So sánh quy trình lên men của rượu vang với rượu gạo thông thường

1/5
4.5 (90%) 6 votes

Rượu vang và rượu gạo là hai loại rượu hoàn toàn khác nhau. Về cơ bản, quy trình lên men của rượu vang và rượu gạo đều dựa trên nguyên lý oxy hóa khử trong hóa học. Tuy nhiên, trong từng bước lên men, hai loại rượu này cũng có một vài sự khác biệt cơ bản. Hãy cùng KHORUOU tìm hiểu về sự khác biệt thông qua bài viết sau đây.

Chất xúc tác của quá trình lên men

Trong khi rượu vang nho có thể tự lên men trong môi trường oxy hóa tự nhiên thì rượu gạo cần phải có sự xúc tác của một loại nguyên liệu khác được gọi là bánh men mới có thể dễ dàng chuyển đổi gạo thành rượu trong quá trình oxy hóa. Người ta sẽ sử dụng bánh men trộn với gạo chín làm nguội để tạo ra hỗn hợp cô đặc của rượu trắng.


 

Chất xúc tác trong quy trình lên men của rượu vang và rượu gạo không giống nhau

Chi tiết bên trong quá trình lên men

Quá trình lên men rượu vang thường phức tạp hơn nhiều so với quá trình lên men rượu gạo. Để tạo ra được hỗn hợp rượu vang ngon chuẩn vị, người ta phải tiến hành lên men theo 2 giai đoạn là lên men sơ cấp và lên men thứ cấp.

Ngược lại, quá trình lên men rượu gạo chỉ diễn ra đơn giản trọn vẹn trong một bước. Người ta chỉ cần ủ gạo với nhiệt độ phù hợp sau thời gian nhất định là được.

Nhiệt độ phù hợp lên men

Rượu vang sẽ đạt được hương vị tuyệt nhất nếu trong quá trình lên men, chúng ta ủ rượu với nhiệt độ dao động từ 70 – 120 độ C. Tuy nhiên, đối với rượu gạo, nhiệt độ này chỉ nên dao động từ 20 – 25 độ C mà thôi.

 

Mỗi một mức nhiệt độ, hương vị của rượu sẽ không giống nhau

Thời gian lên men

Rượu vang sẽ lên men nhanh nhất trong vòng 15 ngày, dù ở bất cứ điều kiện thời tiết nào. Bạn thậm chí sẽ phải lên men rượu vang trong thời gian dài hơn để lượng đường trong nho chuyển hóa hoàn toàn thành rượu. Tuy nhiên, người ta chỉ mất khoảng 10 ngày để biến gạo trở thành rượu. Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, thời gian này có thể còn ngắn hơn.

Tưởng chừng giống nhau nhưng trên thực tế giữa quy trình lên men của rượu gạo và rượu vang có không ít điểm khác nhau. Tuy nhiên, chung quy quy trình lên men của hai loại rượu này đều thuộc kiểu lên men truyền thống.

Phương pháp lên men truyền thống này được hầu hết các chuyên gia sử dụng để tạo ra những hương vị rượu khác nhau. Chắc chắn, sự khác biệt giữa quy trình lên men của hai loại rượu này đã khiến bạn nắm rõ được đặc tính của từng loại rượu hơn đúng không? Hãy chia sẻ với chúng tôi thêm nhiều kiến thức về rượu vang nhập khẩu nữa nhé!

Để lựa chọn được những chai rượu vang ngon chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, Quý khách có thể liên lạc số hotline 0985.787.063 hoặc tham khảo bộ sưu tập rượu vang ngon của KHORUOU tại đây.

Tin tức khác

Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Khám phá rượu vang Ý vùng Veneto nổi tiếng khắp thế giới Veneto là một trong những khu vực hàng đầu của Ý về số lượng và chất lượng sản xuất rượu vang. Các loại rượu vang Ý được sản xuất ở khu vực này nổi tiếng khắp thế giới: Amarone, Recioto, Soave, Prosecco, Valpolicella và Bardolino. Đây là một trong rất nhiều các loại rượu vang được biết đến ở cấp quốc tế gắn liền với hình ảnh rượu vang nước Ý.
Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Champagne với Prosecco: Sự khác biệt thực sự Hỏi: Sự khác biệt giữa Champagne với Prosecco là gì? Và, tại sao Champagne có giá cao hơn nhiều so với Prosecco?
Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Những loại Rượu vang Pháp nổi tiếng bạn đã biết? Pháp có khoảng mười vùng trồng nho chính dùng sản xuất rượu vang Pháp: Alsace, Bordeaux, Bourgogne (Burgundy), Beaujolais, Champagne, Côtes du Rhône, Jura, Languedoc, Thung lũng sông Loire và Médoc. Nhưng nhiều vùng khác, như phía tây nam nội địa và Normandy cũng sản xuất rượu vang.
Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Văn hóa Rượu vang Ý thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang phát triển thế nào? Trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp rượu vang Ý phát triển từ thế mạnh này sang thế mạnh khác. Trên thực tế, văn hóa rượu vang nói chung bùng nổ trong vài năm qua.Chúng ta tò mò về lý do tại sao? Tất nhiên, rượu vang đã luôn là một thức uống phổ biến nhưng tạo thành văn hóa rượu vang mà chúng ta thấy ở rất nhiều quốc gia gần đây thì thật đáng chú ý. Vì sao người dân Mỹ thường chuyển từ bia và thức uống có cồn khác sang rượu vang?
9 sự thật cần biết về rượu vang Ý 9 sự thật cần biết về rượu vang Ý Ý luôn nổi tiếng về ẩm thực và rượu vang, cả hai đều đóng một phần quan trọng trong bản sắc và văn hóa của đất nước Ý. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta thích nếm một hoặc hai ly rượu vang Ý. Nhưng, uống rượu vang và hiểu gốc rễ của nó là hai điều khác nhau. Vì vậy, hãy để chúng tôi dẫn bạn đi một chuyến hành trình khám phá 09 sự thật cần biết về rượu vang Ý.
Rượu vang Ý với xu hướng phong cách hiện đại Rượu vang Ý với xu hướng phong cách hiện đại Rượu vang Ý có mặt khắp nơi trên thế giới và rất phổ biến tại Ý. Theo thông kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 40-50 triệu hl mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang trên toàn cầu. Sau đây chúng ta điểm qua những nét xu hướng chính của rượu vang Ý hiện đại.

Hệ thống bán hàng của khoruou

0969847685