạng, nho Cabernet Sauvignon được đánh giá là giống nho quý phái nhất, làm ra những chai vang xuất sắc hàng đầu thế giới.
2. Nho Merlot
Giống nho Merlot này cũng có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp và giờ đã được trồng rộng rãi ở nhiều vườn nho khác. Nó là thành phần chính làm các chai vang Ý và vang California.
Giống nho Merlot có quả to và vỏ mỏng. Rượu vang Merlot được đặc trưng bởi vị trái cây ngọt ngào, nồng nàn nhưng không kém phần mềm mại. So với Cabernet Sauvignon thì vang Merlot có hương vị nhẹ nhàng và đằm thắm hơn. Với những đặc tính đáng quý này, Merlot đã nhanh chóng lan rộng ra khắp các vườn nho và làm thành phần tạo nên những chai vang đỏ thượng hạng.
3. Nho Pinot Noir
Quê hương của giống nho này là vùng Burgundy nổi tiếng của Pháp. Hiện nay nó đã được trồng rộng rãi ở khắp các vườn nho ở Úc, New Zealand hay Mỹ.
Giống nho Pinoit Noir được gọi là “thiếu nữ mới lớn” bởi nó đỏng đảnh, khó trồng hơn Cabernet Sauvignon và Merlot. Trái nho có lớp vỏ mỏng, rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các yếu tố bên ngoài nên đòi hỏi nhiều công chăm sóc kỹ càng. Tuy nhiên một điểm cộng rất lớn đó là rượu vang Pinoit Noir có hương vị hết sức hấp dẫn nếu sản xuất trong điều kiện thuận lợi.
Vang đỏ Pinot Noir có hương vị nhẹ nhàng, thanh thoát khi mới uống, theo sau bởi vị mạnh mẽ và đậm đà giúp đem đến cảm giác lôi cuốn khó tả. Rượu vang được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia cũng như sommelier có tiếng trên thế giới.