Rượu vang Bordeaux: Các giống nho chính làm rượu vang
Trong số các vùng rượu vang ở Pháp thì Bordeaux là vùng nổi tiếng nhất với những chai rượu vang Pháp cao cấp, đắt đỏ nhất thế giới. Rượu vang Bordeaux phần lớn là vang đỏ, chỉ một phần nhỏ là vang trắng. Cùng KHORUOU.VN khám phá những giống nho chính làm rượu vang Bordeaux và hương vị đặc trưng của mỗi loại qua bài viết này.
1. Rượu vang đỏ Bordeaux
Phần lớn rượu vang Bordeaux là vang đỏ cho nên các giống nho đỏ được trồng phổ biến ở đây. Bordeaux trồng khoảng 5-7 giống nho đỏ nhưng nổi trội nhất là nho Cabernet Sauvignon và nho Merlot. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi cho ra trái nho chất lượng tốt, Cabernet Sauvignon và Merlot đã làm nên tên tuổi vang Bordeaux thượng hạng, được đánh giá cao ở khắp nơi trên thế giới.
Trong sản xuất, một trong hai giống nho này được dùng làm thành phần chính, giống còn lại là nho phụ làm rượu vang Bordeaux. Tại vùng Medoc, hầu hết các hãng rượu đều dùng nho Cabernet làm thành phần chính, còn lại là nho Merlot. Rượu vang ở đây thường có cấu trúc săn chắc, mạnh bạo và hương vị trái cây chín nổi bật.
Ngược lại tại St.Emilion và Pomerol, tỉ lệ nho Merlot lại được dùng cao hơn Carbernet Sauvignon. Rượu vang đỏ vì thế có cấu trúc nhẹ nhàng, hương vị mềm mại và dịu nhẹ hơn vang vùng Medoc.
2. Rượu vang trắng Bordeaux
Hai giống nho trắng chủ đạo được dùng làm vang Bordeaux là nho Sauvignon Blanc và Semillon. Ngoài ra các nhà làm rượu có thể pha trộn thêm nho Muscadelle để tăng thêm hương thơm hoa cỏ.
Sauvignon Blanc và Semillon cũng là hai giống nho phổ biến làm rượu vang Chile. So với Chile thì vang trắng Bordeaux không ngon bằng, thường được uống hàng ngày bởi dân địa phương chứ không xuất khẩu nhiều.
==>> Đến với KHORUOU chúng tôi, quý khách có thể tham quan chiêm ngưỡng những chai rượu vang Pháp đã trở nên thương hiệu, với chất lượng không thể so sánh với giá thành tốt nhất thị trường tại đây.