Tìm hiểu giống nho Tempranillo Tinto- quốc nho của xứ sở bò tót
Nho là một trong những loại nguyên liệu quen thuộc để tạo nên những chai rượu vang ngon và tinh tế. Mỗi một giống cây lại mang đến hương vị riêng khi thưởng thức, đặc biệt là nho Tempranillo Tinto. Nó được xem như là giống nho quý tộc, tiêu biểu nhất của Tây Ban Nha.
Lịch sử phát triển
Trước đây rất nhiều thông tin cho rằng giống nho Tempranillo Tinto được các thầy tu Công giáo nước Pháp đem đến Tây Ban Nha. Nhưng những cuộc điều tra sau này lại chứng minh điều ngược lại, nó đã được trồng rất lâu đời tại xứ sở bò tót. Đây chính là nguồn nguyên liệu không thể thiếu cho những chai rượu vang ngon như Rioja và Ribera del Duero, hay trong rượu mạnh Port.
Chùm nho quý tộc với hương vị cực kỳ đặc biệt
Đặc điểm giống nho quý tộc
Giống nho Tempranillo Tinto chín trong thời gian ngắn, sớm hơn một vài tuần so vo với những cây nho khác ở Tây Ban Nha. Nho có vỏ dày, hàm lượng vitamin cao, ngoài ra chúng có nhiều sắc tố tạo ra rượu vang đỏ có màu rất đậm.
Điều làm nên sự độc đáo của loại nho này đó là hương thơm rất đa dạng, phong phú, phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên. Nếu được nuôi trồng ở những nơi mát mẻ thì Tempranillo sẽ giữ lại được nhiều lượng acid nên khi ủ xong rượu sẽ có mùi mùi dâu tây, quả lý chua đen và anh đào. Còn nếu được trồng ở khu vực ấm áp thì nó sẽ cho ra mùi mận hoặc chocolate. Đây chính là điểm quyến rũ và hấp dẫn của những chai rượu vang Tây Ban Nha.
Phương pháp ủ rượu độc đáo
Đa phần các loại rượu vang khác đều được chế biến từ nho 100% nhưng đối với những loại rượu làm từ nho Tempranillo Tinto thì phải pha chế theo một tỷ lệ riêng. Nó thường phải trộn với một số loại nho khác như Grenache, Carignan, hoặc Graciano để cân bằng độ ngọt và làm giảm độ chua. Sau đó nó sẽ được ủ trong các thùng gỗ làm bằng gỗ sồi Mỹ và Pháp.
Kết quả thu được là những chai vang đỏ ngon đậm đà về màu sắc, lôi cuốn về hương vị khiến người thưởng thức cảm thấy say mê khó tả. Dù ủ trong một thời gian ngắn nhưng nó lại có thể bảo quản, cất giữ nguyên vẹn trong nhiều năm liền. Món ăn kèm khi uống rượu đó là thịt đỏ, thịt quay, pho mát và các món hầm khác. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một bữa tiệc mỹ vị mà không ai có thể từ chối.
Những ly rượu vang không ai có thể từ chối
Giống nho Tempranillo Tinto mang những đặc tính cực kỳ đặc biệt, nó là thành phần không thể thiếu trong những chai rượu vang trứ danh của Tây Ban Nha. Chỉ cần thưởng thức một lần là bạn sẽ không thể nào quên hương vị của loại rượu này.
Xem thêm những dòng vang Ý nổi tiếng khác của KHORUOU tại đây: